Venezuela hôm thứ Sáu (4/8) đã tổ chức lễ ra mắt siêu cơ quan lập pháp mới vừa được lựa chọn sau cuộc bầu cử gây tranh cãi hôm Chủ Nhật (30/7). Hội đồng Lập hiến này tạo thêm sức mạnh mới cho đảng Xã Hội Chủ Nghĩa (XHCN) cầm quyền của Tổng thống Nicolas Maduro và thách thức sự lên án trên toàn thế giới rằng hành động này làm xói mòn tự do dân chủ.

Reuters cho biết 545 thành viên Hội đồng đã nhất trí bầu các đồng minh thân cận của Tổng thống Maduro vào các vị trí lãnh đạo của siêu cơ quan lập pháp này. Đây là một sự đoàn kết hiếm thấy của phe cánh tả, biểu hiện rằng các đảng viên XHCN đã dẹp bỏ các bất đồng sang một bên để tập trung vào việc củng cố cơ quan có quyền lực toàn năng này.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Delcy Rodriguez, một đồng minh thân cận của ông Maduro được bầu giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng, trong khi cựu Phó Tổng thống Aristobulo Isturiz sẽ đảm đương vị trí Phó Chủ tịch.

Cơ cấu lãnh đạo này đã bỏ qua nhân vật số 2 trong đảng XHCN, ông Diosdado Cabello – vốn là một đối thủ lâu năm của ông Madruo.

Bà Delcy Rodriguez, trong bộ lễ phục màu đỏ, phát biểu chào mừng Hội đồng Lập hiến mới: “Không có khủng hoảng nhân đạo ở đây, những gì chúng ta có là tình yêu, những gì chúng ta có là một cuộc khủng hoảng của những kẻ phát-xít cánh hữu”.

Cơ quan lập pháp mới sẽ hoạt động trong cùng một khu cung điện phức hợp ở trung tâm Thủ đô Caracas như Quốc hội hiện tại do phe đối lập đang kiểm soát. Nhiều khả năng Quốc hội cũ sẽ sớm bị Hội đồng Lập hiến ra quyết định giải tán.

Trước mắt, cả hai cơ quan dự kiến sẽ có các phiên họp song song ở hai hội trường chỉ cách nhau một khoảng sân hẹp.

Theo Reuters, những cuộc biểu tình do phe đối lập tổ chức để phản đối lễ ra mắt Hội đồng Lập hiến tương đối khiêm tốn.

>>Venezuela: Biểu tình ngăn ông Maduro tiếm quyền

Nhà lập pháp phe đối lập Freddy Guevara xuống đường cùng một nhóm người ủng hộ trong một khu phố cao cấp ở Caracas đã nói rằng: “Hôm nay họ [phe cánh tả XHCN] đang tận hưởng một chiến thắng với cái giá rất đắt mà không chút lăn tăn gì. Chúng tôi đang bắt đầu một giai đoạn mới của cuộc đấu tranh, và chúng tôi đang hoàn thành tất cả các cuộc thảo luận trong liên minh để đưa ra một chương trình nghị sự mới”.

Trong khi đó, một viên chức chính phủ 57 tuổi, ông Raquel Rodriguez tham gia buổi mít-tinh ra mắt Hội đồng đã bày tỏ sự ủng hộ tối đa cho cơ quan lập pháp mới: “Hội đồng Lập hiến này là tình yêu, hòa bình và lòng trung thành. Có nhiều người không trung thành với phong trào này, nhưng mọi người ở đây có điều đó”.

Cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh mẽ động thái thâu tóm quyền lực của Tổng thống Madruo.

Các chính phủ từ các nước láng giềng Mỹ La-tinh đến Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đều đã lên án việc thành lập Hội đồng Lập Hiến.

Tòa thánh Vatican đưa ra tối hậu thư yêu cầu các nhà chức trách Venezuela phải đình chỉ cơ quan lập pháp gây tranh cãi này.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gắn nhãn ông Maduro là một kẻ độc tài, đó cũng là thuật ngữ mà phe đối lập trong nước từ lâu đã sử dụng để mô tả về vị lãnh đạo tối cao của đảng XHCN Venezuela.

Brazil hôm thứ Sáu (4/8) khuyến cáo rằng tư cách thành viên của Venezuela trong khối Mercosur vẫn sẽ bị treo cho đến khi nước này trở lại nền dân chủ. Mercosur là Khối Thị trường chung Nam Mỹ gồm các nước Argentina, Brazil, Paraguay, Uruguay và Venezuela. Tuy nhiên, do khủng hoảng chính trị trầm trọng nên chế độ Caracas đã bị đình chỉ tư cách thành viên từ tháng 12/2016.

Cũng trong thứ Sáu (4/8), Panana đã cho phép hai thẩm phán đối lập với chính phủ Maduro được tị nạn chính trị. Bốn thẩm phán khác vẫn được cư trú trong Đại sứ quán Chile ở Caracas.

Xuân Thành

Xem thêm: