Tuần này, Đảng Dân chủ lại tiếp tục luận tội Tổng thống Trump theo cách chưa từng có trước nay. Trump trở thành Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ phải đối mặt với hai lần luận tội. Thêm nữa, khi mà điểm nóng dư luận liên quan đến vụ luận tội vẫn chưa nguội bớt, lại có tin tức nóng khác: Tư pháp Texas phanh phui một vụ án hối lộ bầu cử lớn. Hai điều này có thể tác động đến sự phát triển trong tương lai của thể chế và dân chủ ở Hoa Kỳ. Vì lý do này, Vision Times đã có lời mời đặc biệt nhà bình luận về các vấn đề thời sự người Hà Lan Phan Lộ (Pan Lu) phân tích các sự kiện.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi và Tổng thống Trump (Ảnh ghép của Gage Skidmore và Nhà Trắng/ Flickr)

Ông Phan Lộ cho rằng cuộc mít-tinh trên Đồi Capitol ở Washington ngày 6/1 bất ngờ gặp phải sự cố, ảnh hưởng đến Quốc hội và cũng dẫn đến thương vong. Sự việc đã biến thành một cuộc bạo loạn trong mắt đảng Dân chủ cánh tả. Vì vậy, họ đã mượn cớ này để kích hoạt Tu chính án thứ 25, cho phép Hội đồng lập pháp có thể sử dụng quyền lực của mình để luận tội Tổng thống. Mặc dù Phó Tổng thống Mike Pence đã bày tỏ sự phản đối, nhưng ông đã không ngăn được việc phát động cuộc luận tội. Tu chính án thứ 25 ban đầu nhằm đảm bảo tam quyền phân lập, giờ đây, nó đã trở thành “thượng phương bảo kiếm” để Đảng Dân chủ nắm quyền và trừng phạt Tổng thống Trump. Những người cánh tả Dân chủ làm điều này thực ra là để che giấu việc họ “làm phiếu giả” trong cuộc bầu cử.

Hôm 14/1, hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Green tại Quốc hội cho biết, Tổng thống Trump đã tổ chức hơn 600 cuộc mít-tinh lớn trong 4 năm qua, rất nhiều trong các cuộc mít-tinh đó đã có hàng vạn người tham gia, nhưng chưa một lần nào để xảy ra việc tấn công cảnh sát, phá hủy cửa hàng và phóng hỏa trong thành phố. Ngược lại, chính các cuộc bạo loạn của Antifa do Đảng Dân chủ ủng hộ đã gây thiệt hại hàng tỷ USD và khiến 47 người thiệt mạng. Điều này cho thấy Đảng Dân chủ có những tiêu chuẩn kép nghiêm trọng trong việc xử lý các sự cố liên quan đến việc tập trung đông người.

Ông Phan Lộ nhắc đến ba cuộc luận tội trong lịch sử Hoa Kỳ, đó là, Tổng thống thứ 17 Andrew Johnson bị luận tội vì cố gắng phủ nhận việc cải cách vấn đề nô lệ da đen của Tổng thống Lincoln; Tổng thống thứ 37 Nixon bị luận tội vì vụ Watergate; và Tổng thống Clinton bị luận tội vì “bê bối tình dục Clinton-Lewinsky.” Thời gian để Thượng viện xét xử ba vụ luận tội này lần lượt là 83 ngày, 37 ngày và 21 ngày, nhưng tất cả đều không thành công. Từ góc độ pháp lý, chỉ còn 7 ngày nữa là tân tổng thống nhậm chức, vậy thì, việc luận tội Tổng thống Trump và bức bách Thượng viện phải đưa ra lập trường ngay lập tức này là rất không nghiêm túc, chưa nói đến tính công bằng.

Vì sao cần phải luận tội Tổng thống Trump vào đúng thời điểm này, khi mà theo thủ tục thông thường, một tuần nữa ông sẽ rời Nhà Trắng? Ông Phan Lộ tin rằng, lý do thực sự đằng sau hành động “đuổi cùng giết tận” của bà Pelosi và các đảng viên Dân chủ hàng đầu, xuất phát từ việc muốn ngăn cản giới tinh hoa chính trị phi chính phủ như ông Trump bước vào chính trường Mỹ và mang lại lợi ích thực sự cho người dân. 

Hơn 200 năm sau ngày lập quốc, dù cũng chỉ là hai đảng thay nhau “lên sân khấu” đó thôi, nhưng xu hướng chung vẫn là quyền lực ngày càng tập trung trong tay những gia tộc tham nhũng, chính là “đầm lầy Washington” mà Tổng thống Trump thường nhắc tới. Bởi vì những mánh khóe bẩn thỉu thường dùng của họ không có tác dụng gì đối với ông Trump, họ cảm thấy rằng người như ông quá khủng khiếp đối với họ. Tổng thống Trump kêu gọi “tát cạn đầm lầy Washington” và bắt tất cả “cá sấu”. Do đó ông lọt vào danh sách đen của tập đoàn chính trị khổng lồ, “nhà nước ngầm” (deep state) đã sử dụng hết thảy thủ đoạn lưu manh nhằm hạ gục ông.

Về tin tức nóng thứ hai, Cơ quan Tư pháp Texas đã điều tra và xử lý các vụ gian lận. Đối với hầu hết người dân Mỹ, và đặc biệt là những người ủng hộ Tổng thống Trump, thì sự việc này quả là khiến mọi người cảm thấy phấn chấn. Nhưng điều đáng lo ngại là vụ này không thuần túy là gian lận mà là hối lộ bầu cử. 

Trước đó, Texas đã cùng 6 bang khác đệ đơn lên Tối cao Pháp viện nhưng bị bác với lý do vụ án không xảy ra tại Texas, và Texas không có quyền can thiệp vào cuộc bầu cử của bang khác. Một người tên là Rachel Rodriguez, hiện đã bị bắt giữ vì tình nghi gian lận bầu cử, bỏ phiếu bất hợp pháp, hỗ trợ người khác bỏ phiếu bất hợp pháp qua đường bưu điện, giữ trái phép các lá phiếu chính thức, từ đó thu lợi bất hợp pháp, trong đó 71.000 USD là do Đảng Dân chủ chi trả. Theo Luật bầu cử Texas, đây đều là trọng tội, và bà Rodriguez sẽ phải đối mặt với 20 năm tù nếu bị xét xử.

Ông Phan Lộ nói rằng vụ việc thật sự chấn động, để có được lợi ích từ 3 đến 5 USD cho mỗi phiếu bầu, bà ta đã làm liều thực hiện hành vi hối lộ. Bầu cử chính trị ở Mỹ đã rất nhiều năm như vậy, cử tri có quyền bầu cử cũng đã mấy trăm năm, lại có những hành vi phản bội lại lập trường chính trị và đạo đức vì tiền, nhìn sơ bộ cũng có thể liên tưởng đến những sơ hở lâu nay trong an ninh bầu cử của Mỹ. Không rõ chuyện này có trở thành sự kiện “thiên nga đen” đảo ngược tình hình chung hay không, nhưng ít nhất nó sẽ cho người Mỹ biết rằng những cuộc bầu cử mà họ tự hào lại không phải là những “tấm sắt nguyên bản”, mà sự thật là có những kẽ hở có thể bị lợi dụng.

Cuối cùng, ông Phan Lộ tin rằng nếu nước Mỹ muốn trở nên tốt đẹp hơn thì điều cần thiết đầu tiên chính là sự thức tỉnh của người dân. Từ góc độ này mà nói thì đã rất khó khăn, bởi vì phe cánh tả đã nắm trong tay truyền thông, giáo dục, nắm giữ được hình thái ý thức xã hội. Hoa Kỳ – ngọn hải đăng của thế giới, cũng dần trở nên mờ mịt. Quyền lực dẫn đến tham nhũng, và quyền lực tuyệt đối dẫn đến tham nhũng tuyệt đối, nhận xét này đặt dưới chế độ nào cũng đều là chân lý!

Chân Du, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: