[VIDEO] Hơn 260 binh sĩ Ukraine tại Mariupol đầu hàng, kết thúc trận chiến 82 ngày đẫm máu

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/05 công bố một video cho thấy các binh sĩ Ukraine đã rời khỏi nhà máy thép Azovstal, Mariupol. Một số được khiêng trên cáng, trong khi những người khác giơ tay cao để quân đội Nga khám xét.

Moscow nói rằng 265 quân Ukraine đã “hạ vũ khí đầu hàng”, trong đó có 51 người bị thương nặng. Trong khi đó, Ukraine cho biết có 264 binh sĩ, trong đó có 53 người bị thương, đã rời khỏi khu vực nhà máy thép Azovstal. Các nỗ lực vẫn đang được tiến hành để sơ tán những người khác còn mắc kẹt bên trong.

Trước đó cùng ngày, chính quyền Kyiv tuyên bố chấm dứt nhiệm vụ chiến đấu ở Mariupol, hạ màn trận chiến 82 ngày đẫm máu chống lại lực lượng Nga, kết thúc bằng một cuộc bao vây kịch tính tại nhà máy thép khổng lồ bỏ hoang.

“Lực lượng đồn trú Mariupol đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu của mình”, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết trong tuyên bố vào đầu ngày thứ Ba. “Bộ chỉ huy quân sự tối cao đã ra lệnh cho chỉ huy của các đơn vị đóng quân tại Azovstal phải cứu tính mạng binh sĩ của họ.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng nói trong một video rằng các binh sĩ Ukraine chiến đấu tại nhà máy thép Azovstal hiện đang được hỗ trợ y tế.

53 binh sĩ bị thương đã được đưa đến bệnh viện ở Novoazovsk do Nga kiểm soát, cách đó khoảng 32 km (20 dặm) về phía đông; trong khi 211 người khác đã được đưa đến thị trấn Olenivka, cũng là một khu vực do lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn kiểm soát.

Mariupol hiện nằm ​​trong một đống đổ nát hoang tàn. Thị trưởng thành phố nói rằng hơn 10.000 dân thường có thể đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh và khoảng 90% các tòa nhà của thành phố đã bị tàn phá, hư hại.

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc và Hội Chữ Thập Đỏ cho biết hàng nghìn dân thường đã chết tại thành phố cảng 400.000 dân đã từng thịnh vượng. Con số thực sự chưa được thống kê nhưng có thể sẽ là tồi tệ nhất châu Âu kể từ sau các cuộc chiến ở Chechnya và Balkan vào những năm 1990.

Nhiều dân thường Mariupol được cho là đã bị chôn trong những ngôi mộ tập thể hoặc hố tạm do những người hàng xóm đào trong vườn. Chính phủ Kyiv nói rằng quân đội Nga đã mang theo xe hỏa táng di động để xóa bằng chứng về cái chết của người dân Mariupol.

Moscow phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường, và nói rằng họ đã tiếp nhận người Ukraine tự nguyện tị nạn đến Nga. Chính quyền Putin cũng cho biết hiện các lực lượng Nga đang khôi phục cuộc sống bình thường cho thành phố.

Việc chiếm được Mariupol là chiến thắng lớn nhất của Nga trong cuộc chiến với Ukraine được phát động vào ngày 24/02, giúp Moscow kiểm soát hoàn toàn duyên hải Biển Azov và một phần đông và nam Ukraine rộng tương đương với Hy Lạp.

Về số phận của các binh sĩ Ukraine tại Mariupol, thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cho biết sẽ có một cuộc trao đổi tù nhân tiềm năng với Điện Kremlin.

Phong Vân (t/h)

 

Phong Vân

Share
Published by
Phong Vân

Recent Posts

Tổng công tố viên Ukraine nói có 343 trẻ em đã thiệt mạng do chiến tranh

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã khiến hàng trăm trẻ em bị giết hại,…

10 mins ago

Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM và thuộc cấp gây thiệt hại hơn 14 tỷ đồng

Ông Nguyễn Minh Khải và đồng phạm có liên quan vụ thực hiện gói thầu…

3 hours ago

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh tối 2/7 chưa về Việt Nam

Tính đến tối ngày 2/7, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh vẫn chưa về Việt Nam,…

3 hours ago

Nga phát tín hiệu đang dần hết vũ khí trong chiến tranh Ukraine

Chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra dự thảo luật liên bang…

4 hours ago

Trước ngày toàn bộ xe bị siết nợ, Công ty Bắc Hà xin dừng 5 tuyến buýt ở Hà Nội

Công ty Bắc Hà xác định không còn khả năng thanh toán, bị ngân hàng…

4 hours ago

Những con số thú vị về Ngày độc lập Hoa Kỳ 4/7

Các số liệu thể hiện tầm quan trọng của Ngày độc lập Hoa Kỳ 4/7…

5 hours ago