Ngày 22/3, tổ chức báo chí điều tra nổi tiếng của Mỹ “Dự án Veritas” (Project Veritas) đã công bố loạt ảnh gây chấn động từ Texas, tiết lộ tình hình bên trong một cơ sở giam giữ trẻ em nhập cư tại biên giới. Phóng viên điều tra James O’Keefe, người sáng lập Dự án Veritas đã chế giễu chính quyền Biden về việc từ chối giới truyền thông đến thăm các cơ sở giam giữ người nhập cư ở biên giới trong nhiều tuần.

Ngày 22/3, nhóm báo chí điều tra nổi tiếng của Mỹ “Dự án Veritas” (Project Veritas) đã công bố loạt ảnh từ Texas, tiết lộ tình cảnh gây sốc bên trong một cơ sở giam giữ trẻ em nhập cư tại biên giới. (Ảnh: Project Veritas)

Ảnh sốc về cơ sở giam giữ người nhập cư bất hợp pháp

Vào sáng ngày 22/3, Axios lần đầu tiên công bố loạt ảnh đầu tiên về các cơ sở giam giữ trẻ em nhập cư ở biên giới phía nam do dân biểu đảng Dân chủ Henry Cuellar của Texas cung cấp, nhằm mục đích “nâng cao nhận thức về tình hình”. Những bức ảnh trong báo cáo này dường như đã khuyến khích phóng viên điều tra O’Keefe của “Dự án Veritas“. Ông đã đăng ảnh và video về biên giới mà Veritas có được trên trang web và các kênh truyền thông xã hội.

Phóng viên O’Keefe đã đăng một đoạn video lên mạng xã hội và tweet: “Tin nóng: Dự án Veritas thu được những bức ảnh khủng khiếp chưa từng thấy trước đây từ cơ sở giam giữ người nhập cư ở Donna, Texas. Hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp bị ép vào không gian chật hẹp, quấn chăn và nằm trên sàn. Người trong cuộc tiết lộ: ‘Có hơn 50 người dương tính với virus viêm phổi Vũ Hán’.”

Trong một bài đăng khác, phóng viên O’Keefe chất vấn Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki của của ông Biden: “Tại sao Dự án Veritas phải làm công việc của cô? Công chúng không có quyền biết điều này sao?”

Chính quyền Biden từ chối cho phóng viên thực địa

Cô Psaki liên tục bị giới truyền thông đặt câu hỏi trong các cuộc họp báo tại Nhà Trắng, rằng khi nào thì các nhà báo mới được phép đến thăm các cơ sở giam giữ ở biên giới và tận mắt chứng kiến tình hình ở đó. Cô cũng liên tục lảng tránh bằng cách trả lời những câu hỏi khác.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng vào ngày 18/3, cô Psaki vẫn tuyên bố: “Nhà Trắng và tất cả chúng tôi trong chính phủ đều ủng hộ việc tìm cách để giới truyền thông đến thăm”, mục đích nhằm biện hộ cho cam kết minh bạch của ông Biden. Tuy nhiên, trên thực tế, chính quyền Biden vẫn một mực từ chối để các phương tiện truyền thông đến biên giới để kiểm tra chi tiết.

Vào sáng ngày 22/3, phóng viên O’Keefe tiếp tục tung ra các bức ảnh hiện trường đồng thời nói chi tiết về ảnh: “Những bức ảnh này được chụp trong vài ngày qua. Trong cơ sở giam giữ có 8 cabin, mỗi cabin có 8 xà lim. Tại bất kỳ thời điểm nào, trung bình 3.000 người bị giam giữ ở đây. Những người nhập cư bất hợp pháp dựa trên độ tuổi hoặc kích thước thể chất được chia thành các phòng khác nhau.”

Mới hôm Chủ nhật vừa qua (ngày 21/3), Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas của chính quyền Biden vẫn khẳng định lý do giới truyền thông không được phép đến thăm các cơ sở giam giữ người nhập cư là vì lo ngại về đại dịch virus Vũ Hán.

Cùng ngày, cựu Tổng thống Mỹ Trump ra tuyên bố cáo buộc nặng nề ông Biden và chính quyền mới đã biến “biên giới an toàn nhất trong lịch sử” của ông thành “quốc nạn” khi giải quyết vấn đề biên giới phía Nam.

Cựu tổng thống Trump chỉ trích hành động của chính quyền Biden là “che đậy sự thật nhằm giấu giếm những điều tồi tệ mà họ đã làm.”  Ông Trump cũng chỉ ra rằng “cách duy nhất để chấm dứt cuộc khủng hoảng biên giới Biden là họ phải thừa nhận rằng họ đã thất bại hoàn toàn và áp dụng một chính sách Trump hết sức hiệu quả.”

