Hôm thứ Sáu (28/7) Tổng thống Donald Trump loan báo bổ nhiệm Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly làm chánh văn phòng Nhà Trắng, thay thế ông Reince Priebus sau khi ông này đệ đơn từ chức.

Ông Reince Priebus đệ đơn từ chức Chánh văn phòng Nhà Trắng hôm thứ Năm 27/7

Sau nhiều tháng đồn đoán về số phận của chánh văn phòng Priebus, ông Trump đăng lên Twitter quyết định ngay khi ông đáp máy bay xuống Washington, trong đó ông ca ngợi thành tích của ông Kelly ở Bộ An ninh Nội địa.

Tôi vui mừng thông báo với quý vị rằng tôi vừa mới chỉ định Tướng/Bộ trưởng John F Kelly là Chánh văn phòng Nhà Trắng. Ông ấy là một Người Mỹ Vĩ đại và là một Nhà lãnh đạo Vĩ đại. John cũng đã xuất sắc làm nhiệm vụ của mình tại Bộ An ninh Nội địa. Ông ấy là ngôi sao thực sự của Chính quyền của tôi. ” Ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump cũng cảm ơn ông Priebus sau quá trình phục vụ 6 tháng đầy biến động tại Nhà Trắng.

Tôi muốn cảm ơn Reince Priebus về sự phục vụ và cống hiến của ông ấy cho đất nước của ông. Chúng tôi đã hoàn thành rất nhiều thứ cùng nhau và tôi tự hào về ông ấy!

Nói với các phóng viên trên đường băng ở Căn cứ Hỗn hợp Andrews bên ngoài Washington, ông Trump nói: “Reince là một người tốt. John Kelly sẽ làm nhiệm vụ một cách xuất sắc.”

Ông Kelly là một tướng bốn sao đã về hưu.

Theo các nhà phân tích, Priebus không bao giờ có thể mang lại trật tự cho một đội ngũ nhân viên tại Cánh Tây Nhà Trắng với những hành vi rò rỉ tin tức làm mếch lòng ông Trump. Nghi vấn về tương lai của Priebus từ lâu đã được nhiều người rỉ tai nhau. Nghi vấn này tăng mạnh trong tuần này với sự xuất hiện của Anthony Scaramucci, giám đốc truyền thông mới mà ông Trump đưa vào trong sự phản đối của ông Priebus.

Mối quan hệ căng thẳng giữa ông Priebus và ông Scaramucci trở nên tồi tệ hơn trong những ngày qua khi giám đốc truyền thông gợi ý rằng ông Priebus là một trong những “người rò rỉ tin tức” của ông ra mặt báo.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông Priebus cho biết ông đã đệ đơn từ chức hôm thứ Năm và được Tổng thống chấp nhận.

Tổng thống có quyền thay đổi hướng đi, Tổng thống có quyền bấm nút reset, và tôi tôn trọng ông ấy trong quyết định đó“, ông Priebus nói.

Việc ông Priebus từ chức là một bước ngoặt trong chính quyền Trump, nhưng còn quá sớm để nói nó sẽ hướng tới điểm đến tốt đẹp hơn hay là tồi tệ hơn. Tướng Kelly kế thừa một Cánh Tây đầy hỗn loạn, đâm sau lưng, bè phái, rò rỉ giấu tên và hoạt động kém hiệu quả.

NY Times nhận định, ông Trump nhận thấy rằng mình cần một vị tướng để lãnh đạo Nhà Trắng, một người có thể áp đặt kỷ cương và trật tự và ngăn chặn các vụ rò rỉ tin tức gây tai hại tới chính quyền của ông.

Nhưng với việc ông Kelly trở thành Chánh văn phòng, ông Trump sẽ phải tìm một người khác vào vị trí Bộ trưởng An ninh nội địa. Đây là một vị trí cần Thượng viện thông qua và thực hiện những trách nhiệm quan trọng trong nghị trình chung của Tổng thống – xây dựng bức tường biên giới và thực thi sắc lệnh cấm nhập cư.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: