Bộ Ngoại giao NaUy hôm thứ Bảy (25/5) đã phát đi tuyên bố cho biết các đại diện của chính phủ Venezuela và phe đối lập sẽ quay lại Oslo vào tuần tới để tiếp tục đàm phán giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Mỹ La-tinh, thành viên OPEC. Tuần trước đại diện hai bên đã có các cuộc đối thoại riêng rẽ với các nhà trung gian hòa giải NaUy.

Embed from Getty Images

Bộ Ngoại giao NaUy cho hay: “Chúng tôi thông báo rằng đại diện của các đảng phái chính trị chính tại Venezuela đã quyết định quay lại Oslo vào tuần tới để tiếp tục một tiến trình hòa giải do NaUy hỗ trợ.”

“Chúng tôi tái khẳng định cam kết của mình trong việc tiếp tục hỗ trợ tìm kiếm một giải pháp đồng thuận giữa các đảng phái tại Venezuela,” tuyên bố của Bộ Ngoại giao NaUy nói.

Venezuela đã đang chìm ngập trong một cuộc khủng hoảng chính trị dai dẳng leo thang từ đầu năm nay khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido viện dẫn hiến pháp để tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời, bác bỏ cuộc bầu cử 2018 mà ông Nicolas Maduro tái đắc cử. Hơn 50 nước, trong đó có Mỹ và nhiều thành viên Liên minh Châu Âu hiện nay đã công nhận ông Juan Guaido là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Tuy nhiên, ông Maduro với sự ủng hộ của quân đội, Tòa án Tối cao và sự hậu thuẫn của các chính phủ đồng minh từ Nga, Cuba, Trung Quốc… vẫn kiểm soát hầu hết các cơ quan công quyền Venezuela trong bối cảnh nước này gặp khủng hoảng kép nghiêm trọng cả về kinh tế và nhân đạo. Ông Maduro đổ lỗi cho “chiến tranh kinh tế” do Mỹ đạo diễn đã khiến Venezuela gặp khủng hoảng và gọi ông Guaido là “con rối của Washington”.

Theo Reuters, Đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền của ông Maduro ủng hộ tiến trình đàm phán với phe đối lập do NaUy đóng vai trò trung gian hòa giải, nhưng những người ủng hộ phe đối lập vẫn hoài nghi về các cuộc đối thoại này. Phe đối lập cho rằng trước đây ông Maduro đã từng sử dụng đối thoại làm chiến thuật kéo dài thời gian nhằm duy trì quyền lực lãnh đạo trong khi mức sống của người dân tại quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ này đang ngày càng tụt dốc.

Trong một cuộc tập trung hôm thứ Bảy (25/5) tại bang Lara, miền tây Venezuela, ông Juan Guaido không trực tiếp đề cập tới các cuộc đối thoại tại NaUy, nhưng khẳng định phe đối lập sẽ không lặp lại những sai lầm trong quá khứ.

“Họ sẽ không bao giờ lừa phỉnh được chúng tôi thêm nữa bằng một cuộc đối thoại lỗi như năm 2017. Đó là lý do tại sao chúng tôi xuống phố hôm nay,” Reuters dẫn lời ông Guaido.

Tuần trước, nhà lập pháp đối lập Stalin Gonzalez và hai cố vấn đại diện cho phe Guaido, trong khi Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez và Thống đốc bang Miranda Hector Rodriguez thay mặt cho chính quyền Maduro đã cùng tới Oslo, NaUy.

Trao đổi với truyền thông địa phương, ông Gonzalez cho biết tuần trước mỗi bên đã có các cuộc gặp riêng rẽ với các nhà trung gian hòa giải NaUy, mà không có bất kỳ cuộc gặp mặt trực tiếp nào giữa các đại diện chính phủ và phe đối lập.

Hiện vẫn chưa rõ các cuộc đàm phán vòng hai tại Oslo tuần tới sẽ diễn ra như thế nào và liệu đại diện chính quyền Maduro và phe đối lập có đàm phán trực tiếp với nhau hay không.

Xuân Thành