Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Sáu (7/9) phát đi tuyên bố nói rằng họ đã triệu hồi những nhà ngoại giao hàng đầu của mình tại Cộng hòa Dominica, El Salvador và Panama vì các nước này không còn công nhận Đài Loan là quốc gia độc lập.

co My - Dai Loan
(Cờ Mỹ – Đài Loan, ảnh qua Reuters)

Trong tuyên bố của mình, Washington đã bày tỏ quan ngại về việc ngày càng gia tăng các nước cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để chiều lòng Trung Quốc.

Được biết, El Salvador đã bỏ Đài Loan và thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc cộng sản từ tháng trước, trong khi Cộng hòa Dominica thực hiện điều này từ tháng Năm và Panama đưa ra quyết định quan trọng này năm ngoái.

Hòn đảo dân chủ, độc lập Đài Loan hiện tại chỉ còn 17 nước đặt quan hệ ngoại giao cấp nhà nước chính thức, hầu hết là các nước nhỏ và kém phát triển ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương như Belize và Nauru.

Như hầu hết các nước khác trên thế giới, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng Washington vẫn là nhà cung cấp vũ khí chính và là nước hậu thuẫn mạnh mẽ nhất cho Đài Bắc.

Tháng trước, Nhà Trắng cũng đã cảnh báo rằng Trung Quốc ve vãn các nước với việc khích lệ kinh tế nhưng được cho là “tạo điều kiện cho sự phụ thuộc và ảnh hưởng kinh tế, chứ không phải quan hệ đối tác”.

Trong tuyên bố hôm 7/9, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng họ đã triệu hồi về nước Đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Dominica Robin Bernstein, Đại sứ Mỹ tại El Salvador Jean Manes và quyền Đại sứ Mỹ tại Panama Roxanne Cabral để “tham vấn liên quan tới những quyết định gần đây về việc không công nhận Đài Loan”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các nhà ngoại giao kể trên sẽ gặp các lãnh đạo chính phủ Mỹ “để thảo luận cách thức mà nước Mỹ có thể ủng hộ các thể chế và các nền kinh tế mạnh mẽ, độc lập và dân chủ trải rộng khắp Trung Mỹ và Caribe”.

Hôm thứ Tư (5/9), các thượng nghị sỹ Mỹ đã giới thiệu một dự luật cho phép Bộ Ngoại giao nước này được quyền hạ cấp quan hệ của Mỹ với bất kỳ chính phủ nào từ bỏ Đài Loan và đình chỉ hoặc thay đổi viện trợ của Mỹ với các nước đó.

Trung Quốc từ lâu đã coi Đài Loan là một tỉnh ngoài khơi xa của mình và chưa bao giờ từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo dân chủ này về dưới sự kiểm soát của chính quyền cộng sản.

Hùng Cường

Xem thêm: