Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido tố cáo hành động chặn đường không cho đoàn xe cứu hộ nước ngoài tiếp cận Venezuela của Nicolas Maduro là “tội ác chống con người”.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại cuộc tập trận quân sự quy mô lớn nhất trong lịch sử Venezuela hôm 10/2 (Ảnh: Twitter)

“Có người phải chịu trách nhiệm cho việc này và chế độ này biết điều đó. Đây là một tội ác chống nhân loại, chống lại con người và lực lượng vũ trang”, tổng thống tự xưng Venezuela gửi thông điệp tới quân đội Venezuela hôm Chủ nhật (10/2).

Hàng cứu trợ của Mỹ gồm có thực phẩm, thuốc men đang bị tắc tại phía biên giới Colombia từ vài ngày qua. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh cho quân đội chặn cầu Tienditas để ngăn cản đoàn xe tiến vào biên giới trong khi cuộc khủng hoảng kinh tế nước này vẫn tiếp tục trầm trọng hơn.

Ông Maduro cáo buộc hàng cứu trợ của Mỹ nằm trong âm mưu đảo chính và nói Venezuela không cần những thứ đó.

“Chúng ta chưa bao giờ, và bây giờ cũng không, là một quốc gia ăn xin”, ông Maduro nói với BBC trong khi từ chối hàng cứu trợ của Mỹ.

“Nếu các vị muốn giúp Venezuela, thì hãy chấm dứt bao vây kinh tế và gỡ bỏ chế tài”, ông Maduro nói theo Twitter của Bộ Ngoại giao Venezuela.

“Venezuela sẽ không cầu xin ai để có hòa bình. Venezuela sẽ tự đối phó với vấn đề này”.

Bức ảnh chụp từ trên không cho thấy 3 làn đường trên cầu Tienditas bị chắn ngang bởi các thùng hàng công ten nơ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đăng lên Twitter của ông bức ảnh về chiếc cầu bị chặn và viết: “Người dân Venezuela đang tuyệt vọng mong chờ cứu trợ nhân đạo. Mỹ và các nước khác đang cố giúp đỡ nhưng quân đội Venezuela dưới mệnh lệnh của Maduro đang ngăn chặn hàng cứu trợ bằng các thùng hàng xe tải. Chế độ Maduro PHẢI ĐỂ CHO HÀNG CỨU TRỢ TỚI ĐƯỢC VỚI NHỮNG NGƯỜI ĐANG CHẾT ĐÓI.”

Vài năm nay, hệ thống y tế và kinh tế Venezuela sụp đổ trong khi hàng triệu người phải bỏ sang các nước láng giềng để tìm đường sống sót. Mới đây, văn phòng nhập cảnh Colombia đã hủy hơn 300 giấy thông hành của giới chính trị gia và gia đình những người ủng hộ chế độ Maduro.

Tuyên bố của cơ quan này lý giải: “Có gì đó không hợp lý khi mà người dân Venezuela phải di cư vì đói ăn, những người ủng hộ chế độ độc tài được hưởng những lợi ích này và tới đất nước chúng tôi, sử dụng tấm thẻ này, để mua sắm và làm các việc khác”.

Hôm 10/2, ông Maduro tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong lịch sử nước này, động thái nhằm phô diễn rằng trung thành của quân đội vẫn ở chỗ ông.

Hôm Chủ nhật, ông Maduro xuất hiện trên truyền hình và giới thiệu các hệ thống tên lửa chống máy bay và các loại vũ khí khác mà ông nói sẽ biến các thành phố Venezuela trở thành các pháo đài không thể phá.

“Chúng ta là một dân tộc hòa bình chừng nào mà không ai làm phiền chúng tôi. Donald Trump không đe dọa được chúng ta. Donald Trump, hãy cút khỏi Venezuela. Biến đi cùng với những lời đe dọa của hắn. Ở đây có lực lượng vũ trang mà một dân tộc để bảo vệ sự danh dự, nhân phẩm và lễ nghi”, ông Maduro nói.

Mỹ là quốc gia đầu tiên chính phủ lâm thời của Tổng thống Juan Guaido, kế tiếp là Canada, các nước Mỹ Latin và Châu Âu.

Quốc hội Venezuela cáo buộc cuộc bầu cử hồi tháng 5 mà ông Maduro chiến thắng là gian lận, và với tư cách là chủ tịch Quốc hội, ông Juan Guaido có quyền bác bỏ kết quả bầu cử và tự tuyên bố mình làm tổng thống lâm thời cho đến khi đất nước tổ chức một cuộc bầu cử Tổng thống mới.

Ông Maduro đã bác bỏ lời kêu gọi từ chức và tổ chức bầu cử tổng thống sớm, thay vào đó, ông ta kêu gọi bầu cử quốc hội sớm, cơ quan duy nhất trong tam quyền đang thách thức quyền lực của ông ta.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: