Tại cuộc họp nội các của Nhà Trắng hôm thứ Ba (19/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng mặc dù thỏa thuận thương mại với Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực, nhưng virus corona mới (virus Trung Cộng) bùng phát đến nay, khiến cảm thụ của ông đối với thỏa thuận này “rất khác” so với trước đây, hơn nữa ông cũng vô cùng thất vọng đối với Bắc Kinh. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Nhà Trắng)

Tổng thống Trump: Ý nghĩa thỏa thuận không còn lớn nữa

Ông Trump cho biết, thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung bắt đầu vận hành, phía Trung Quốc mua rất nhiều, “nhưng cảm thụ hiện giờ của tôi đối với thỏa thuận này khác với 3 tháng trước. Chúng tôi chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra.”

Ông Trump giải thích, thỏa thuận này đối với ông mà nói không còn quan trọng nữa. “[Thỏa thuận] này từng làm cho người ta rất phấn khích, đây là một trong những thỏa thuận lớn nhất trong lịch sử [của Mỹ]…. Nhưng một khi dịch bệnh xâm nhập vào, tôi gọi nó là ôn dịch tấn công vào, tôi nói ‘họ [Trung Quốc] sao lại có thể để chuyện này xảy ra chứ?’”.

Ông Trump tiếp tục đặt nghi vấn, vì sao Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ) đã ngăn chặn virus từ Vũ Hán lây lan ra toàn quốc, nhưng lại không ngăn nó lây lan ra các khu vực khác trên toàn cầu, bao gồm cả Mỹ?

“Vì sao họ (ĐCSTQ) không để cho [chuyên gia] của chúng ta vào [Trung Quốc], giúp đỡ họ giải quyết vấn đề này? Do đó, tôi vô cùng thất vọng đối với Trung Quốc (ĐCSTQ)”. 

“Đây là một tình huống khiến người ta vô cùng thất vọng. Sự việc xảy ra với Trung Quốc rất khiến người ta thất vọng, bởi vì đại dịch này tràn vào [nước Mỹ]. Điều này không nên xảy ra. Điều này vốn có thể được ngăn chặn [tại Trung Quốc].” ông Trump nói. 

Ông Trump cho biết, thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung mặc dù là một trong những thỏa thuận thương mại lớn nhất, nhưng không lớn như thỏa thuận thương mại Mỹ – Mexico – Canada (USMCA), điều này có thể khiến mọi người cảm thấy kinh ngạc. Nhưng thỏa thuận Mỹ – Trung thuận theo thời gian trôi, có thể sẽ biến thành quy mô lớn hơn, từ một góc độ nào đó mà nói, tiềm lực ở đó mới vừa bắt đầu, do đó nó mới từng khiến người ta phấn khích. 

Ngày 15/5, ông Trump cũng từng nói với phóng viên, đã mất đi phần nào hứng thú với thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung. Người phát ngôn Nhà Trắng Kayleigh McEnany giải thích, đây là vì ông Trump cảm thấy chán nản vì phương thức xử lý dịch bệnh của Bắc Kinh. 

Phát ngôn viên Kayleigh McEnany cho biết, Trung Quốc (ĐCSTQ) trì hoãn công bố thông tin virus có thể lây truyền từ người sang người, toàn thế giới đều biết rằng đặc tính này của virus là rất quan trọng trong phòng chống dịch, nhưng ngay cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng công bố thông tin rất chậm. Chúng ta vẫn luôn chẳng hay biết gì, cho đến khi một giáo sư ở Thượng Hải công bố thông tin về trình tự gen virus. 

Tháng Một năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn một tại Washington, đây được coi là thỏa thuận có ý nghĩa cột mốc, làm hòa hoãn tình hình căng thẳng trong chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Phía Trung Quốc đồng ý trong 2 năm tới, dựa trên cơ sở là lượng mua hàng hóa năm 2017, sẽ mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ, dự kiến 2 năm sau nữa, phía Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng lượng mua. Sản phẩm mà phía Trung Quốc mua từ Mỹ chủ yếu tập trung vào 4 lĩnh vực sản xuất chế tạo, nông nghiệp, năng lượng và dịch vụ. 

Còn phía Mỹ cũng đã hủy bỏ lịch trình tăng thuế quan 15% đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ có trị giá gần 160 tỷ USD dự định từ ngày 15/12 năm ngoái. Thuế quan này liên quan đến các sản phẩm nhập từ Trung Quốc như điện thoại, máy tính xách tay, đồ chơi, quần áo. 

Phía Mỹ còn cam kết giảm thuế quan mà Mỹ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/9/2019 đối với 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, mức giảm từ 15% xuống còn 7,5%.

ĐCSTQ đánh cắp nghiên cứu phát triển vắc-xin của Mỹ, không tuân thủ cam kết khiến Nhà Trắng tức giận

Trong thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc, phía Trung Quốc còn cam kết ngừng đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, tránh phá giá mang tính cạnh tranh đối với đồng Nhân dân tệ, không lợi dụng ngoại hối để chiếm ưu thế thương mại. 

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro hôm 17/5 trả lời phỏng vấn trong chương trình “This Week” của Đài ABC đã nói rõ, ngoài việc ĐCSTQ gây ra đại dịch virus toàn cầu, một chuyện khác khiến ông cảm thấy hành động của ĐCSTQ quá đáng là, “ngày 15/1, Trung Quốc và Mỹ ký thỏa thuận thương mại, đồng thời cam kết không tiếp tục đánh cắp quyền sở hữu của chúng ta (Mỹ) nữa, đây là phần rất lớn trong thỏa thuận thương mại.”

“Nhưng thử đoán xem đã xảy ra chuyện gì? Cục Điều tra Liên bang Mỹ trong một báo cáo có nói rằng Chính phủ Trung Quốc tiến hành tấn công (hack) nhắm vào quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, để đánh cắp thông tin vắc-xin. Họ sẽ dùng nó làm gì?”. Ông Peter Navarro nói, “Họ sẽ dùng vắc-xin này để kiếm lời lớn, kìm kẹp thế giới này.”

Chính phủ Tổng thống Trump vẫn luôn cân nhắc các con đường để trừng phạt ĐCSTQ hoặc yêu cầu họ bồi thường vì che giấu dịch dẫn đến đại dịch toàn cầu. 

“Có rất nhiều sự việc mà chúng ta có thể làm”, Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn của Fox News hôm thứ Năm tuần trước (14/5), “chúng ta có thể cắt đứt toàn bộ quan hệ [với Trung Quốc]”. 

Chính phủ Tổng thống Trump đã áp dụng nhiều biện pháp để đối kháng với ĐCSTQ, bao gồm thông báo cho Ủy ban Đầu tư và Tiết kiệm Hưu trí liên bang Mỹ (FRTIB) dừng đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc có tính rủi ro. 

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại, nhưng vẫn sẽ truy cứu trách nhiệm đối với ĐCSTQ vì đại dịch lần này. 

“Sẽ tiến hành điều tra trong một khoảng thời gian, chúng ta sẽ thấy được kết quả là gì”, ông Larry Kudlow nói. 

“Thỏa thuận thương mại của chúng ta với Trung Quốc vẫn còn, nhưng phía Trung Quốc sẽ bị truy cứu trách nhiệm”. 

Lâm Nghiên (Theo Epoch Times)

Xem thêm:

Leave a Reply