Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm Chủ Nhật (3/12) đã thông báo về kế hoạch tạo một đồng tiền ảo mới để nỗ lực giảm thiểu khủng hoảng kinh tế.

Embed from Getty Images

Tổng thống Maduro đang muốn tạo một loại tiền điện tử lấy trữ lượng dầu mỏ làm đối ứng

Phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm Chủ Nhật (3/12), ông Maduro nói rằng đồng tiền mã hóa mới sẽ cho phép Venezuela “đạt bước tiến trong các vấn đề về chủ quyền tiền tệ, thiết lập các giao dịch tài chính và vượt qua việc bị phong tỏa tài chính [từ phương Tây]”.

Tổng thống Maduro giải thích rằng đồng tiền điện tử sẽ dựa trên cơ sở trữ lượng dầu mỏ của Venezuela và được gọi là tiền Petro.

Venezuela sẽ tạo một đồng tiền mã hóa, tiền Petro, tạo bước tiến trong vấn đề chủ quyền tiền tệ”, BBC dẫn phát biểu của ông Maduro.

Tổng thống Venezuela cũng nói thêm rằng đồng tiền điện tử này cũng gắn với trữ lượng vàng, khí đốt và kim cương của đất nước Nam Mỹ giàu tài nguyên.

Ông Muduro cũng tiết lộ để thực hiện dự án này, chính phủ đã tập hợp đội ngũ chuyên gia ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, kinh tế, tài chính, luật, tiền tệ và nhiều lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, Tổng thống chưa nói rõ chi tiết loại tiền mới sẽ được phát hành như thế nào và vào thời điểm nào.

Trong khi đó, các nghị sĩ đối lập đã lên tiếng phản đối kế hoạch của ông Maduro.

Các nghị sĩ đối lập nhấn mạnh rằng đồng tiền mới cần phải nhận được sự ủng hộ từ Quốc hội và một số nhà lập pháp cho rằng rất khó để ông Maduro đạt được điều này.

Ông Angel Alvarado, một nghị sĩ đối lập và cũng là nhà kinh tế học, đã nói với Reuters rằng: “Điều đó cho thấy Maduro là một gã hề. [Kế hoạch này] không đủ tin cậy”.

Ngoại giới lý giải rằng kế hoạch của ông Maduro đưa ra là để đối phó với khủng hoảng kinh tế tại Venezuela ngày càng trầm trọng. Đồng nội tệ bolivar mất giá, giá dầu thô giảm mạnh và chế độ Caracas lại đang bị Hoa Kỳ chế tài tài chính.

Theo BBC, Venezuela đang nợ các chủ nợ nước ngoài khoảng 140 tỷ USD. Các nhà kinh tế học nhận định rằng dùng đồng Petro mới để trả nợ là một giải pháp mà Tổng thống Maduro đang mưu cầu thực hiện song song với việc đàm phán giảm và giãn nợ.

Tháng trước, Nga đã đồng ý tái cấu trúc khoản 3,15 tỷ USD mà Caracas đang nợ Moscow. Thỏa thuận mới này cho phép Venezuela có thể trả nợ dần cho Nga trong vòng 6 năm tới.

Xuân Thành

Xem thêm: