Singapore đã nhập vắc-xin BNT và Moderna, nhưng bắt đầu từ ngày 18/6, công chúng cũng có thể lựa chọn tiêm vắc-xin Sinovac của Trung Quốc. Mặc dù khả năng bảo vệ của vắc-xin Sinovac không được tốt, nhưng hiện nay có thông tin rằng số người đồng ý tiêm loại vắc-xin này tại Singapore rất cao. Thực hư việc này thế nào?

Vắc-xin ngừa virus corona mới của Sinovac Trung Quốc. (Ảnh: gungpri / Shutterstock).

Vắc-xin BNT (do nhà sản xuất thuốc Pfizer và công ty BioNTech cùng hợp tác nghiên cứu phát triển) và vắc-xin Moderna (của Mỹ sản xuất) trước đó đã được cấp phép và triển khai tiêm chủng tại Singapore. Trong khoảng 5,7 triệu người thì đã có 2,7 triệu người đã tiêm mũi đầu tiên. Ngoài ra, hơn 1,99 triệu người đã hoàn thành 2 mũi tiêm. Tỷ lệ tiêm chủng tại Singapore đã đạt gần 50%.

Ngày 16/6, Bộ Y tế Singapore công bố đã chỉ định 24 cơ quan y tế tư nhân có thể cung cấp vắc-xin Sinovac hợp pháp. Từ ngày 18/6, những người bao gồm công dân Singapore, thường trú nhân và người có visa dài hạn, đều có thể tư vấn và đặt lịch tiêm chủng. 

Mặc dù so với vắc-xin BNT và Moderna có khả năng bảo vệ hơn 90%, vắc-xin Sinovac Trung Quốc chỉ có lực bảo vệ 51%. Ngoài ra, gần đây có thông tin cho thấy một số nước sau khi tiêm vắc-xin Sinovac trên quy mô lớn thì số người lây nhiễm vẫn tiếp tục tăng cao. Tuy vậy, ngày 18/6 Singapore cho phép tiêm vắc-xin Sinovac, bất ngờ có thông tin nhu cầu tiêm loại vắc-xin này tại Singapore tăng mạnh, thậm chí có một số phòng khám có lịch hẹn tiêm dài đến cuối tháng Bảy.

Được biết, nhiều người muốn nhanh chóng tiêm chủng vắc-xin Sinovac là công dân có quốc tịch Trung Quốc, bởi vì muốn quay về nước thăm người thân, ngoài lo lắng những loại vắc-xin khác không được Trung Quốc chấp nhận, họ còn cho rằng nếu tiêm vắc-xin do Trung Quốc sản xuất thì có thể tránh được việc phải cách ly khi về nước.

Ngoài ra, vài tuần gần đây trên mạng xã hội còn lan truyền thông tin tuyên bố rằng về phương diện bảo vệ đối với biến chủng virus, vắc-xin bất hoạt của Sinovac có hiệu quả tốt hơn so với vắc-xin dùng công nghệ mRNA của BNT và Moderna. Thậm chí còn có một số thông tin nói vắc-xin mRNA tương đối không an toàn. Tuy nhiên, chính quyền Singapore đã đứng ra phản bác các thông tin này và nói rằng hai loại vắc-xin kia đều an toàn, hơn nữa có lực bảo vệ cao. 

Gần đây, Pháp cũng đã nới lỏng hạn chế đối với du khách nước ngoài đã tiêm vắc-xin nhập cảnh vào nước này, và tuyên bố những người lớn tuổi đã tiêm vắc-xin có thể không cần cung cấp “lý do cấp bách” đến Pháp. Tuy nhiên, Pháp chỉ cho phép đối với những người tiêm vắc-xin của Modena, Pfizer BNT, AZ và Johnson & Johnson. Vắc-xin Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc không có trong danh sách này. Về vấn đề này, Đại sứ Trung Quốc trú tại Pháp đã lập tức thể hiện thái độ “chiến lang”, nói rằng sẽ tiến hành “chế tài ngang hàng” đối với Pháp, và nói rằng Bắc Kinh cũng không chấp nhận người Pháp nhập cảnh vào Trung Quốc mà đã tiêm vắc-xin không phải của Trung Quốc. 

Vương Quân, Vision Times

Xem thêm: