Reuters đưa tin, hôm Thứ hai (22/7), hơn một nửa 23 bang của Venezuela mất điện. Chính phủ Nicolas Maduro giải thích rằng sự cố này là do bị “tấn công điện từ”. 

Embed from Getty Images

Đây là lần gần nhất quốc gia Nam Mỹ này mất điện kể từ tháng 3, khi liên tiếp xảy ra mất điện toàn quốc khiến hàng triệu người Venezuela phải sống trong cảnh thiếu ánh sáng, thiếu nước và phương tiện liên lạc. Ông Maduro khi đó đổ lội cho phe đối lập và Mỹ đã thực hiện các cuộc tấn công vào lưới điện quốc gia này. 

Các vụ mất điện liên miên nhấn sâu thêm vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng khiến quy mô nền kinh tế Venezuela chỉ còn một nửa. 

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez nói vụ mất điện hôm thứ Hai là do bị “tấn công điện từ”, nhưng không cung cấp bằng chứng. Ông nói thêm rằng chính quyền Maduro đang trong “quá trình khởi động lại lưới điện”. 

Đối với người Venezuela, việc lặp lại viễn cảnh thiếu nước sạch, thiếu ánh sáng và thực phẩm bị hỏng do mất điện hồi tháng 3 là thảm họa. 

Tôi phát khiếp khi nghĩ rằng chúng tôi lại phải chịu đựng việc mất điện toàn quốc lần nữa”, Maria Luisa Rivero, một chủ kinh doanh 45 tuổi ở thành phố Valencia nói với Reuters. 

“Điều đầu tiên mà tôi làm là chạy đi làm đông thực phẩm để nó không bị hỏng giống như lần trước hồi tháng 3. Mất rất nhiều tiền để mua thực phẩm rồi chỉ để vứt đi”, bà nói. 

Hồi tháng 3, truyền thông quốc tế đưa ra các bản tin về việc người dân Venezuela phải đi hứng nước cống để về uống và sinh hoạt do máy bơm không hoạt động vì mất điện. 

Khủng hoảng toàn diện ở tất cả các mặt của đất nước, cộng với siêu lạm phát đã khiến Venezuela rơi vào cảnh thiếu thực phẩm, hàng hóa nghiêm trọng. Tính đến tháng 6, khoảng 4 triệu trong số 32 triệu dân nước này đã bỏ chạy sang nước khác để tìm đường sống. 

Các chuyên gia và phe đối lập cho rằng hệ thống điện Venezuela gặp vấn đề là do chính quyền Venezuela yếu kém trong khâu quản lý và thiếu đầu tư, bảo dưỡng đầy đủ. 

Những vụ mất điện này là thảm họa”, ông Bernardina Guerra, 51 tuổi sống ở thủ đô Caracas nói. “Tôi sống ở khu phía đông của thành phố và ở đó ngày nào cũng mất điện. Mỗi ngày mọi chuyện lại tồi tệ hơn”. 

Trọng Văn (t/h)

Xem thêm: