Việc chính quyền Bắc Kinh lên án mạnh mẽ sau khi vệ tinh Starlink của công ty SpaceX (Mỹ) “suýt” va phải trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc đã phần nào bộc lộ nỗi lo của quốc gia này.

vệ tinh Starlink
(Ảnh minh họa: Andrey Armyagov/Shutterstock)

Trạm vũ trụ Thiên Cung buộc phải chuyển hướng để tránh va chạm với vệ tinh Starlink đã đi vào phạm vi nguy cơ 4 km. Sau đó, Bắc Kinh đã gửi một lá thư đến Liên Hợp quốc để phàn nàn về vụ việc trên.

Theo tờ SCMP, hai vụ suýt va chạm xảy ra vào tháng 7 và tháng 10 đã cho thấy sự lo ngại của chính quyền Bắc Kinh về việc quỹ đạo Trái Đất tầm thấp trở nên chật hẹp với sự có mặt của các vệ tinh cũng như mảnh rác vũ trụ có thể khiến gia tăng nguy cơ gây ra tai nạn nghiêm trọng.

Bắc Kinh đã nhiều lần yêu cầu Washington tránh để xảy ra vụ việc tương tự. Hồi năm 2019, SpaceX của CEO Elon Musk đã phóng trên 1.900 vệ tinh lên vũ trụ và dự kiến sẽ có tổng cộng 42.000 vệ tinh trong quỹ đạo khi chương trình của công ty được hoàn tất.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping phát biểu: “Nếu các vệ tinh của SpaceX chiếm phần lớn quỹ đạo gần Trái Đất thì sẽ không còn nhiều cơ hội cho những nước khác có thể phóng vệ tinh riêng”.

Bên cạnh đó, nhà nghiên cứu Zhou Chenming thuộc Viện Khoa học và Công nghệ quân sự Yuan Wang tại Bắc Kinh cho rằng các vệ tinh Starlink có thể được chuyển đổi để theo dõi tên lửa Trung Quốc nhưng về ngắn hạn thì đây không phải là mối đe dọa với Bắc Kinh.

Theo chuyên gia về khoa học và công nghệ vũ trụ Huang Zhicheng, có khả năng vệ tinh Starlink được sử dụng để kiểm tra năng lực của Trung Quốc trong vũ trụ để biết xem liệu thiết bị của quốc gia này có thể chuyển động một cách chính xác hay không.

Theo SCMP,

Phan Anh

Xem thêm: