Các nhà chức trách Venezuela cuối tuần qua đã bắt giữ 6 thành viên của quân đội và lực lượng cảnh sát nước này khi Tổng thống Nicolas Maduro tìm cách loại bỏ bất đồng chính kiến, Reuters dẫn tin từ người nhà của người bị bắt và các nhà hoạt động nhân quyền.

Embed from Getty Images

Chuẩn tướng Không quân Miguel Sisco Mora đã bị bắt vào chiều thứ Sáu 21/6 (giờ địa phương) tại một bãi đỗ xe ở Guatire, cách thủ đô Caracas khoảng 40km về phía đông, cô Stephanie Sisco – con gái của Tướng Miguel nói. Đội trưởng Hạm đội Hải quân Rafael Costa cũng bị bắt hôm 21/6 gần Guarenas, theo bà Waleska Perez – vợ của ông Rafael.

“Chúng tôi yêu cầu chính quyền cung cấp cho chúng tôi thông tin về nơi giam giữ ông ấy,” cô Stephanie Sisco viết trên Twitter hôm thứ Bảy (22/6).

Những vụ bắt giữ nêu trên đến sau gần 2 tháng diễn ra một cuộc nổi dậy thất bại chống lại ông Maduro do lãnh đạo đối lập, tổng thống lâm thời Juan Guaido phát động. Ông Guaido, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, vào cuối tháng Một đã viện dẫn hiến pháp quốc gia tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời và ông đã nhận được sự công nhận của Mỹ và hơn 50 quốc gia khác.

Các vụ bắt giữ cũng đến ngay sau chuyến thăm Venezuela của giám đốc nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet. Bà Bachelet hôm 21/6 đã kêu gọi ông Maduro hãy thả các tù nhân bị bắt giam vì tham gia biểu tình ôn hòa. Ông Maduro đã nói rằng ông sẽ coi trọng các mối quan ngại của Liên Hiệp Quốc.

Nhóm nhân quyền Penal Forum trước đó đã nói rằng hai đại tá Không quân về hưu đã bị bắt tại Caracas vào chiều 21/6, trong khi đó 2 sĩ quan cấp cao của đơn vị cảnh sát tư pháp CICPC của Venezuela đã bị bắt tại Guatire, theo luật sư nhân quyền Tamara Suju.

Reuters cho biết hôm Chủ Nhật (23/6) họ đã liên lạc với Bộ Thông tin Venezuela và văn phòng của Trưởng Công tố Venezuela để yêu cầu thông tin về các vụ bắt giữ 6 quan chức quân đội và cảnh sát gần đây, nhưng không nhận được phản hồi.

Theo Penal Forum, khoảng 700 người đã bị bắt giữ vì các lý do chính trị tại Venezuela, trong đó có khoảng 100 thành viên quân đội.

Chính quyền Maduro đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận việc họ giam giữ tù chính trị, và thường xuyên cáo buộc phe đối lập xúi giục bạo lực. Ông Maduro cũng gọi ông Guaido là “con rối của Washington” đang tìm cách lật đổ ông bằng một cuộc đảo chính.

Xuân Thành