Nhà Trắng: Không phải khủng hoảng, là trách nhiệm nhân đạo

Hôm thứ Hai (22/3), cô Psaki lần nữa phản đối việc sử dụng thuật ngữ “khủng hoảng” để nói về vấn nạn nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Mỹ. Cô nói: “Trẻ em có mặt tại biên giới của chúng ta là những người đang chạy trốn bạo lực, chạy trốn đàn áp và những tình huống khủng khiếp, đây không phải là một cuộc khủng hoảng”.” Chúng tôi cảm thấy trách nhiệm của chúng tôi là phải tiếp cận hoàn cảnh này một cách nhân đạo.”

Những ngày gần đây, Tổng thống Biden, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas, và các quan chức khác đã kêu gọi những người sẽ là di dân bất hợp pháp hãy ở yên tại chỗ vì biên giới “không mở cửa”.

Trong khi đó, ông Mayorkas đã trả lời phỏng vấn một số hãng tin vào Chủ nhật và đổ lỗi cho chính quyền trước đó về làn sóng ở biên giới. Tuy nhiên, các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đã nói rằng chính các chính sách và lời hùng biện của ông Biden đã kích hoạt điều đó.

Trump: Họ sẽ kéo tới hàng triệu người

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai (22/3) với Lisa Boothe, người dẫn chương trình podcast của Fox News, cựu Tổng thống Trump đã nói: “Họ (di dân bất hợp pháp) sẽ lên tới hàng triệu người.”

Không gì so sánh được với những gì sẽ diễn ra trong một vài tháng tới,” ông Trump nói. “Như tôi đã nói trước đây, có những người xấu sẽ đến và chúng ta đang cho họ vào đất nước của chúng ta, điều này thật điên rồ.”

“Họ đi vào đất nước của chúng ta. Rồi chúng ta không bao giờ tìm được họ nữa; họ không bao giờ quay lại, chỉ phần trăm rất nhỏ quay lại thôi,” ông Trump nói, đề cập đến việc chính quyền Biden quay lại với kỷ nguyên chính sách “bắt và thả” thời ông Obama. Theo chính sách này thì những người xin tị nạn được thả vào nội địa nước Mỹ khi đợi ra tòa, nhưng thông thường cảnh sát sẽ không bao giờ thấy họ lần nữa.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với Fox, ông Trump cho biết hầu hết những người nhập cảnh trái phép vào Mỹ từ biên giới phía nam là rất nguy hiểm.

“Nhiều người đến không phải là dân bất bạo động. Họ là những kẻ bạo lực, nhiều người đang đến. Những quốc gia này không gửi thứ tốt nhất của họ [đến cho chúng ta]. Và trong một số trường hợp, tôi chắc là sẽ có những người tuyệt vời, nhưng cũng có những kẻ phạm tội, sát nhân, buôn bán tình dục. Sẽ có rất nhiều kẻ xấu vào trong đất nước của chúng ta. Và họ (chính quyền Biden) chẳng làm gì về điều đó. Những người này sắp được thả hoặc đang được thả rồi. Ngày hôm qua, chính quyền Biden thông báo rằng họ sẽ để cho những di dân này nhập cảnh. Không có tòa án, không có gì hết. Thật điên rồ khi hủy diệt đất nước của chúng ta,” ông tiếp tục nói trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

“Những người đang đổ vào sẽ hủy diệt đất nước của chúng ta, họ sẽ phá hủy đất nước này, bạn không thể tiếp nhận hàng triệu người, họ sẽ có tới hàng triệu người trước khi sự lộn xộn này kết thúc. Và họ có số loại lý luận chính trị, tôi đoán rằng đó có thể [cho rằng] đây là một điều tốt. [Nhưng] Tôi không nghĩ như vậy, tôi nghĩ nó là điều rất tồi tệ đối với quốc gia của chúng ta.”

Sau đó, cựu Tổng thống nhấn mạnh rằng những ai muốn nhập cảnh vào Mỹ thì nên làm điều đó một cách hợp pháp.

Đa số cử tri đổ lỗi khủng hoảng biên giới cho ông Biden

Theo một cuộc thăm dò mới đây của Just The News Daily và Scott Rasmussen, các cử tri đổ lỗi cho ông Joe Biden thay vì cựu Tổng thống Trump về cuộc khủng hoảng hiện tại ở biên giới phía nam.

Cuộc khảo sát với sự tham gia của 1.200 cử tri từ ngày 18 – 20/3, áp dụng một mô thức tiếp cận tổng hợp với sai số vào khoảng +/- 2,8% cho thấy:

40% cử tri tin rằng ông Biden là người phải chịu trách nhiệm chính cho cuộc khủng hoảng hiện tại ở biên giới miền nam nước Mỹ; 27% đổ lỗi cho ông Trump, 12% cho rằng Quốc hội Mỹ phải chịu trách nhiệm chính và 21% không biết chắc về điều này.

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: