Người đứng đầu của ‘ủy ban sự thật’ thân chính phủ Maduro hôm thứ Tư (16/8) đã tuyên bố rằng các ứng cử viên của phe đối lập chạy đua trong cuộc bầu cử thống đốc bang vào tháng 10 tới sẽ bị điều tra để đảm bảo rằng không có ai tham gia vào các cuộc biểu tình bạo lực trong năm nay.

Venezuela đổ nát và hỗn loạn đang ngày càng rơi vào ngõ cụt trước lối điều hành cực đoan của Tổng thống Maduro.

‘Ủy ban sự thật’ được thành lập vào sáng sớm thứ Tư (16/8) bởi quyết định của Hội đồng Lập hiến theo chỉ thị của Tổng thống Nicolas Maduro. Các nhà phê bình chính phủ nói rằng ủy ban này được thiết kế ra nhằm loại bỏ phe đối lập và thúc đẩy sự ủng hộ đảng Xã Hội Chủ Nghĩa (XHCN) cầm quyền trước cuộc bầu cử tháng 10.

Trước đó, Hội đồng Lập hiến đã đưa ra một dự luật có thể trừng phạt những người biểu lộ “sự thù hận và không khoan dung” tới 25 năm tù giam. Theo nhóm hoạt động nhân quyền địa phương Penal Forum, phe đối lập lo ngại rằng một dự luật như vậy sẽ được sử dụng để làm im lặng tiếng nói phản đối chính phủ, vốn đã bắt giữ 676 tù nhân chính trị.

Ông Maduro tuần trước có nói rằng: “Bất cứ ai xuống đường biểu tình để thể hiện sự không khoan dung và thù hận sẽ bị bắt giữ, kết án và phạt 15, 20, 25 năm tù giam”.

Tổng thống đảng XHCN đang tận dụng tối đa siêu quyền lực của Hội đồng Lập hiến để thâu tóm quyền lực cá nhân và đảng phái của mình. Ông ta lập luận rằng đây là cơ quan duy nhất có thể mang lại hòa bình và thịnh vượng cho Venezuela.

Bà Tamara Taraciuk, đứng đầu nhóm nghiên cứu Venezuela của tổ chức Quan sát Nhân quyền, trả lời phỏng vấn Reuters qua điện thoại hôm thứ Tư (16/8) cho hay: “Câu hỏi đặt ra là liệu đây có phải là hòa bình mà ông ta đang tìm kiếm: Tạo ra một đạo luật cho phép ông và các thẩm phán tòa án tối cao tuân thủ mệnh lệnh của ông tống giam các nhà bất đồng ý kiến trong 25 năm”.

Bà Taraciuk nói thêm rằng: “Đề xuất này chứa đựng những ngôn từ mơ hồ, theo đó cho phép họ bắt giam bất cứ ai vì hầu hết mọi thứ”.

Thuộc hạ thân tín của Tổng thống Maduro, bà Delcy Rodriguez được bổ nhiệm là người đứng đầu của ‘ủy ban sự thật’. Bà Delcy nói bà sẽ yêu cầu ủy ban bầu cử quốc gia cung cấp thông tin về các ứng viên chạy đua trong cuộc bầu cử tháng 10.

Phát biểu trước Hội đồng Lập hiến, bà Delcy cho biết: “Chúng tôi đã quyết định yêu cầu ủy ban bầu cử quốc gia gửi danh sách đầy đủ các ứng cử viên chính thức lên ‘ủy ban sự thật’ để xác minh xem có ai trong số họ đã tham gia vào các sự cố bạo lực hay không”.

Bà Delcy nhấn mạnh rằng động thái này sẽ có “hiệu ứng làm sạch” [môi trường chính trị] tại Venezuela.

Trao đổi về ‘ủy ban sự thật’ hôm thứ Tư (16/8), bà Delcy Rodriguez nói: “Chúng tôi đã thấy các dòng tweet, tin nhắn trên các mạng xã hội và hình ảnh của các nhà lãnh đạo phe đối lập chịu trách nhiệm vận động và tổ chức các sự kiện bạo lực ở Venezuela [thời gian qua]”.

Đã có hơn 120 người chết trong hơn 4 tháng biểu tình chống lại cách thức điều hành nền kinh tế của Tổng thống Maduro, khiến đất nước rơi vào khủng hoảng trầm trọng với lạm phát ba chữ số và thiếu thốn nhu yếu phẩm và thuốc men thiết yếu.

Xuân Thành

Xem thêm: