Sau khi công khai đe dọa sẽ phủ quyết dự luật chi tiêu ngân sách 1,3 ngàn tỷ USD, cuối cùng ông Trump đã ký thông qua gói ngân sách khổng lồ này vào chiều thứ Sáu 23/3 (giờ Mỹ) với lý do vì an ninh quốc gia và cảnh báo sẽ không bao giờ ký các thỏa thuận tương tự như này nữa.

Ông Trump thông báo ký thông qua luật ngân sách vào chiều thứ Sáu 23/3 (giờ Mỹ). (Ảnh qua Getty Images)

Fox News cho biết ông Trump đã miễn cưỡng ký thông qua dự luật chi tiêu ngân sách lớn. Tổng thống Đảng Cộng hòa nói rằng để đảm bảo việc tăng chi quốc phòng cần thiết, ông đã phải chấp nhập chi tiền nhiều hơn cho các dự án của Đảng Dân chủ, điều mà ông chế giễu là “khoản tiền lãng phí”.

Điều đó không đúng và điều đó là rất tồi tệ cho đất nước chúng ta”, ông Trump nói.

Trước đó, Tổng thống đã đăng tweet đe dọa có thể sẽ phủ quyết Dự luật. Ông Trump viết: “Tôi đang xem xét PHỦ QUYẾT Dự luật chi tiêu tổng thể dựa trên thực tế rằng 800.000 người đang hưởng quy chế DACA đã bị những người Dân chủ bỏ rơi hoàn toàn (thậm chí không đề cập trong Dự luật) và TƯỜNG BIÊN GIỚI, rất cần thiết cho Bảo vệ Quốc gia, đã không được chi tiền đầy đủ”.

Cánh bảo thủ trong Đảng Cộng hòa, những người muốn giảm chi tiêu ngân sách, đã hoan nghênh việc ông Trump lên tiếng cân nhắc phủ quyết Dự luật.

Một quan chức chính quyền Trump giấu tên nói vơi Fox News rằng, Tổng thống sau đó đã thảo luận với các cố vấn thân cận và được khuyên không nên phủ quyết Dự luật, bởi làm vậy ông Trump sẽ bị đổ lỗi cho việc gây ra việc đóng cửa chính phủ và đình trệ các cuộc thảo luận chính sách khác mà ông đang quan tâm theo đuổi.

Reuters cho biết chính Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã thuyết phục thành công ông Trump không phủ quyết gói ngân sách 1,3 ngàn tỷ USD.

Vào đầu giờ chiều thứ Sáu 23/3 (giờ Mỹ), trước báo giới có mặt tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump thông báo đã ký thông qua Dự luật ngân sách.

Ông Trump giải thích rằng chi tiêu quốc phòng là rất quan trọng và điều đó đã khiến ông vượt qua suy nghĩ về việc phủ quyết Dự luật này.

Để tay lên chồng bản in hơn 2000 trang luật ngân sách mới, ông Trump nói: “Theo đó, vì vấn đề an ninh quốc gia, tôi đã ký dự luật ngân sách lớn này. Có nhiều điều tôi không hài lòng về dự luật này… Nhưng tôi nói với Quốc hội, tôi sẽ không bao giờ ký một dự luật khác tương tự thế này nữa. Tôi sẽ không lặp lại điều này nữa”.

Những người Dân chủ đã tuyên bố chiến thắng trong thỏa thuận ngân sách này, chỉ ra thực tế là những yêu cầu của ông Trump về tăng chi cho hoạt động trục xuất và các trung tâm giam giữ người nhập cư bất hợp pháp đã không được nêu trong luật. Tuy vậy, phía Dân chủ cũng bày tỏ họ thực sự thất vọng về việc không thể đưa các sửa đổi về quy chế DACA vào luật.

Trong khi, những thành viên bảo thủ của Đảng Cộng hòa lên ánh mạnh mẽ luật ngân sách mới. Đặc biệt họ không hài lòng về việc luật cho chi ngân sách quá lớn, cũng như không thể loại bỏ được các khoản tiền chi cho Chương trình Kế hoạch hóa Gia đình và “các thành phố trú ẩn” cho người nhập cư.

Những đảng viên Cộng hòa ủng hộ dự luật biện giải rằng thỏa thuận ngân sách này đã tăng đáng kể chi tiêu cho quốc phòng, cơ sở hạ tầng, cũng như giúp chống lại vấn nạn ma túy.

Được biết, ngay sau khi lưỡng viện thông qua dự luật ngân sách, nhiều nhà lập pháp ở cả Thượng viện và Hạ viện đã rời thủ đô Washington, đi nghỉ 2 tuần theo kế hoạch đã định trước. Tổng thống Trump cũng đã lên lịch vào thứ Sáu (23/3) sẽ về khu nghỉ dưỡng của ông tại Florida để nghỉ cuối tuần.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm