Tính cho tới thứ Ba (29/5), tại Venezuela, số lượng chính trị gia bất đồng chính kiến bị giam cầm vào khoảng 357 người, hãng tin Breitbart dẫn theo báo cáo của nhóm hỗ trợ tư pháp Foro Penal – một tổ chức Phi Chính phủ (NGO).

Tù nhân Venezuela đang ở trong điều kiện tồi tệ. (Ảnh qua nacoesunidas.org)

Sau khi tái cử trong cuộc bầu cử tổng thống nhiều tranh cãi vào tuần trước, Tổng thống Nicolas Maduro đã hứa sẽ thả tự do nhiều tù chính trị, đem đến cho nhiều gia đình hy vọng những người thân yêu của họ có thể nằm trong danh sách được phóng thích. Tuy nhiên, Foro Penal phát hiện rằng thay vì thả các tù nhân, số lượng tù nhân lương tâm tại Venezuela lại đang tăng lên.

Giám đốc điều hành Alfredo Romero của nhóm Foro Penal trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba (29/5) đã tiết lộ: “Vào thời điểm này, nhiều tù chính trị chưa được thả tự do. Mới chỉ có 22 người được thả vào thứ Sáu tuần trước (25/5). Mặt khác, họ [chế độ Maduro] đã gia tăng bắt giữ. Cộng thêm hai người vừa bị tống giam hôm qua (28/5), tính tới hôm nay có 357 tù chính trị”.

Một trong số những tù chính trị mới được thả ra là công dân Mỹ Joshua Holt – một người truyền giáo đạo Mormon đã bị bỏ tù năm 2016 với cáo buộc tàng trữ vũ khí và gián điệp. Holt cùng vợ và hai con gái riêng của vợ đã quay về Mỹ vào thứ Bảy tuần trước (26/5), gặp Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng trước khi được chăm sóc y tế và trở về nhà ở bang Utah.

Không phải ai cũng may mắn như Joshua Holt, nhiều tù nhân chính trị vẫn đang bị giam giữ trong điều kiện tồi tệ hơn trước đây. Các tổ chức nhân quyền và gia đình tù nhân tuần trước đã tiết lộ với báo giới rằng quản giáo tại nhà tù Heliocide, ở thủ đô Caracas đã ngăn không cho tù nhân nói chuyện với các luật sư, cũng như cấm họ nhận thực phẩm, nước uống và quần áo sạch từ người nhà.

Theo Breitbart, trong tháng Năm này, các tù nhân tại nhà tù Heliocide đã tổ chức phản kháng quản giáo vì những người này nhiều lần vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Một đoạn video được đăng lên mạng trực tuyến quay cảnh trong nội bộ nhà tù Heliocide cho thấy các tù nhân tự do đi lại ngoài phòng giam và phản đối điều kiện sống kinh khủng mà họ đang phải trải qua.

Nhà tù Heliocide có một số tù nhân rất nổi tiếng như cựu thị trưởng thành phố San Cristóbal, Daniel Ceballos; lãnh đạo đối lập sinh viên Lorent Saleh và Tướng Ángel Vivas – sĩ quan cao cấp bị bỏ tù vì không tuân lệnh của cố Tổng thống Hugo Chavez.

Vào tháng Tư, nhóm Foro Penal cũng đã phát hành một báo cáo khác chỉ ra rằng chế độ Maduro đã tăng cường giam giữ tù chính trị lên 120% so với cùng kỳ năm ngoái. Đa số những người bị bắt giữ có bất đồng chính kiến với chế độ Maduro trong bối cảnh Venezuela đang hướng tới một nền độc tài toàn trị khi lực lượng đối lập chính yếu bị cấm tham gia tranh cử hoặc bị bắt giam.

Theo Breitbart, một số tù nhân chính trị trước đây đã tiết lộ rằng họ từng bị quản giáo tra tấn, bao gồm việc bị sốc điện, bỏ đói và sỉ nhục. Năm ngoái, Foro Penal và tổ chức Quan sát Nhân quyền đã phát hành một báo cáo chung tuyên bố rằng chính quyền Maduro đã cho tù nhân ăn mì ống trộn với phân người.

Hùng Cường

Xem thêm: