Cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Christian Zerpa – đồng minh của ông Maduro trong nhiều năm – mới đây đã trốn chạy sang Mỹ để phản đối tổng thống cánh tả nhậm chức nhiệm kỳ hai, theo Reuters.

Christian Zerpa -Venezuela
Cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Venezuela Christian Zerpa (Ảnh qua NewsBeezer)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình EVTV, Miami, Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật (6/1), ông Christian Zerpa cho hay: “Tôi đã quyết định rời bỏ Venezuela để không thừa nhận chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.”

“Tôi cho rằng (Maduro) không xứng đáng có cơ hội thứ hai vì cuộc bầu cử mà ông ta được cho đã giành chiến thắng là không tự do và cạnh tranh”, ông Christian Zerpa khẳng định.

Phát ngôn của ông Zerpa là đồng điệu với những phát biểu trước đây của cựu thẩm phán Eladio Aponte – chạy sang Mỹ từ năm 2012. Ông Aponte nói rằng chính phủ của cố tổng thống Hugo Chavez – người tiền nhiệm của ông Maduro – đã thao túng công việc của tòa án một cách có hệ thống.

Ông Zerpa nói rằng trước đó ông đã không công khai chỉ trích cuộc bầu cử tháng 5/2018 của ông Maduro vì để đảm bảo chắc chắn ông và gia đình có thể rời khỏi Venezuela an toàn.

Theo Reuters, Tòa án Tối cao Venezuela đã phát đi tuyên bố xác nhận việc thẩm phán Christian Zerpa đã bỏ trốn. Tòa án Tối cao gọi ông Zerpa là cựu quan tòa và thông tin thêm rằng Tòa đã mở một cuộc điều tra về cựu thẩm phán này từ tháng 11/2018 liên quan tới việc các phụ nữ trong cơ quan này cáo buộc ông quấy rối tình dục. Tuyên bố của Tòa án cho biết lãnh đạo của Tòa đề nghị ông Zerpa bác bỏ các cáo buộc, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với Bộ Thông tin Venezuela để hỏi về việc thẩm phán Christian Zerpa trốn chạy sang Mỹ, nhưng không nhận được phản hồi.

Ông Christian Zerpa là đồng minh quan trọng của Tổng thống Maduro tại Tòa án Tối cao trong nhiều năm qua. Tòa án Tối cao luôn hậu thuẫn cho Đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền kể từ khi ông Maduro đắc cử tổng thống Venezuela năm 2013.

Thẩm phán Zerpa năm 2016 đã ra phán quyết cung cấp biện giải pháp lý cho chính phủ Maduro tước đoạt phần lớn quyền lực của quốc hội sau khi Đảng Xã hội chủ nghĩa mất quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này vào tay phe đối lập trong một cuộc bầu cử làm bối rối đảng cầm quyền.

Trả lời phỏng vấn EVTV, ông Zerpa mô tả Tòa án Tối cao Venezuela là “phần phụ của nhánh hành pháp” và ông tiết lộ thêm rằng các thẩm phán thường được triệu tập tới phủ tổng thống để nhận các chỉ lệnh về cách thức ra phán quyết trong các vụ án nhạy cảm nhất định.

Sự kiện thẩm phán Christian Zerpa trốn chạy sang Mỹ phủ thêm bóng đen lên lễ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ 2 của ông Maduro vào ngày 10/1. Ông Maduro cũng đang gặp áp lực lớn từ cộng đồng quốc tế khi nhiều quốc gia cho rằng lãnh đạo Đảng Xã hội chủ nghĩa đã đắc cử trong một cuộc bầu cử gian lận.

Các lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela đã thúc giục các chính phủ nước ngoài không công nhận chế độ Maduro. Hôm 4/1, Nhóm Lima gồm 12 nước Mỹ Latinh và Canada đã ra tuyên bố chung không công nhận chế độ Maduro và áp đặt thêm các chế tài chính trị và kinh tế lên các quan chức của chính quyền cánh tả này.

Tân Bình

Xem thêm: