Quan sát hình ảnh vệ tinh cho thấy, đoàn xe quân sự dài 64 km của Nga hành quân về phía Kyiv gần như không thể tiến lên trong suốt 3 ngày.

Tình báo Mỹ phân tích nguyên nhân

Hôm 28/2, công ty công nghệ vũ trụ Mỹ Maxar Technologies công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy, đoàn xe quân sự của Nga dài 64 km đang tiến về  Kyiv. Hôm 2/3, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết: “Theo những tính toán của chúng tôi, họ đã không đạt được bước tiến đáng kể nào trong 24 đến 36 giờ qua.”

Theo phân tích tình báo của Bộ Quốc phòng Anh, nguyên nhân vì đoàn xe vũ trang của Nga này đã bị Ukraine kiên cường chống trả, cộng với những yếu tố khác như hỏng hóc máy móc, tắc đường… đã khiến trong suốt vài ngày không thể tiến lên được, hiện vẫn còn cách trung tâm Kyiv hơn 30 km.

Cơ quan tình báo Mỹ đồng ý với đánh giá của Anh vào ngày 3/3: “Chúng tôi tiếp tục đánh giá đoàn xe đang được thế giới bên ngoài quan tâm này. Ukraine tuyên bố do tấn công của họ khiến đoàn xe không thể tiến lên được, chúng tôi không có lý do gì để nghi ngờ điều đó”.

Ông John Kirby đề cập hôm 2/3 rằng đoàn xe có thể bị mắc kẹt vì một số rắc rối chiến lược. Tuyến đường này là tuyến chính để quân đội Nga tấn công Kyiv. Đoàn xe trong tình trạng bất động này, đối với Ukraine mà nói, là mục tiêu rất dễ tấn công; ngoài ra một đoàn xe dài như vậy bị chặn trong nhiều ngày chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần và kỷ luật của quân đội Nga.

Martti Kari, cựu Phó chủ tịch Cơ quan Tình báo Quốc phòng Phần Lan, nói với CNN rằng vụ việc là một đòn giáng mạnh vào tinh thần của quân đội Nga vì hai lý do: một là Ukraine có máy bay không người lái và máy bay có thể tấn công đoàn xe này; hai là trạng thái tinh thần binh lính sẽ bị ảnh hưởng khi ở lại một chỗ quá lâu và tin đồn thì không ngừng lan truyền.

Chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ ba

Phía Ukraine cho biết sẽ có vòng đàm phán thứ ba với Nga vào cuối tuần này.

Hãng truyền hình Anh (BBC) ngày 4/3 đưa tin, cố vấn của Tổng thống Ukraine là Mykhailo Podolyak tiết lộ “vòng đàm phán thứ ba có thể được tổ chức vào ngày mai hoặc ngày kia, và chúng tôi sẽ liên tục liên lạc”.

Trước đó, Ukraine và Nga đã tổ chức 2 cuộc đàm phán ở một vùng không rõ tại biên giới giữa Belarus và Ukraine. Vòng đàm phán đầu tiên không đạt được bất kỳ đồng thuận nào; còn vòng đàm phán thứ hai, phía Ukraine đưa ra 3 yêu cầu, và Nga đã chấp thuận một lệnh ngừng bắn tạm thời để cho phép dân thường di tản qua các hành lang nhân đạo, nhưng Ukraine cho biết đây không phải là kết quả mà họ mong muốn.

Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine đã yêu cầu đàm phán một đối một với ông Putin, điều mà ông Zelensky tin là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh.

Mộc Vệ (t/h)