Theo báo cáo, một vị tướng thứ 4 của Nga được cho là đã thiệt mạng trong cuộc xâm lược Ukraine. Thông tin này tiếp tục là một đòn nghiêm trọng đối với tầng lãnh đạo lực lượng vũ trang Nga và cũng là một tin không vui đối với Tổng thống Vladimir Putin.

Ngày 13/3, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố đã phục kích các đơn vị thiết giáp của Nga ở vùng Chernihiv. (Bộ Quốc phòng Ukraine)

Ông Anton Gerashchenko, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine đã đăng lên mạng xã hội một bức ảnh được cho là của vị tướng Nga đã thiệt mạng. Ông cho biết, ngày 15/3, Thiếu tướng Oleg Mityaev của quân đội Nga đã tử vong trong một trận chiến ở thị trấn cảng Mariupol của Ukraine.

“Trong số kẻ xâm lược bị bắn chết còn có một vị tướng. Hôm nay có ít nhất một vị tướng.” Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky cũng đề cập đến vị tướng Nga đã tử trận trong một bài phát biểu vào tối ngày 15/3.

Trong bản tin của Hãng tin AP, ông Gerashchenko tiết lộ rằng Thiếu tướng Mityaev (46 tuổi) là Tư lệnh Sư đoàn súng trường cơ giới số 150 của Nga, người đã từng tham chiến ở Syria và lập được nhiều thành tích xuất sắc. Ông Gerashchenko nói thêm rằng vị tướng của quân đội Nga này bị bắn gục bởi trung đoàn Azov của Lực lượng Phòng vệ Ukraine.

Điện Kremlin của Nga chưa xác nhận thông tin này.

Cái chết của ông Mityaev cho thấy khi cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo của Nga tiếp tục, ngày càng có nhiều sĩ quan cấp cao của quân đội Nga hy sinh trên chiến trường Ukraine.

Trước đó, có thông tin cho biết Thiếu tướng Andrei Alexander, Phó tư lệnh Quân đoàn 41 của Quân khu Trung tâm Nga, bị lính bắn tỉa Ukraine bắn chết ở ngoại ô Kyiv hôm 3/3.

Sau đó, ngày 7/3, Thiếu tướng Vitaly Gerasimov, tham mưu trưởng kiêm phó tư lệnh thứ nhất của Tập đoàn quân 41 thuộc Quân khu Trung tâm của Nga, cũng bị “tiêu diệt” trong cuộc giao tranh gần Kharkiv, Ukraine. Điều này đã khiến cấp chỉ huy của Tập đoàn quân 41 của quân đội Nga trên tiền tuyến gần như bị trống.

Ngày 11/3, Thiếu tướng Andrei Kolesnikov, chỉ huy Tập đoàn quân 29 thuộc Quân khu phía Đông của Nga, đã tử trận trong cuộc xâm lược Ukraine.

Báo cáo tiết lộ, do tiến triển ở Ukraine đã bị đình trệ và quân đội đang chịu tổn thất ngày càng tăng, nên Tổng thống Nga Vladimir Putin cảm thấy áp lực và không hài lòng với quân đội của mình. Ông đã ra lệnh cách chức một số tướng lĩnh quân đội Nga và bắt giữ một điệp viên cấp cao của Nga.

Theo ước tính của Bộ Quốc phòng Mỹ – Lầu Năm Góc, đến nay đã có khoảng 6.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong cuộc xâm lược vũ trang vào Ukraine.