Gần đây, dịch COVID-19 tại Trung Quốc và các nước đang bùng phát trở lại. Quan sát thật kỹ, chúng ta có thể nhận thấy rõ nguyên nhân gây bệnh và con đường truyền nhiễm, từ đó chọn lựa cách thức tự bảo vệ bản thân và gia đình.

(Ảnh: peterschreiber.media / Shutterstock)

Dưới đây là bài viết của Tống Tử Phụng thể hiện quan điểm của riêng tác giả.

Dịch bệnh tại Bắc Kinh đã bùng phát trở lại. Mặc dù dữ liệu thực tế đều bị che đậy, nhưng trong báo cáo hàng ngày về việc xét nghiệm axit nucleic của Bệnh viện Địa Đàn vào ngày 19/6 cho thấy, tại bệnh viên này (thuộc một trong 20 bệnh viện được chỉ định điều trị COVID-19 ở Bắc Kinh), số bệnh nhân được thu nhận trong vòng một ngày nhiều hơn dữ liệu chính thức của toàn thành phố do giới chức công bố. Ngoài ra, kênh phát thanh SOH tại Mỹ từng trích dẫn tin tức từ internet vào ngày 26/6, nói rằng từ đến 4:00 ngày 26/6 tại Bắc Kinh, đã có 25.212 trường hợp được chẩn đoán nhiễm bệnh và 2.321 người tử vong. Do đó, dù cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có che giấu dữ liệu thực sự về dịch bệnh, thì bầu không khí căng thẳng như dàn trận nghênh đón kẻ thù lớn tại Bắc Kinh cũng đã tiết lộ cho chúng ta biết rằng: Dịch bệnh đã quay trở lại.

Bên ngoài Trung Quốc, Nam Mỹ hiện đang trở thành tâm điểm mới của dịch bệnh ở nước ngoài, tình hình dịch bệnh ở Hoa Kỳ cũng đang tăng nhiệt. Có nhiều dấu hiệu cho thấy làn sóng dịch bệnh thứ hai được dự đoán bởi nhiều chuyên gia y tế và các nhà dự đoán đã bắt đầu.

Mặc dù dữ liệu trước đây của WHO cho thấy, hơn 100 tổ chức đang nghiên cứu và phát triển hơn 20 loại vắc-xin liên quan, tuy nhiên, đợt bùng phát dịch thứ hai đã đến, nhưng vắc-xin và thuốc đặc trị vẫn còn rất xa xôi.

Như chúng ta đã biết, muốn trị bệnh phải tìm hiểu bắt đầu từ nguyên nhân gây bệnh và con đường lây truyền mới có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Do đó, ngoài việc chờ đợi sự ra đời của vắc-xin và các phương pháp đặc trị càng sớm càng tốt, chúng ta cũng có thể tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và con đường lây truyền theo quan điểm của Trung y, từ đó tìm ra nguồn gốc của dịch bệnh; cũng như kết hợp một số trường hợp thực tế để tìm ra cách hiệu quả đối phó với dịch bệnh.

Từ nguyên nhân gây bệnh xét xem vì sao dịch bệnh lại bùng phát lần hai

Trong cuốn “Thiên kim yếu phương” của Tôn Tư Mạc, có câu: “Thượng y y vị bệnh chi bệnh, trung y y dục bệnh chi bệnh, hạ y y dĩ bệnh chi bệnh” (Thầy thuốc giỏi trị bệnh khi bệnh chưa thành hình, thầy thuốc bậc trung trị bệnh khi bệnh sắp phát tác, thầy thuốc bậc thấp trị bệnh khi bệnh đã phát tác.) Nghĩa là, từ quan điểm của Trung y mà xét, căn bệnh này có nguồn gốc và căn nguyên rất sâu xa. Điều chúng ta thường gọi là bệnh, thực ra chỉ là biểu hiện sau cùng sau khi đã phát bệnh, nhưng kỳ thực trước đó, bệnh đã sớm đã tồn tại, chỉ là nó chưa phát triển lên trên bề mặt mà thôi.

Một điểm khác biệt giữa Trung y và Tây y là, Tây y điều trị các bệnh đã biểu hiện ra trong cơ thể, Trung y lại giải quyết nguyên nhân sâu xa gây bệnh. Điều đó có nghĩa là, một khi nguyên nhân được giải quyết, thì bệnh sẽ được loại bỏ dù chưa phát tác, còn với những bệnh đã phát tác thì có thể lấy mẫu kiêm điều trị.

Từ quan điểm của Trung y mà xét, nguyên nhân gây bệnh là do tà khí. Ví dụ, trong “Hậu Hán Thư- Ngũ Hành Chí” ghi, bệnh tật là do “khí tà loạn sinh”. Trong “Thương hàn chỉ trưởng” cũng chép rằng: “Khí tà bất chính tạo thành ôn dịch”, cuốn “Thương hàn luận tập chú” cũng viết: “Bệnh chính là tà khí”. Những điều trên đều có nghĩa là bệnh tật do tà khí gây ra.

Khi đợt dịch bệnh đầu tiên bùng phát, tôi đã từng viết bài nói về nguyên nhân dịch bệnh sinh ra là do khí tà loạn của ĐCSTQ từ 5 phương diện: Nguồn gốc virus, biện pháp cứu chữa, biện pháp phòng chống dịch, sự hỗn loạn của chính phủ và việc che giấu tình hình dịch bệnh trước thế giới.

Ngoài ra, tôi cũng đã miêu tả tình hình dịch bệnh tại một số quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vào thời điểm đó như Iran, Hàn Quốc và Ý. Từ đó có thể thấy rõ rằng quốc gia hoặc khu vực càng thân thiết với ĐCSTQ, lại càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hiện nay khi đợt bùng phát thứ hai xảy ra, hiện tượng tương tự lại tái diễn. Đó là, những quốc gia càng thân thiết với ĐCSTQ, thì tình hình dịch bệnh lại càng nghiêm trọng. Brazil, Peru và Chile, những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt dịch bệnh này đều như vậy.

Brazil là quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên thiết lập cái gọi là “Mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” với ĐCSTQ. ĐCSTQ không chỉ là đối tác thương mại lớn nhất, mà còn là nhà đầu tư chính của Brazil. “Tâm dịch” São Paulo đã khai trương Học viện Khổng Tử đầu tiên ở Brazil. Vào tháng Tư năm nay, khi thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi virus Trung Cộng (còn được gọi là virus corona mới, COVID-19), ông João Doria, Thống đốc São Paulo, đã tham gia vào cuộc họp trao đổi kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh do ĐCSTQ tổ chức, trở thành bệ đỡ cho ĐCSTQ. Ngay sau cuộc họp, dịch bệnh đã tiếp tục gia tăng tại đây.

Peru coi ĐCSTQ là đối tác thương mại lớn nhất thế giới. Trong đợt dịch bệnh năm nay, Peru cũng nhiều lần công khai ủng hộ và ca ngợi ĐCSTQ. Đặc biệt vào tối ngày 30/4, tổng thống Peru, ông Martín Vizcarra, đã bày tỏ sẵn sàng thành lập “Nhất thể vận mệnh nhân loại” với ĐCSTQ sau khi điện đàm với ông Tập Cận Bình. Lời này vừa cất ra, thì dịch bệnh Peru đã tăng mạnh vào đầu tháng Năm, kể từ ngày 26/5, số ca lây nhiễm mới trong một ngày đã vượt quá 5.700 người.

Còn về Chile, đây là quốc gia Nam Mỹ đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với ĐCSTQ và là quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên ký kết hiệp định thương mại tự do song phương với ĐCSTQ. Hiện nay, ĐCSTQ đã trở thành điểm xuất khẩu lớn nhất của Chile và Chile là quốc gia thương mại lớn thứ ba của ĐCSTQ tại Mỹ Latinh. Ngoài lĩnh vực kinh tế, ĐCSTQ cũng tăng cường thâm nhập văn hóa vào Chile. Không chỉ riêng hai Học viện Khổng Tử, vào tháng 5/2014, Trung tâm Mỹ Latinh, Học viện Khổng Tử cũng được thành lập tại San Diego, Chile.

Ngoài ra, các trường hợp được chẩn đoán nhiễm bệnh gần đây tại Hoa Kỳ cũng bắt đầu gia tăng. Tình hình dịch bệnh Hoa Kỳ xấu đi có liên quan đến các cuộc bạo loạn gần đây trên khắp Hoa Kỳ. Cuộc bạo loạn lấy tên là Black Lives Matter (tạm dịch: Mạng Sống Người Da Đen Quan Trọng). Trên thực tế, là dùng cờ hiệu chống phân biệt chủng tộc, nhằm tiến hành một loạt các cuộc cách mạng bạo lực của chủ nghĩa cộng sản, khiến cảnh đập phá súng đạn lan ra khắp Hoa Kỳ. Những người của tổ chức này cũng tự phơi bày mình là những người cộng sản được đào tạo tốt.

Cuộc bạo loạn đã được các phương tiện truyền thông cánh tả và các chính trị gia cực tả giúp đỡ ở một mức độ đáng kể, dẫn đến sự trỗi dậy của hệ tư tưởng cộng sản tại Hoa Kỳ thông qua các cuộc bạo loạn. Phong trào Cộng sản Mỹ và Phong trào Cộng sản Trung Quốc về bản chất là hoàn toàn giống nhau. Từ quan điểm của Trung y mà xét, thì đều là tà linh của chủ nghĩa xã hội đang nhiễu loạn thế giới. Đó là lý do vì sao virus Trung Cộng nhanh chóng bùng phát trở lại, tình hình dịch bệnh ở Bắc Kinh rất khẩn cấp và dịch bệnh tại Hoa Kỳ cũng trở nên nghiêm trọng.

 Xem xét nguyên nhân dịch bệnh từ con đường lây nhiễm

Sau khi thảo luận về nguyên nhân gây bệnh, chúng ta cùng khám phá nguồn gốc của dịch bệnh từ một khía cạnh khác. Sau đợt dịch bệnh đầu tiên, thế giới nhận ra rằng dịch bệnh lan ra thế giới vì Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã giúp ĐCSTQ che đậy sự thật, nhưng các quốc gia lại rất tin tưởng vào WHO. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta đã tìm ra nguồn gốc của dịch bệnh.

Suy cho cùng, tại sao WHO lại giúp ĐCSTQ che giấu dịch bệnh? Câu trả lời chính là sự thâm nhập lâu dài của ĐCSTQ vào WHO. Nhưng tại sao thế giới lại nhắm mắt làm ngơ trước sự thâm nhập này và tin tưởng vào WHO? Đáp án là ĐCSTQ đã xâm nhập ra thế giới suốt một thời gian dài. Từ lĩnh vực đầu tư kinh doanh, quyên góp chính trị, hợp tác giáo dục, văn hóa, nghệ thuật, khiến một số tinh hoa trong giới kinh doanh, chính trị gia, học giả và những người nổi tiếng bắt đầu trở thành kẻ hai mặt, thậm chí hoàn toàn bị mua chuộc. Hơn nữa, tiếng nói của những người này lại có ảnh hưởng đáng kể đến quyết sách và phán đoán của chính phủ. Do đó, khi có thể lần theo dấu vết này, chúng ta sẽ hiểu rằng, muốn ngăn chặn dịch bệnh lây lan, ngoài việc không tin vào WHO ra, chúng ta còn cần tỉnh táo, ý thức được sự nguy hại khi ĐCSTQ xâm nhập vào nhiều quốc gia, khu vực và lĩnh vực khác nhau, cùng đề cao cảnh giác, mới là cách loại bỏ hoàn toàn các con đường lây lan dịch bệnh.

Đối với Trung Quốc Đại Lục, thứ gọi là loại bỏ hoàn toàn các con đường lây nhiễm dịch bệnh không nằm ở bộ phận phòng chống dịch bệnh, các tổ chức y tế hay quản lý phòng thí nghiệm virus, mà nằm ở việc triệt để thoát khỏi sự thống trị của ĐCSTQ. Nếu không, lần sau khi dịch bệnh tiếp tục xuất hiện, chúng ta chắc chắn sẽ thấy rằng, vì sự tồn tại của ĐCSTQ, những tội ác như coi mạng người như cỏ rác, che đậy sự thật, từ việc lợi dụng lúc loạn lạc để tham ô hủ bại tới việc đùn đẩy, trốn tránh trách nhiệm sẽ lại tái diễn một lần nữa. ĐCSTQ không chết, bi kịch sẽ không đặt dấu chấm hết.

Từ quan điểm của Trung y mà xét, chúng ta đã thảo luận về tình hình dịch bệnh từ hai khía cạnh: Nguyên nhân gây bệnh và con đường truyền nhiễm. Đồng thời, chúng ta cũng phát hiện ra rằng, hai góc độ này lại có sự thống nhất nhất định. Điều đó có nghĩa là, xét từ nguyên nhân gây bệnh, mọi người nên giữ chính nghĩa trong tâm, loại bỏ tà khí. Còn ở cấp độ con đường lây nhiễm, một người nếu trong tâm đầy chính khí, tuyệt đối sẽ không đứng cùng hàng ngũ với ‘tà linh’ ĐCSTQ, khiến bản thân cuối cùng trở thành người bị hại.

Tìm linh dược nơi nào, chống dịch có phương thuốc hay

Chúng ta đã khám phá nguồn gốc dịch bệnh theo lý luận Trung y và thấy rằng căn nguyên gây bệnh bắt nguồn từ ‘tà linh’ ĐCSTQ, và con đường lây truyền bắt nguồn từ sự xâm nhập của ĐCSTQ. Thông qua phân tích về các trường hợp, khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh, một điều rõ ràng là, mối quan hệ gần xa với ĐCSTQ có liên quan trực tiếp khả năng miễn dịch mạnh yếu khác nhau. Vậy thì, sau khi tìm ra nguyên nhân, vấn đề tiếp theo là cần có các hành động thiết thực tránh xa và giải thể ĐCSTQ.

Bạn có thể đứng lên chiến đấu chống lại ĐCSTQ như Hác Hải ĐôngViên Cung Di, hoặc gia nhập hàng ngũ giải thể ĐCSTQ bằng cách tam thoái (thoái xuất khỏi các tổ chức đảng, đoàn, đội của ĐCSTQ). Hơn nữa, “Trung tâm thoái ĐCSTQ toàn cầu” có trụ sở tại New York gần đây đã khởi xướng ​​phong trào “Kết thúc ĐCSTQ”, bạn cũng có thể ký tên của mình trên trang web thỉnh nguyện ​​”Kết thúc ĐCSTQ”, (endccp.com).

Ngoài ra, cũng có những bệnh nhân đã hồi phục bằng cách hô lên: Đả đảo Trung Cộng. Hay như 3 vị chính trị gia Santiago Abascal, lãnh đạo Đảng VOX (chính đảng lớn thứ ba ở Tây Ban Nha) sau khi lên án ĐCSTQ, các triệu chứng nhiễm bệnh đã biến mất một cách kỳ diệu. Dù dưới hình thức nào, chúng ta cũng đều nên tránh xa ĐCSTQ và virus Trung Cộng.

Người xưa nói: Những ai muốn tu thân, trước tiên hãy chính lại cái tâm của mình. Những ai muốn chính lại tâm mình, trước tiên hãy thành thực. Tại thời điểm dịch bệnh đang mau chóng trở lại, có lẽ phương pháp phòng dịch linh nghiệm nhất, có thể cứu vớt thế giới, chỉ nằm ở một niệm tâm chính lòng thành này của chúng ta.

Tống Tử Phụng
(Bài viết chỉ đại diện cho quan điểm cá nhân của tác giả.)

Xem thêm: