Hôm 20/6 vừa qua, Hải quân Mỹ đã đăng một video trên Twitter, trong đó ghi lại cảnh tượng phát nổ 20 tấn bom ở giữa Đại Tây Dương gần siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford. Đoạn video này đã thu hút được khoảng 800.000 lượt xem kể từ thời điểm đăng tải. Vụ nổ là một phần nằm trong “Thử nghiệm Độ sốc Toàn thân Tàu (FSST)” của Hải quân Mỹ, được thiết kế nhằm kiểm tra độ bền của tàu chống lại chất nổ dưới nước trong điều kiện chiến đấu.

sân bay
(Ảnh: Chụp màn hình)

Cuộc thử nghiệm được tiến hành hôm 18/6 vừa qua, cách bãi biển Daytona (Florida) khoảng 160km, tạo ra trận động đất mạnh 3.9 độ Richter sau vụ nổ.  USS Gerald R. Ford (CVN-78), chiếc đầu tiên của lớp hàng không mẫu hạm mới, đã hoàn thành cuộc thử nghiệm chịu đựng vụ nổ đầu tiên trong đợt thử nghiệm va chạm toàn tàu.

Hải quân Mỹ cho biết rằng tàu sân bay USS Gerald R. Ford được “thiết kế bằng cách sử dụng các phương pháp mô hình máy tính tiên tiến, thử nghiệm và phân tích để đảm bảo con tàu đủ cứng cáp để chịu được các điều kiện chiến đấu và những thử nghiệm này cung cấp dữ liệu được sử dụng để xác nhận độ cứng và khả năng chống va đập của con tàu”.

Mặc dù đã tiến hành thử nghiệm dạng này với các tàu khác, nhưng các thử nghiệm mới nhất với Ford, tàu sân bay mới nhất và tiên tiến nhất của họ, là lần đầu tiên kể từ năm 1987, Hải quân Mỹ tiến hành thử nghiệm va chạm với một tàu sân bay. Cuộc thử nghiệm va chạm và chấn động lần gần đây nhất, tức là năm 1987, có sự tham gia của tàu sân bay lớp Nimitz, USS Theodore Roosevelt.

Trên Twitter, một số người dùng Twitter đã bày tỏ sự lo ngại về những ảnh hưởng tiềm tàng đối với sinh vật biển ở khu vực mà quả bom được kích nổ.

“Tôi hy vọng các bạn đã thử nghiệm điều này trong một ‘vùng chết’ không có thủy sinh vật. Con người phải ngừng việc giết san hô, loài động vật có vú, v.v. Chúng ta cần một đại dương trong lành”, người dùng @nazani14 cho biết.

Theo tuyên bố của trang “Dịch vụ Phân phối Thông tin Hình ảnh Quốc phòng (DVIDS)”, các cuộc thử nghiệm sốc đang được tiến hành ngoài khơi Bờ Đông nước Mỹ tuân thủ các yêu cầu về giảm thiểu tác động môi trường, tôn trọng các mô hình di cư của sinh vật biển trong khu vực thử nghiệm. Hải quân Mỹ cũng thực hiện các biện pháp an toàn để bảo vệ bất kỳ quân nhân hoặc người dân nào tham gia vào các cuộc thử nghiệm, tuyên bố cho biết.

Những người khác cũng bày tỏ sự bối rối về cách thức tài trợ thử nghiệm. Người dùng @JanetRWeil cho biết đây là thử nghiệm “lãng phí tiền thuế và tài nguyên”.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: