Cả Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Chủ tịch đảng Xã hội Chủ Nghĩa Thống nhất Venezuela Diosdado Cabello đều lên tiếng nhận công và hoan nghênh các cuộc biểu tình bạo lực bùng phát tại Ecuador, Chile. Ông Cabello thậm chí gọi các cuộc biểu tình của phe cánh tả Mỹ La-tinh là “cơn gió nhẹ” của một “cơn bão Bolivar” đang đến.

Embed from Getty Images

Theo Breitbart News, những người biểu tình cánh tả tháng này đã phá hủy đáng kể thủ đô Quito và thành phố cảng Guayaquil sau khi Tổng thống cánh hữu Lenín Moreno thông báo kết thúc chương trình trợ cấp xăng dầu kéo dài nhiều thập kỷ, cùng với việc Ecuador sẽ rời khỏi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, kéo theo việc xóa bỏ giới hạn sản xuất dầu và khiến giá xăng dầu giảm xuống tự nhiên.

Các tổ chức xác định là các nhóm cánh tả đã xuống đường biểu tình, dựng lên các hàng rào lốp cháy và cướp phá các doanh nghiệp khắp cả nước để gây áp lực lên ông Moreno phải từ bỏ các chính sách mới.

Tuần này, thủ đô Santiago của Chile cũng phải trải qua cảnh tượng bạo động của phe cánh tả tương tự như ở Ecuador. Những người biểu tình cánh tả phản kháng việc đề xuất tăng giá vé tàu điện ngầm. Ít nhất 8 người đã chết từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu, hầu hết họ bị thiệt mạng do khói và lửa trong các tòa nhà thương mại bị đốt cháy và cướp phá.

Ông Cabello hoan nghênh cả hai vụ biểu tình bạo lực tại Ecuador và Chile, cũng như tình hình hỗn loạn tại Peru – Tổng thống Martín Vizcarra giải tán Quốc hội vào tháng trước, cùng bạo loạn ở Honduras và sự trở lại của phe cực tả ở Argentina.

Những gì đang diễn ra tại Peru, Chile, Ecuador, Argentina, Honduras mới chỉ là một cơn gió nhẹ và những gì đang đến sẽ là cơn bão Bolivar,” ông Cabello nói, đề cập tới Bolivar – hệ tự tưởng xã hội của nghĩa Venezuela. “Chúng ta không bị cô lập khỏi thế giới – ngược lại, Venezuela mỗi ngày đang được củng cố hơn,” ông Cabello nhấn mạnh.

Nhân vật quyền lực số hai của chính quyền Maduro nói thêm rằng ông “hạnh phúc khi chứng kiến những gì đang diễn ra tại Mỹ La-tinh, hạnh phúc khi nhìn thấy người dân thức tỉnh.

Ông Cabello so sánh tổng thống Chile Sebastián Piñera theo đường lối trung hữu với nhà độc tài Augusto Pinochet vì xem xét tăng giá vé tàu điện ngầm và sau đó sử dụng luật giới nghiêm để ngăn chặn những kẻ bạo động cánh tả phá hủy thủ đô. Chủ tịch đảng Xã hội chủ nghĩa Venezuela tiếp tục dự đoán rằng bạo động sẽ sớm đổ xuống Colombia vì nước này cũng có một vị tổng thống theo đường lối bảo thủ – ông Ivan Duque.

Venezuela là một nền dân chủ đích thực, nơi mọi người dân có quyền được bày tỏ quan điểm của họ trong các cuộc bầu cử và trên đường phố,” ông Cabello kết luận.

Cuối cùng, ông Cabello dự đoán rằng “cơn gió nhẹ Bolivar sẽ vươn tới Mỹ và nó sẽ khiến nước này có người lãnh đạo vì nhân dân”.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng đã nhận công đối với các cuộc biểu tình bạo lực của phe cánh tả đang diễn ra tại Ecuador và Chile.

Trong tuyên bố phát đi hôm Chủ Nhật (20/10), ông Maduro nói: “Diễn đàn Sao Paulo, tôi có thể nói với các bạn từ Venezuela, chúng tôi đang điều hành kế hoạch này, nó đang diễn ra theo cách mà chúng tôi đã lên kế hoạch, nó đang diễn ra hoàn hảo, các bạn hiểu tôi. Diễn đàn Sao Paulo, kế hoạch này đang diễn ra đầy đủ, chiến thắng. Tất cả các mục tiêu mà chúng ta đã đề xuất trong Diễn đàn này, thì chúng ta đang đạt được từng thứ một.” Ông Maduro sử dụng thuật ngữ ‘Diễn đàn Sao Paulo’, thường được dùng để mô tả liên minh cánh tả cực đoan do Cuba lãnh đạo và gồm có Venezuela và các thành phần cực đoan tại Argentina.

Ông Maduro gọi Tổng thống Ecuador Moreno là “gã ngốc” và “hiếu chiến” khi ông này tuyên bố rằng Quito có bằng chứng các nhóm cánh tả đang trả tiền cho người dân để tới Ecuador và biểu tình bạo lực. Tổng thống Venezuela cũng đổ lỗi bạo động tại Ecuador và Chile là vì “chủ nghĩa tư bản dã man”.

Sau khi bạo động khởi phát tại Ecuador, bảy nước Mỹ La-tinh, trong đó có Chile đã bày tỏ ủng hộ Tổng thống Moreno và lên án phe cánh tả toàn cầu, đặc biệt là chính quyền Maduro của Venezuela vì tổ chức bạo động để gây tổn hại cho các nhà lãnh đạo ủng hộ dân chủ trong khu vực. Tổ chức các nước Châu Mỹ (OAS) cũng đã phát hành tuyên bố ủng hộ chính phủ Moreno.

Xuân Thành

Xem thêm: