Theo Reuters, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ chối tối hậu thư của nhiều nước quốc tế yêu cầu tổ chức bầu cử trong vòng 8 ngày, tuyên bố lãnh đạo đối lập Juan Guaido đã vi phạm hiến pháp khi tự tuyên bố mình là Tổng thống.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN Thổ Nhĩ Kỳ lên sóng hôm Chủ nhật (27/1), Maduro nói ông sẵn sàng đối thoại và gợi ý rằng một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump là điều khó xảy ra, nhưng không phải hoàn toàn không thể.

Chính quyền Trump đã công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela. Hôm Chủ nhật, Mỹ kêu gọi các nước trên thế giới hãy “chọn một phe” và cắt nguồn tài chính cho chính phủ Maduro. Anh quốc đã từ chối trả số vàng 1,2 trị giá tỷ USD gửi trong ngân hàng nước này cho ông Maduro.

Trước đó, các nước Châu Âu như Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha nói họ sẽ công nhận Tổng thống Guaido nếu Maduro không tổ chức một cuộc bầu cử mới trong 8 ngày. Nga gọi tối hậu thư này là “trò cười” và Ngoại trưởng Venezuela nói đây là “trò trẻ con”. Hôm Chủ nhật, Maduro thị sát cuộc diễn binh quân sự với hàng loạt khí tài nhập từ Nga như pháo phòng không, xe tăng nhằm chứng tỏ sự trung thành của quân đội đối với ông ta. Maduro nói Guaido đang tìm cách thực hiện vụ đảo chính do Mỹ đạo diễn và quân đội Venezuela đã sẵn sàng bảo vệ tổ quốc. 

Những năm gần đây, dưới thời Maduro, Venezuela chìm trong khủng hoảng kinh tế – xã hội toàn diện khiến nền kinh tế tê liệt, hàng hóa khan hiếm, hàng triệu người phải vượt biên ra nước ngoài kiếm sống. Theo Reuters, tỷ lệ lạm phát tại nước này có thể lên đến 10 triệu phần trăm trong năm 2019.

Mỹ và các đồng minh cùng nhiều nước Mỹ Latin coi cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 5 tại Venezuela là gian lận, trong đó ông Maduro thắng cử nhiệm kỳ 2.

Phẫn nộ với Maduro, hàng trăm ngàn người đã xuống đường biểu tình tại các đường phố Venezuela và hôm 23/1 Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tuyên bố ông là Tổng thống lâm thời. Mỹ, Canada và nhiều nước Mỹ latin nhanh chóng bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Guaido.

Tuy nhiên tình hình vẫn đầy khó khăn cho những người biểu tình và ông Guaido. Phe Maduro vẫn nắm chắc quân đội, mặc dù một tùy viên quân sự nước này tại Mỹ vừa quay sang ủng hộ Guaido. Ông Maduro cũng có được sự ủng hộ quốc tế của Nga, Trung Quốc, Cuba và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply