Dịch bệnh ở Ấn Độ đã hoàn toàn mất kiểm soát, hệ thống y tế sụp đổ, không thể chống đỡ. Những người thân trong gia đình lần lượt ra đi khiến những thành viên còn lại trong gia đình liên tục đập phá các bệnh viện Ấn Độ vì tức giận, khiến cục diện càng thêm mất kiểm soát.

Beewar, Rajasthan, Ấn Độ, ngày 23/4/2021. Thành viên gia đình, mặc đồ bảo hộ và thực hiện các nghi thức cuối cùng của để tiễn đưa người đã chết vì COVID-19. (Ảnh: Sumit Saraswat / Shutterstock).

Mới đây, trên mạng Internet lan truyền một đoạn video ghi lại cảnh trong một bệnh viện tại bang Haryana. Một số người nhà chạy vào phòng chăm sóc đặc biệt thì thấy toàn bộ nhân viên y tế đã biến mất, chỉ còn lại những thi thể nằm trên giường bệnh. Trong đó còn có cảnh tượng nhiều người liên tục gào khóc: “Chết rồi, chết rồi…” Giám đốc bệnh viện Tortuga cho biết, tất cả nhân viên y tế hôm đó đều trốn ở một tòa nhà khác vì sợ bị người nhà bệnh nhân tấn công.

Theo báo cáo của “Đài truyền hình New Delhi” (NDTV), một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội của Ấn Độ cho thấy một số người nhà bệnh nhân đã xông vào Bệnh viện Kriti tại Gurgaon, bang Haryana. Kết quả là họ không thể tìm thấy bất kỳ nhân viên y tế nào trong phòng chăm sóc đặc biệt. Chỉ còn sót lại một số bệnh nhân đã tắt thở, đang nằm trên giường bệnh. Trong khung cảnh đó còn có tiếng người liên tục gào khóc: “Chết rồi, chết rồi.”

Trong đó, người nhà liên tục chạy khắp trong, ngoài phòng bệnh, tức tối chất vấn cảnh sát, vì sao bác sĩ lại có thể bỏ mặc bệnh nhân, để họ nằm chờ chết?

Người nhà chất vấn: “Bác sĩ không có, thuốc men cũng không, quầy lễ tân cũng không có lấy một người. Ngay cả bảo vệ cũng không có. Sao lại để họ bỏ chạy như vậy được.”

Được biết vào ngày bộ phim được quay, 6 bệnh nhân được xác nhận đã chết vì thiếu oxy trong bệnh viện Kriti.

Bà Swati Rathore, Giám đốc Bệnh viện Kriti, cho biết vào lúc 2 giờ chiều hôm đó, bệnh viện đã thông báo với các quan chức chính phủ rằng lượng oxy trong bệnh viện sắp hết. Đồng thời thông báo cho người nhà bệnh nhân lúc 4 giờ chiều, yêu cầu họ chuyển thi thể bệnh nhân đi, nhưng không có người đến ứng cứu. 6 người đã tử vong do thiếu oxy vào khoảng 11 giờ đêm.

Bà Rathore nhấn mạnh rằng tất cả nhân viên y tế đã trốn trong một tòa nhà khác vì sợ bị người nhà bệnh nhân tấn công.

Tại Ấn Độ vài tuần qua, tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán nhanh chóng xấu đi và rơi vào cảnh mất kiểm soát. Các giường bệnh và oxy đều cạn kiệt. Người nhà bệnh nhân đành phải tự xoay sở tìm oxy khắp nơi. Nhưng vì nhu cầu quá lớn, nên dù giá cao ngất ngưởng cũng không chắc sẽ có được một bình oxy công nghiệp. Nhiều bệnh nhân đã tử vong khi chờ thở oxy trên giường cấp cứu.

Nhà xác và lò hỏa táng ở Ấn Độ cũng quá tải, chất đầy thi thể bệnh nhân. Nhiều người nhà bệnh nhân đành phải đốt xác người quá cố ở khu đất trống ngoài trời, cảnh tượng này chẳng khác gì địa ngục trần gian.

Hỏa táng người chết do COVID-19 ở New Delhi, Ấn Độ (Ảnh: Exposure Visuals / Shutterstock)

Ngoài ra, dịch viêm phổi Vũ Hán ở Ấn Độ cũng bắt đầu lan sang các nước láng giềng. Theo báo cáo của Reuters, Tổ chức Y tế Thế giới thống kê số ca được chẩn đoán nhiễm bệnh tại Nepal đã tăng 137% vào tuần trước. Thậm chí số ca chẩn đoán nhiễm bệnh tại Sri Lanka cũng ngày càng tăng.

Giang Tuyết, Vision Times

Xem thêm: