Reuters đưa tin hôm thứ Bảy 6/5, hàng nghìn phụ nữ Venezuela trong bộ quần áo trắng, hát bài ca “Tự do” tổ chức tuần hành trên đường phố phản đối Tổng thống đảng Xã hội Chủ Nghĩa (XHCN), Nicolas Maduro. Trên tay những người phụ nữ ấy cầm những bông hoa hồng và gửi tặng cho lực lượng an ninh chặn đường họ.

Các cuộc tuần hành của phụ nữ, diễn ra ở hầu hết các thành phố lớn trên khắp Venezuela, tiếp nối các cuộc biểu tình kéo dài suốt gần 5 tuần qua nhằm chống lại tổng thống Maduro, người bị phe đối lập lên án là nhà độc tài phá hoại nền kinh tế.

Tại thủ đô Caracas, đoàn biểu tình hát quốc ca và hô vang khẩu hiệu “chúng tôi muốn bầu cử!”. Họ đã bị chặn lại ở nhiều điểm khác nhau bởi hàng dài các nữ cảnh sát và lực lượng Cảnh vệ Quốc gia với nhiều xe bọc thép.

Những cuộc tuần hành của phụ nữ được tổ chức lần này là một phần của một nỗ lực của phe đối lập nhằm thay đổi chiến thuật và duy trì động lực chống Maduro.

Phụ nữ là những người thường cảm thấy bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng kinh tế tại Venezuela. Họ hàng ngày phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và thuốc men lan rộng, giá cả thì leo thang và nạn đói ngày càng gia tăng đối với 30 triệu dân của quốc gia dầu mỏ.

Trước tình trạng tồi tệ đó, phe đối lập, hiện tại chiếm đa số sự ủng hộ của người dân Venezuela sau nhiều năm dưới bóng của đảng XHCN cầm quyền, đang yêu cầu chính phủ phải tổ chức các cuộc bầu cử địa phương bị trì hoãn từ lâu và sau đó là bầu cử tổng thống vào năm 2018.

Họ cũng muốn chính phủ thả vô điều kiện nhiều nhà hoạt động bị bắt giam; cho phép quốc tế cứu trợ nhân đạo để bù đắp cho một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng; và tôn trọng tính độc lập của cơ quan lập pháp do đảng đối lập chiếm đa số từ năm 2015.

Trong khi đó, nhấn mạnh đến sự phá hoại và bạo lực do những người biểu tình đeo mặt nạ gây ra, Tổng thống Maduro nói rằng phe đối lập đang hướng tới một cuộc đảo chính dưới sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ và những tên “khủng bố”, “sát thủ” trong đội ngũ của họ.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng này, người kế vị 54 tuổi của Hugo Chavez đang thành lập một siêu cơ quan được gọi là “hội đồng lập hiến” với quyền lực viết lại hiến pháp, làm thay đổi quyền lực công và có khả năng thay thế cơ quan lập pháp.

Tham gia vào một nhóm biểu tình khác tại Caracas hôm thứ Bảy 6/5 với nhiều phụ nữ mặc áo đỏ vẫy cờ và băng rôn ủng hộ Maduro, bà Fredesvilda Paulino, đầu bếp 54 tuổi, nói: “Cuộc tuần hành này chống lại chủ nghĩa khủng bố đối nghịch, họ đang huỷ hoại mọi thứ”.

Các số liệu tại Venezuela cho thấy, trong gần 5 tuần biểu tình vừa qua con số người chết đã lên tới 37 người, nạn nhân là người biểu tình ở cả hai phe phái, những người không tham gia tuần hành và cả lực lượng an ninh.

Nhiều người Venezuela cũng đang theo dõi chặt chẽ động thái của lực lượng vũ trang, lực lượng có khả năng tạo ra sự cân bằng quyền lực hiện tại nếu họ không tuân theo các chỉ thị của chính phủ hoặc tiến hành một cuộc đảo chính

Các quan chức quân đội hàng đầu đã cam kết trung thành với công chúng, mặc dù lãnh đạo phe đối lập Henrique Capriles hôm thứ Sáu 6/5 cho biết rằng 85 quan chức quân đội đã bị bắt do bất đồng chính kiến.

Trong một diễn biến liên quan, theo thông tin từ Nhà Trắng, hôm thứ Sáu 6/5, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster đã gặp Chủ tịch Quốc hội Venezuela, ông Julio Borges và họ đồng ý rằng cần đưa ra kết luận nhanh chóng và hòa bình về cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela hiện nay.

Trong một tuyên bố mối nhất, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho biết Cố vấn an ninh quốc gia HR McMaster và Chủ tịch Quốc hội Venezuela Julio Borges đã thảo luận về “sự cần thiết phải tuân thủ Hiến pháp Venezuela, thả tù nhân chính trị, tôn trọng Quốc hội, và tổ chức các cuộc bầu cử tự do và dân chủ”.

Tân Bình