Đa số các nước ở châu Âu và châu Á-Thái Bình Dương thích ông Joe Biden làm Tổng thống Hoa Kỳ hơn, trừ người Đài Loan và Việt Nam.

Embed from Getty Images

Đài Loan gọi Tổng thống Donald Trump là “Tổng thống Mỹ thân thiện nhất trong lịch sử”

Kết quả một cuộc thăm dò gần đây của YouGov, công ty nghiên cứu dữ liệu quốc tế có trụ sở ở London, tại một số quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho thấy Đài Loan là nước duy nhất ủng hộ ông Trump hơn ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Các quốc gia châu Á khác nằm trong khảo sát gồm Hồng Kông, Philippines, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia và Úc.

Singapore là nước có khoảng cách lớn nhất giữa người ủng hộ ông Biden và ông Trump (66% và 12%), tiếp theo là Malaysia (62% va 9%), Indonesia (63% và 12%), Thái Lan (59% và 14%), Úc (60% và 21%), và Philippines (47% và 24%).

Tại Hồng Kông, mặc dù chính quyền TT Trump đã có nhiều động thái đứng về phía người biểu tình, thì tỷ lệ ủng hộ ông Biden vẫn cao hơn so với ông Trump (42% so với 36%).

Theo cuộc khảo sát, Đài Loan là quốc gia duy nhất ở châu Á – Thái Bình Dương ủng hộ Tổng thống Trump (42%) nhiều hơn so với ông Biden (30%). Đây cũng là nơi mà người dân tin rằng ông Trump là ứng viên có nhiều khả năng nhất để cải thiện mối quan hệ Hoa Kỳ – Đài Loan.

Khảo sát trên YouGov cho thấy Đài Loan là nước duy nhất ủng hộ ông Trump hơn

Kể từ khi đắc cử, ông Trump đã khởi động một thời kỳ hoàng kim cho mối quan hệ Hoa Kỳ – Đài Loan. Điển hình nhất là cuộc điện đàm của ông với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn sau khi mới nhậm chức vào cuối năm 2016, đánh dấu lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ nói chuyện chính thức với nhà lãnh đạo Đài Loan kể từ năm 1979.

Tiếp theo là việc chính quyền ông Trump đã thông qua một loạt các đạo luật ủng hộ Đài Loan như: Đạo luật Du lịch Đài Loan (2018), Đạo luật Tham gia Quốc tế Đài Loan (2018), Đạo luật Đài Bắc (2019), Đạo luật Biểu tượng Chủ quyền Đài Loan (2020) cho phép trưng bày cờ Đài Loan tại các cơ quan chính phủ Mỹ, và Đạo luật Quốc phòng Đài Loan (2020).

Nước Mỹ dưới thời TT Trump cũng đã cử 2 quan chức cấp cao tới thăm Đài Loan: gồm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar đến Đài Loan vào đầu tháng 8 và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach tới Đài Loan vào giữa tháng 9. Đây là những chuyến thăm cấp cao nhất của các quan chức Mỹ tới hòn đảo kể từ năm 1979. Thậm chí, truyền thông Nhật Bản gần đây còn đưa tin úp mở rằng Tổng thống Trump có thể cũng sẽ tới Đài Loan.

Ngoài ra, Mỹ liên tục điều tàu chiến đi ngang eo biển Đài Loan trước sự đe doạ của Trung Quốc.

Giới truyền thông Đài Loan đã từng gọi Tổng thống Donald Trump là “Tổng thống Mỹ thân thiện nhất với Đài Loan trong lịch sử”. 

Trước đó, YouGov cũng đã tiến hành khảo sát tương tự ở các quốc gia lớn châu Âu. Kết quả cho thấy tất cả các nước lớn ở Châu Âu đều có tỷ lệ ưa thích đối với ông Biden hơn ông Trump.

>> Vì sao một số người Mỹ gốc Việt ủng hộ ông Trump?

Ông Trump cũng có nhiều “fan” là người Việt

Mặc dù không nằm trong khảo sát của YouGov, nhưng người dân Việt Nam cũng được coi là có số đông hâm mộ vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Ở Việt Nam, nơi các fanpage ủng hộ các chính trị gia trong nước không phổ biến, thì các trang fanpage ủng hộ ông Trump có hàng chục nghìn người theo dõi trên Facebook – mạng xã hội phổ biến nhất ở Việt Nam với hơn 60 triệu người dùng.

Mặc dù không rõ nơi làm việc của quản trị viên trang, nhưng các số điện thoại hiển thị trong phần “Giới thiệu” của một số trang đều là số địa phương và ngôn ngữ sử dụng trong các bài đăng là tiếng Việt, mặc dù các video đăng trên trang đôi khi bằng tiếng Anh.

Ví dụ, trên trang “Những người yêu thích Donald J.Trump” với hơn 97.000 lượt thích và hơn 310.000 người theo dõi, những người quản trị đăng nhiều nội dung đa phương tiện khác nhau liên quan tới ông Trump, cũng như những lời chỉ trích gay gắt đối với Biden. Đa số các bài đăng đều nhận được hàng nghìn lượt thích.

Ông Lương Minh Trung, 52 tuổi, có cửa hàng kinh doanh xe tay ga đặt theo tên ông Trump tại TP HCM. Nói với phóng viên SCMP, ông cho biết “Tôi chỉ biết về Trump khi ông ấy trở thành Tổng thống. Ông ấy làm việc chăm chỉ và ông ấy quan tâm đến công dân của mình”, ông Trung nói về lý do ông ủng hộ Trump, đồng thời cho biết thêm rằng ông theo dõi tin tức về Tổng thống Mỹ qua phương tiện truyền thông trực tuyến.

Nhiều người đồng hương của ông Trung cũng có cùng quan điểm như vậy. Điều này khá tương đồng với một nghiên cứu năm 2017 do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện, nơi những người được hỏi từ hầu hết 37 quốc gia trong cuộc thăm dò cho biết ông Trump không đủ tiêu chuẩn để trở thành Tổng thống – ngoại trừ người Việt Nam. 

Tại hải ngoại, trong cuộc thăm dò không chính thức hôm 29/7 của một Facebook người Mỹ gốc Việt thực hiện trên Facebook, 94% những người được hỏi trong số 8.200 bình chọn cho biết họ sẽ bầu cho ông Trump vào tháng 11. 

Hôm 15/9, Tổ chức Bầu cử Người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (APIA Vote), tổ chức cung cấp dữ liệu về Người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI Data) và tổ chức Thúc đẩy Công lý Người Mỹ gốc Á (AAJC) đã công bố kết quả khảo sát về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 tới với 1.569 cử tri Mỹ gốc Á được tiến hành từ ngày 4/7 đến 10/9.

Kết quả cho thấy: 54% người Mỹ gốc Á được hỏi dự định bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, trong khi chỉ 30% ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Tuy nhiên, trong nhóm cử tri gốc Việt, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump là 48%, lớn hơn so với ông Biden là 36%. Người Mỹ gốc Việt là nhóm châu Á duy nhất ủng hộ ông Trump nhiều hơn.

Lý do chính của việc người Việt trong nước và số đông Việt Kiều ủng hộ ông Trump được cho là vì quan điểm và hành động cứng rắn của chính quyền ông đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, điều mà các Tổng thống Mỹ trước đây không làm được. Nhiều người hy vọng ông sẽ “xóa sổ” ĐCSTQ trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Cuối tháng trước, kênh Apple Broadcasting Television ở Houston đã đăng một video trên trang Facebook của mình với hình ảnh những phụ nữ và nam giới trung niên hát ủng hộ ông Trump. Bài đăng đã nhận được hàng chục nghìn lượt thích và chia sẻ.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: