Theo hãng tin Reuters, trận động đất cường độ 6,8 độ Richter vào ngày 18/9 tại khu vực phía đông nam Đài Loan khiến một tòa nhà bị sập và một đoàn tàu hỏa bị trật đường ray. Đêm hôm 17/9, Đài Loan cũng ghi nhận một trận động đất mạnh 6,4 độ Richter.

Theo ghi nhận ban đầu, trận động đất khiến một tòa nhà ở quận Hoa Liên bị sập và có 2 người mắc kẹt. Cơ quan đường sắt Đài Loan cho biết 6 toa tàu bị trật đường ray do những ảnh hưởng từ trận động đất ở khu vực ga Đông Lý (Dongli station) ở phía đông Đài Loan. Ba người (cùng phương tiện) bị rơi khỏi một cây cầu bị hư hại đã được cứu và đưa đến bệnh viện. Bên cạnh đó, khoảng 68 người cũng bị mắc kẹt trên núi Chike vì một tuyến đường bị chặn. May mắn thay, tất cả đều được sơ tán an toàn và không ghi nhận trường hợp nào bị thương.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ ước tính rằng trận động đất ngày 18/9 mạnh 7,2 độ Richter với tâm chấn sâu khoảng 10 km.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương của Mỹ đưa ra cảnh báo cho Đài Loan sau trận động đất, nhưng đã gỡ bỏ cảnh báo. Cơ quan thời tiết Nhật Bản cũng gỡ bỏ cảnh báo sóng thần cho một phần tỉnh Okinawa.

Đài Loan nằm gần giao điểm của 2 mảng kiến tạo (tectonic plate) nên khu vực này rất dễ xuất hiện động đất. Hồi năm 2016, một trận động đất xảy ra tại khu vực phía nam Đài Loan khiến hơn 100 người tử vong. Năm 1999, một trận động đất khác mạnh 7,3 độ Richter đã lấy đi sinh mạng của hơn 2.000 người.

Phan Anh