Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn luôn phủ nhận việc Viện Virus học Vũ Hán Trung Quốc nuôi dưỡng dơi, hơn nữa trong báo cáo được công bố vào tháng Ba sau khi chuyên gia của WHO đến Vũ Hán khảo sát hồi tháng Một, cũng tuyên bố rằng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “rất không có khả năng”, thậm chí còn nhắc lại rằng Viện Virus Vũ Hán không nuôi dơi sống. Tuy nhiên, video được phơi bày gần đây lại khiến cho WHO phải ‘á khẩu’ không nói lên lời.

Ngày 13/6, theo Sky News đưa tin, trong đoạn video 10 phút mà họ có được, có tên “Phòng thí nghiệm P4 của Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc xây dựng đội ngũ nghiên cứu”, đoạn video ngắn này là do Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc ghi lại để kỷ niệm Viện Virus học Vũ Hán được trao chứng nhận phòng thí nghiệm cấp 4 vào tháng 5/2017. Trong video cho thấy, nhân viên nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán đúng là đang nuôi dơi trong phòng thí nghiệm.

Trong video, ngoài xuất hiện cảnh quay phỏng vấn nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu virus ở Trung Quốc ra, còn cho thấy trong Viện Virus học Vũ Hán đã nuôi dưỡng dơi dùng để nghiên cứu, những con dơi này được nhốt trong lồng. Còn có cảnh quay liên tiếp và rất rõ ràng một nhà khoa học Trung Quốc dùng động vật không xương sống để cho dơi ăn.

Trong bản tin của Sky News chỉ ra, đoạn video được ghi hình chính thức bởi Viện Khoa học Trung Quốc, được các thành viên của Đội Điều tra Dịch tễ của WHO phát hiện và cung cấp cho đài này. “Họ đã cung cấp chứng cứ quý giá này, có thể nói là để chúng ta giữ vững trận địa chính nghĩa, là một việc rất đáng mừng và là điều an ủi trong bóng tối“, Sky News nói.

Còn ông Peter Daszak (thành viên đến từ Anh, thuộc nhóm điều tra WHO, sau này đã bị truyền thông phơi bày có mối quan hệ mật thiết với Bắc Kinh) cũng tuyên bố không có chứng cứ cho thấy Viện Virus Vũ Hán có nuôi dưỡng dơi, cáo buộc này là một âm mưu. Ông tuyên bố trong một dòng tweet hồi tháng 12/2020: “Không có con dơi nào được đưa đến Phòng Thí nghiệm Vũ Hán”.

Hồi tháng Một, ông Peter Daszak đi đến Vũ Hán cùng nhóm chuyên gia WHO để triển khai điều tra nguồn gốc virus, ông còn kiên trì nói rằng Viện Virus học Vũ Hán chỉ nuôi dưỡng loại động vật như linh trưởng, và không hề nuôi dơi, hơn nữa quan điểm này của ông cũng được đại đa số thành viên của nhóm điều tra của WHO ủng hộ.

Ngày 25/5, trong buổi điều trần tại Quốc hội Mỹ, ông Fauci – cố vấn chống dịch của Nhà Trắng, buột miệng thừa nhận từng thông qua tổ chức phi lợi nhuận “Liên minh Sức khỏe Sinh thái” (EcoHealth Alliance) để cung cấp hơn 600.000 đô la Mỹ cho Viện Virus học Vũ Hán, chủ tịch của tổ chức này là ông Peter Daszak.

Ngoài ra, ông Peter Daszak có mối quan hệ hợp tác mật thiết với nhà nghiên cứu Thạch Chính Lệ của Viện Virus học Vũ Hán, hai người từng công bố báo cáo chung vào năm 2015, chủ yếu nói về “virus corona dơi tương tự SARS”, khi đó phòng thí nghiệm của họ chỉ có mức độ an toàn sinh học cấp độ 2, chỉ có bảo hộ an toàn cơ bản thôi. Ví dụ như như áo khoác và găng tay phòng thí nghiệm, v.v.

Ngày 8/6, truyền thông cánh hữu tại Mỹ là The National Pulse đã lục lại đoạn video trong chương trình năm 2016 của Kênh truyền hình C-Span. Nội dung cho thấy năm đó tại một diễn đàn về bệnh truyền nhiễm và đại dịch, ông Peter Daszak từng thừa nhận “đồng nghiệp” tại Trung Quốc của ông thao túng (điều khiển) virus corona. Bản tin của The National Pulse cho rằng xét từ việc này, phát biểu của ông mâu thuẫn với việc ông Fauci nhiều lần phủ nhận tài trợ cho Viện Virus học Vũ Hán nghiên cứu “tăng chức năng” của virus. 

Trong video này, ông Peter Daszak cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện được những virus corona khác trên dơi, cả một nhóm, trong đó có một số xem ra rất giống với virus SARS. Do đó, chúng tôi đã triển khai giải trình tự gai protein (gai protein / spike protein là protein virus gắn lên tế bào). Tôi không làm công việc này, tuy nhiên ‘đồng nghiệp’ Trung Quốc của tôi đã làm nghiên cứu này: Họ tạo ra hạt giả, sau đó cắm vào gai protein của những virus này, và xem xem chúng liệu có kết hợp với tế bào của người hay không. Trong quá trình này sẽ tiến gần hơn và gần hơn với vi rút ở mỗi bước, cuối cùng có thể đạt được virus có tính gây bệnh đối với người.”

Trước đó, tờ The Sunday Times đặt nghi vấn, ông Peter Daszak đã chủ trì một ủy ban tại Tạp chí The Lancet, chủ yếu là nghiên cứu nguồn gốc của dịch bệnh. Nhưng gần đây có truyền thông tại Anh đã liên tục vạch trần nhiều tạp chí học thuật liên quan như The Lancet, trước đó kiên quyết từ chối đăng luận văn do các học giả hàng đầu viết về nghi ngờ về nguồn gốc tự nhiên của COVID-19.

Vương Quân, Vision Times

Xem thêm: