Ngày 19/9, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã tham dự tang lễ cấp nhà nước của Nữ hoàng Anh. Ông Vương cùng đoàn tùy tùng trở thành những vị khách duy nhất đeo khẩu trang tại đây.

Embed from Getty Images

Ngày 19/9, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã tham dự tang lễ cấp nhà nước của Nữ hoàng Anh Elizabeth II và trở thành những vị khách duy nhất đeo khẩu trang tại đây. (Ảnh: Getty Images)

Trên chương trình “Truyền thông Quảng” của nhà bình luận Hà Lương Mậu (Victor Ho), nhà thực nghiệp Hồng Kông Viên Cung Di nói rằng mặc dù điều này gây ra những lời chỉ trích, nhưng ông Vương Kỳ Sơn phải đeo khẩu trang. Bởi điều này thể hiện lòng trung thành với ông Tập Cận Bình trước Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20.

Ông Viên Cung Di cũng chỉ ra rằng trước Đại hội lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), tất cả các phe phái của ĐCSTQ đều đang dốc sức thực hiện những nỗ lực cuối cùng. Trong khi đó, Hoa Kỳ và thế giới cũng đang chú ý đến việc liệu ông Tập Cận Bình có thể tái đắc cử hay không, và đánh giá tác động đối với thế giới sau khi ông tái đắc cử.

Khoảng 2.000 khách đã tham dự đại tang lễ của Nữ hoàng, trong đó có 500 quan chức chính trị và thành viên hoàng tộc đến từ khắp nơi trên thế giới. Không một ai trong số họ đeo khẩu trang, ngoại trừ ông Vương Kỳ Sơn và đoàn tùy tùng của ông ấy.

Hơn nữa, đó không phải là những chiếc khẩu trang đen, thường được sử dụng trong tang lễ, mà là những chiếc khẩu trang màu trắng, có in hình cờ Trung Quốc, nên đặc biệt gây chú ý.

Ông Viên Cung Di nói rằng mặc dù ông Vương Kỳ Sơn trông có vẻ lạc lõng với những người có mặt, nhưng ông ấy phải đeo khẩu trang, vì đó là sự thể hiện lòng trung thành với ông Tập Cận Bình.

“Ông Lý Khắc Cường không đeo khẩu trang khi xuất hiện, nhưng ông Tập Cận Bình thì phải đeo khẩu trang.” Nếu ông Vương Kỳ Sơn không đeo khẩu trang, ông Tập Cận Bình sẽ đặt câu hỏi, liệu ông ấy có đang tham gia phe chống Tập hay không.

“Tội danh này rất nghiêm trọng, chỉ cần một ý nghĩ, ông Vương Kỳ Sơn cũng có thể không thể tiếp tục sự nghiệp quan trường trong tương lai.” “Đặc biệt khi hiện tại là thời khắc mấu chốt trước Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20, là chặng nước rút cuối cùng.”

Ông Tập Cận Bình đang quan sát xem mọi người có nhất trí với mình hay không. Vì vậy, dù đeo khẩu trang có bị phân biệt đối xử, thì ông Vương Kỳ Sơn cũng phải đeo, đây là một kiểu tuyên bố chính trị.

Ông Tập Cận Bình vẫn nhất quyết thực thi “zero COVID” bằng mọi giá, đồng thời thẳng tay đàn áp mọi tiếng nói nghi vấn chính sách này.

Gần đây, đích thân ông Tập đã tuyên bố tại cuộc họp của Ban Thường vụ rằng: “Kiên quyết đấu tranh chống lại mọi lời nói và việc làm xuyên tạc, nghi ngờ và phủ nhận đường lối, chính sách chống dịch của nước ta.”

Ông Hà Lương Mậu nói thêm, ông Vương Kỳ Sơn đeo khẩu trang “không phải cho thế giới xem, mà chỉ dành cho một người”, biểu thị rằng ông “trung thành với zero COVID và chính sách phòng dịch của ông Tập Cận Bình”. Vì vậy “dẫu hạ cánh trên sao Hỏa, ông ấy cũng phải đeo khẩu trang N95.”

Một học giả Hồng Kông đã phân tích, rằng mặc dù “zero COVID” không được lòng dân, phá hủy nền kinh tế và xua đuổi các doanh nhân nước ngoài, nhưng chính sách này “do đích thân ông Tập Cận Bình chỉ đạo và triển khai”, được đánh đồng với vinh quang và quyền lực của ông Tập.

Một báo cáo của trang tin Caixin cho biết, kỷ lục có 65 triệu người ở 33 thành phố của Trung Quốc, hiện đang trong tình trạng phong tỏa hoặc bán phong tỏa.

Việc thực thi hà khắc chính sách Zero COVID không khoan nhượng của Trung Quốc, đã khiến một số cư dân bị mắc kẹt trong các tòa nhà, khi họ tìm nơi trú ẩn trong trận động đất ở Tứ Xuyên vào ngày 5/9.

Nhà thực nghiệp Viên Cung Di tiết lộ, rằng ông Vương Kỳ Sơn – vị quan chức cấp cao của chính phủ trung ương, phải sống rất khó khăn. Tuy có bề ngoài có vẻ hào nhoáng, nhưng ai nấy đều hoang mang, và luôn lo lắng cho tương lai chính trị của mình. Vì vậy họ rất thận trọng và phục tùng, “kỳ thực nỗi sợ hãi trong lòng họ rất thảm.”

Ông Viên Cung Di cho rằng bản thân ông Tập cũng thiếu cảm giác an toàn. “Tập Cận Bình là nhân vật chính của hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), nhưng ông ấy đã trở về Trung Quốc ngay sau khi cuộc họp kết thúc.” Ông ấy không tham dự bữa tối với các nhà lãnh đạo của 11 quốc gia khác.

Ông Viên nói rằng Hoa Kỳ đã nắm bắt được tâm lý của ông Tập Cận Bình (như hy vọng được tái nhiệm và giành lại Đài Loan). Vì vậy Tổng thống Biden đã nói về Đài Loan trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với chương trình “60 Minutes” của kênh truyền hình CBS vào ngày 18/9.

Khi được hỏi “Liệu quân đội Mỹ có gửi quân đến bảo vệ Đài Loan không?”, Ông Biden trả lời thẳng rằng: “Có, nếu thực sự có một cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ”.

Ông Viên Cung Di chỉ ra rằng đây đều là những hành động nhằm vào ông Tập Cận Bình trước Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ. “Ông Biden chỉ muốn những người trong Bộ Chính trị ĐCSTQ nghe thấy những lời này, rồi chất vấn ông Tập Cận Bình”. Hoa Kỳ cố tình “tung ra những tin tức xuất khẩu, được nhập khẩu ngược lại trong nước (Trung Quốc)”, để làm xấu mặt ông Tập Cận Bình.

Gần đây, trong nội bộ ĐCSTQ, ông Tống Bình, vị nguyên lão 105 tuổi, cũng xuất hiện một cách hiếm hoi và đưa ra bình luận, rằng “cải cách và mở cửa là con đường tất yếu cho sự phát triển và tiến bộ của Trung Quốc đương đại, và là con đường tất yếu để hiện thực hóa Trung Hoa mộng.

Ông Viên Cung Di nói rằng điều này rõ ràng là nhằm vào ông Tập Cận Bình. “Hiện đang là giai đoạn nước rút trước Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20”, tất cả các phe phái đều phải dốc toàn lực. “Nếu không chiến đấu ngay bây giờ, sẽ không còn cơ hội trong tương lai.”

Ông Viên cười chỉ ra rằng cả thế giới đang theo dõi, xem ông Tập Cận Bình có thể tái đắc cử hay không. Vì một khi ông ấy tái đắc cử, thì không chỉ là 5 năm, mà có thể là 10 năm hoặc hơn. Tất cả các quốc gia sẽ phải đánh giá sức ảnh hưởng của ông Tập Cận Bình đối với thế giới (như việc thu phục Đài Loan và các chính sách khác).

Bình Minh (t/h)