Hàng ngàn người Venezuela mỗi buổi sáng xếp thành hàng dài tại biên giới Colombia để tìm cách thoát khỏi quốc gia đang sụp đổ với lời thề sẽ chỉ trở lại đất nước chừng nào chính quyền xã hội chủ nghĩa bị lật đổ. Trong khi đó, Tổng thống Nicolas Maduro lại kêu gọi chuẩn bị kháng chiến chống Mỹ.

Embed from Getty Images

Mỗi ngày có khoảng 25.000 người Venezuela đi qua cầu Simon Bolivar để sang thị trấn Cucuta của Colombia. 

Fox News cho hay cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị trầm trọng tại Venezuela đã bắt đầu gây tác động xấu tới nước láng giềng Colombia với dòng người tị nạn ngày một tăng. Hiện tại, mỗi ngày có khoảng 25.000 người Venezuela hướng tới cây cầu quốc tế Simon Bolivar để sang thị trấn Cucuta của Colombia.

Anh Jeferson José Gutierres, một người thất nghiệp, trốn chạy khỏi Venezuela cùng vợ và 3 người con từ tháng trước, nói với BBC rằng: “Tôi sẽ chỉ quay về nhà khi Maduro ra đi. Ông ta là tổng thống chi tiêu đầy tiền trong khi người dân đang chết đói”.

Giới chức tại thị trấn Cucuta thông tin rằng trại tị nạn ở đây đang ngày càng gia tăng số người di cư.

BBC, dẫn nguồn từ Mạng lưới Di cư Quốc tế Scalabrini, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2017, có khoảng 650 người Venezuela đã lưu trú ở đây. Nhưng chỉ riêng trong tháng 8 vừa qua, số dân tị nạn đã là 850 người.

Ông Franklin Díaz, người điều hành trại tị nạn ở Cucuta cho hay vấn đề này đã trở thành mối nan đề hàng đầu của chính quyền Venezuela.

Ông Diaz nói: “Quan trọng là hành động của chính quyền [Venezuela], họ là những người quản lý các nguồn lực”.

Reuters cho biết để hỗ trợ người tị nạn, một nhà thờ địa phương tại Cucuta đã cung cấp bữa ăn miễn phí cho khoảng 2.000 người mỗi ngày.

Theo BBC, hiện nay có khoảng 700.000 người Venezuela đã nộp đơn lên chính phủ Colombia xin “thẻ lưu động biên giới” để được phép di chuyển qua lại giữa vùng giáp ranh hai nước mà không cần hộ chiếu.

Trong bối cảnh người dân phải lo ăn từng bữa và ồ ạt tìm đường sang Colombia để tự cứu mình, Tổng thống Maduro lại hô hào quân đội Venezuela chuẩn bị chiến tranh chống Mỹ. Lãnh đạo của đảng xã hội chủ nghĩa nói rằng quân đội có “súng trường, tên lửa và xe tăng chạy dầu rất sẵn sàng”.

Ông Maduro đưa ra tuyên bố chuẩn bị chiến tranh vào hôm thứ Hai (25/9) trong một cuộc tập trận tại thành phố Maracay. Động thái này của Tổng thống Venezuela xảy ra hai ngày sau khi Tổng thống Trump ký lệnh cấm di trú mới trong đó bổ sung chế độ Cararas vào danh sách hạn chế nhập cảnh, áp dụng với các quan chức chính phủ Venezuela và gia đình của họ.

Theo AFP, ông Maduro đã nói rằng: “Chúng tôi đã bị đe dọa một cách thô bạo bởi đế quốc tàn ác nhất từng tồn tại [trên thế giới] và chúng tôi có nghĩa vụ phải chuẩn bị để bảo vệ hòa bình”.

AFP cho hay Tổng thống Venezuela trong bộ quân phục, nói rằng ông muốn đất nước mình thịnh vượng, nhưng nhấn mạnh: “chúng tôi cần súng trường, tên lửa và xe tăng chạy dầu sẵn sàng…để bảo vệ từng tấc đất của tổ quốc nếu cần”.


Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: