Kênh YouTube “Arirang Day” độc quyền phát hành một đoạn video được ghi hình bí mật. Trong đó quay lại cảnh đời sống khó khăn của các nữ quân nhân trong Quân đội Nhân dân Bắc Triều Tiên. Họ thường xuyên bị quát mắng, có người bị đá khi đang tập dợt.

Một nữ binh sĩ Triều Tiên bị cấp trên đá từ phía sau. (Ảnh chụp màn hình video)

Hồi tháng 8, kênh YouTube “Arirang Day” đã đăng một video thực tế về nữ quân nhân Bắc Triều Tiên. Gần đây, sau khi video này được giới thiệu bởi “Daily NK“, nó đã gợi lên một cuộc thảo luận sôi nổi trong cộng đồng cư dân mạng.

Địa điểm quay trong đoạn video là khu vực biên giới giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc. Theo cách nói của 2 nữ MC từng trốn thoát khỏi nước này, trong xã hội Bắc Triều Tiên, địa vị của nam giới và cấp trên của họ rất cao. Đặc biệt là địa vị của các sĩ quan nam, giống như hoàng đế. Họ có thể sai khiến các nữ quân nhân bất cứ lúc nào, hay hạ lệnh hầu hạ mình, thậm chí gồm cả việc “hiến thân”. Họ biến các nữ quân nhân thành đồ chơi tình dục của các sĩ quan nam.

Ngoài ra, một trong những địa điểm được nhìn thấy trong phim, có lẽ là một ngôi làng bị cách ly vì COVID-19. Vì phía trên ngôi nhà tranh có dòng chữ “phòng cách ly”. Tuy là một ngôi làng biệt lập nhưng môi trường rất tệ. Chắc hẳn sau khi chuyển vào ngôi làng bị cô lập này, tình hình sức khỏe của nhiều người sẽ trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, trong video cũng có thể thấy một nữ quân nhân làm chiến sĩ phòng chống dịch. Cô ấy vừa mặc áo cách ly, vừa đeo mặt nạ phòng độc thay vì khẩu trang.

Người dẫn chương trình tiết lộ rằng các nữ quân nhân Bắc Triều Tiên thường dậy lúc 5:00 sáng để tập thể dục. Hơn nữa, chuyện các nữ quân nhân cấp thấp bị nữ quân nhân cấp trên quát mắng và đánh đập là chuyện bình thường.

Lee So Yeon, một nữ quân nhân đã trốn khỏi Bắc Triều Tiên, đã tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với BBC. Cô nói rằng mình thường nghe nói, trong thời gian thực thi nghĩa vụ quân sự, nhiều nữ quân nhân đã bị các sĩ quan cưỡng hiếp, nhưng không ai dám đứng ra làm chứng. Cũng có nhiều phụ nữ đã mãn kinh ngay khi còn rất trẻ vì suy dinh dưỡng và áp lực tinh thần.

Jieun Baek, một nữ quân nhân đã xuất ngũ, chỉ trích rằng trong quân đội phụ nữ thường bị ngược đãi. Hầu hết phụ nữ đều bị quấy rối hoặc tấn công tình dục. Bản thân Lee So Yeon cũng từng nghe nói có người bị tấn công tình dục. Nhưng hầu hết các nữ binh sĩ bị hại đều không dám đứng ra đối chứng. Do đó các vụ tấn công tình dục vẫn diễn ra thường xuyên.

Quân đội Triều Tiên yêu cầu các nữ binh sĩ phải nhẫn nhục

Theo ông Ko Yongi, Tổng biên tập tờ “Daily NK Nhật Bản”, một số sĩ quan nam của Quân đội Nhân dân Bắc Triều Tiên thường sử dụng quyền lực để đe dọa các nữ quân nhân và có hành vi bạo lực tình dục với họ. Nhưng bất cứ khi nào mọi chuyện được đưa ra ánh sáng, bên trong quân đội lại thường cảm thấy rằng việc này xảy ra đều là lỗi của phụ nữ. Thậm chí, họ còn yêu cầu các cô ấy phải nhẫn nhục.

Một vụ tấn công tình dục kinh hoàng đã xảy ra tại Quân đoàn 8 đóng tại tỉnh Bắc Pyongan, Bắc Triều Tiên, gần biên giới Trung Quốc. Theo các nguồn tin trong quân đội tại tỉnh Bắc Pyongan, từ 2 năm trước, một hướng dẫn viên trẻ là đại úy tại trạm viễn thông và điện thoại của Bộ tư lệnh Quân đoàn 8, đã “giương vuốt quỷ” với trung sĩ họ Kim, một nữ quân nhân cấp dưới 18 tuổi. Vị đại úy này thường tạo cơ hội cho hai người ở cùng nhau và liên tục nhờ cô ấy làm giúp việc này việc khác, từ đó thu hẹp mối quan hệ giữa hai người.

Cho đến một ngày, đại úy đột nhiên nói với cô gái rằng việc thẩm tra của Bộ Thanh niên rất quan trọng để có thể bước vào học viện quân sự, vào trường đời, hoặc gia nhập đảng trong tương lai. Chỉ cần giữ mối quan hệ tốt với anh ta thì y sẽ giúp cô vượt qua đợt kiểm tra. Sau đó, anh ta yêu cầu được quan hệ tình dục với nữ trung sĩ họ Kim. Trong tình huống như vậy, cô ấy đã bị tấn công tình dục suốt 2 năm vì những lời đe dọa quyền lực.

Nữ trung sĩ họ Kim đã mang thai vì bị tấn công tình dục suốt thời gian dài. Nhưng vị đại úy này đã đưa cô ấy ra khỏi quân đội, đến nhà một bác sĩ bí mật trong thị trấn để phá thai.

Bắc Triều Tiên có quy định quân nhân tại ngũ không được mang thai, nếu không sẽ bị đưa vào danh sách bị gạch tên vì lý do nhục nhã. Sau đó, nữ trung sĩ này đã gặp phải một cú sốc khá lớn, khiến tinh thần cô ấy không ổn định. Cô ấy cũng không thể ăn uống bình thường và bị rối loạn dinh dưỡng. Sau đó cô được đưa về quê dưỡng bệnh.

Sau khi hồi phục sức khỏe và trở về quân đội, đại úy lại định giở trò đồi bại với cô ấy một lần nữa, nhưng chỉ huy an ninh đã xông vào và bắt giữ ngay tại chỗ.

Khi vị chỉ huy an ninh này báo cáo sự việc với cấp trên, Cục Chính trị Quân đoàn 8 lại trả lời rằng: “Đàn ông đến tuổi này cũng sẽ mắc phải một số sai lầm”; “Trạm điện thoại viễn thông là lữ đoàn hỗn hợp cả nam và nữ, nên đôi khi sẽ xảy ra chuyện này.” Câu trả lời vô trách nhiệm của cấp trên chẳng khác nào một lần nữa khiến cô gái bị tổn thương.

Sau khi toàn bộ sự việc bị phanh phui, nữ trung sĩ đã bị quân đội “giám định gạch tên” với lý do ốm yếu. Thậm chí cô còn bị phê bình rằng: “Nếu đã là quân nhân thì phải nhẫn nhục”; “Cô nên cảm thấy vui mừng vì được giám định gạch tên, thay vì trực tiếp bị gạch tên vì lý do nhục nhã.”

Vương Quân / Vision Times

Xem thêm: