Tình trạng thiếu đói tại Venezuela đang lan rộng khắp cả nước, trong đó các bang miền tây bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Thông tin cho biết người dân túng quẫn đến mức phải giết hàng loạt gia súc, cướp bóc trung tâm thực phẩm, siêu thị….

Embed from Getty Images

Cảnh cướp bóc diễn ra hồi tháng 6/2017 tại Venezuela giờ đang lặp lại trong tuần đầu năm 2018.

Nhà lập pháp đối lập Carlos Paparoni, sống tại bang miền tây Merida nói với Reuters rằng sau các vụ lộn xộn hai ngày qua đã khiến 4 người chết và 10 người bị thương. Nhưng ông Paparoni không thông tin chi tiết về các trường hợp thương vong này.

Reuters đã liên lạc với Bộ Thông tin Venezuela yêu cầu bình luận về những hỗn loạn mới nhất đang diễn ra, nhưng không nhận được câu trả lời.

Theo ông Paparoni và một bác sĩ thú y chứng kiến cảnh cướp bóc hôm thứ Năm (11/1), những người quá khích đã cướp phá một xe tải chở ngô, trung tâm thu gom thực phẩm và một siêu thị nhà nước.

Reuters cũng đăng tải một video lấy từ mạng xã hội mô tả cảnh hàng chục người đàn ông chạy, săn đuổi một con bò trên đồng cỏ… và đánh cho gia súc dùng làm sức kéo này đến chết để mổ lấy thịt.

Theo Reuters, người quay video này ngồi trên ôtô và bình luận trong video rằng: “Họ đang đi săn. Mọi người đang đói!” Reuters không thể xác minh thông tin về tài khoản đăng tải video nêu trên lên mạng xã hội.

Nhà lập pháp Paparoni cho biết thêm rằng ước tính có khoảng 300 gia súc tại Venezuela đã bị giết mổ lấy thịt làm thực phẩm chống đói.

Bác sĩ thú y Zuley Urdaneta, 50 tuổi, sống tại bang Merida, là người chứng kiến màn cướp bóc xe tải chở ngô trên đường cao tốc vào khoảng 2 giờ chiều thứ Năm (11/1). Ông Urdaneta nói thêm rằng hai giờ sau đó, khoảng 800 người đã bao vây một trung tâm thu gom thực phẩm và tiến hành cướp phá nơi này.

Họ đã phá cửa và lao vào cướp bột mì, gạo, dầu ăn, gas nhà bếp. Cảnh sát và Cảnh vệ Quốc gia đã cố gắng kiểm soát tình hình bằng cách chủ động phân phát những gì còn lại trong trung tâm [cho những người quá khích]”, ông Urdaneta thuật lại sự việc cho Reuters.

Truyền thông trong nước và quốc tế ghi nhận nạn cướp bóc đã gia tăng tại hầu hết các tỉnh lẻ ở Venezuela từ lễ Giáng sinh do thiếu thốn lương thực, lạm phát phi mã khiến hàng triệu người dân không thể mua thực phẩm.

Phe đối lập cho rằng chính sách kinh tế của chế độ Maduro thất bại, cùng với tham nhũng tràn lan đã khiến cho đất nước vốn thịnh vượng, có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới, hiện nay rơi vào tình cảnh nghèo khó nghiêm trọng.

Nhà lập pháp đối lập Juan Guaido đăng tweet đề cập tới nạn giết mổ gia súc: “Điều chúng ta đang sống là man rợ. Chế độ phi nhân tính của Nicolas Maduro đang nhắm mắt làm ngơ trước thảm kịch mà người dân Venezuela đang phải hứng chịu”.

Trong khi đó, chính quyền Maduro lại cáo buộc các đối thủ chính trị và các thế lực nước ngoài đang cố gắng xúi giục một cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống bằng cách làm tăng lạm phát và tích trữ, đầu cơ thực phẩm.

Embed from Getty Images

Reuters cho biết trong một nỗ lực giảm lạm phát bằng mệnh lệnh hành chính, chính quyền Xã hội chủ nghĩa của ông Maduro đã ra lệnh ép 200 siêu thị phải giảm giá thực phẩm, tạo ra sự hỗn loạn khi người dân tranh nhau tìm cách mua thực phẩm giá rẻ hơn.

Các siêu thị đã bán hết sạch rau, củ, quả và nhân viên ở đây nói rằng họ không biết đến khi nào các kệ hàng trống rỗng mới được lấp đầy hàng hóa trở lại.

Xuân Thành

Xem thêm: