Những năm gần đây, nhiều người tự hỏi, Bắc Triều Tiên đã làm thế nào đạt được tiến bộ đáng kể về công nghệ hạt nhân và tên lửa đạn đạo?

(Ảnh: Rodong Sinmun)

Theo Washington Post, sau khi Liên Xô cũ tan rã, Mỹ đã lên kế hoạch để mua lại công nghệ tên lửa do Cục Thiết kế tên lửa Makeyev của Liên Xô cũ phát triển, và cũng muốn lôi kéo các nhà khoa học ở đây về làm việc, nhưng cuối cùng bị cản trở và thất bại.

Washington Post dẫn lại nội dung thỏa thuận cho biết, sau khi Liên Xô cũ tan rã, công ty Mỹ Sea Launch Investors (thành lập năm 1992) đã thương thảo mua lại công nghệ tên lửa phóng từ tàu ngầm do “Cục Thiết kế tên lửa Makeyev” của Liên Xô cũ phát triển, kế hoạch nhằm áp dụng cho phát triển vệ tinh dân dụng. Mặt khác, cũng có mục đích hành động để không cho các chuyên gia của cơ quan thiết kế tên lửa này rơi vào tay những kẻ khủng bố hoặc các quốc gia lưu manh, nhưng cuối cùng vào năm 1995 họ đã thừa nhận thất bại.

Thực tế, vào thời điểm đó Bắc Triều Tiên đã bí mật trả giá cao để thu hút đội ngũ chuyên gia tên lửa này, do đó đã có được công nghệ tên lửa phóng từ tàu ngầm của Liên Xô cũ. Ngoài ra, gần đây một phần kỹ thuật cũng thấy có ở kỹ thuật tên lửa đạn đạo Musudan và UGM-1 Polaris do Bắc Triều Tiên phóng thử.

Theo bài viết, Bắc Triều Tiên đã sớm tìm kiếm để có được công nghệ tên lửa từ Liên Xô cũ, bài viết trích dẫn lời của một nhà sử học tiết lộ một năm trước khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Bắc Triều Tiên đã đưa ra mức đãi ngộ cao hơn 200 lần so với Liên Xô cũ, có nghĩa là tiền lương tháng lên đến 1200 đô la Mỹ để chiêu mộ những chuyên gia của Cục Thiết kế tên lửa của Liên Xô cũ.

Năm 1993, 60 chuyên gia của Cục Thiết kế tên lửa này đã bị bắt tại sân bay Sheremetyevo ở Moscow. Được biết, vào thời điểm đó, họ đang chuẩn bị tới Bắc Triều Tiên, vì đã được mời làm cố vấn công nghệ hạt nhân và tên lửa.

Theo phân tích, vì khi đó Bắc Triều Tiên có được đồ án công nghệ tên lửa phóng từ tàu ngầm R-27 của Liên Xô cũ, nên trong những năm gần đây công nghệ này được áp dụng cho các tên lửa đạn đạo Musudan và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm UGM-1 Polaris. Tháng 6/2016 Bắc Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo Musudan là sử dụng động cơ tương tự với R-27, và nhiều tính năng thiết kế cũng mô phỏng từ R-27.

Các chuyên gia tin rằng Bắc Triều Tiên đã mua lại công nghệ tên lửa này cách đây hơn 20 năm, nhưng tại sao lâu như thế mới được áp dụng? Các chuyên gia cho rằng có thể trong một thời gian dài Bắc Triều Tiên đã thiếu các vật liệu, chuyên môn và các công cụ máy vi tính cần thiết để chế tạo tên lửa tiên tiến. Ngoài ra, Bắc Triều Tiên cũng có thể sở hữu công nghệ tên lửa phóng từ tàu ngầm R-29 của Liên Xô cũ. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng chính quyền Bắc Triều Tiên chưa áp dụng được công nghệ này, nhưng cảnh báo về khả năng phóng tên lửa loại này của Bắc Triều Tiên trong tương lai.

Theo tiết lộ của các chuyên gia Mỹ trên trang “38 North”, nhà máy đóng tàu của Bắc Triều Tiên hiện đang đẩy nhanh tiến độ đóng tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới, từ các bức ảnh vệ tinh đã cho thấy một phần của thân tàu. Chuyên gia quân sự Mỹ Melissa Hanham cũng cho biết, trong năm tới Bắc Triều Tiên có thể thử nghiệm bắn tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM), đưa ra cách tiếp cận răn đe hạt nhân mạnh mẽ hơn. Đồng thời nước này đã cho phép ứng dụng kiểm tra tại một nhà máy đóng tàu khác. Mặc dù Mỹ và Hàn Quốc đã triển khai hệ thống phòng thủ THAAD, nhưng góc độ phủ sóng radar chỉ khoảng 120 độ, về mặt lý thuyết, nếu tàu ngầm của Bắc Triều Tiên tấn công từ phía sau sẽ phá hủy được THAAD.

Tuyết Mai

Xem thêm: