Trong bối cảnh căng thẳng cao độ với Ukraine, quân đội Nga đang tiến hành huấn luyện chiến tranh hóa học. Trong video mới có thể thấy một lữ đoàn “gìn giữ hòa bình” đang tập trận ở địa hình “chiến tranh hóa học bị chất độc ô nhiễm”.

Tập trận chiến tranh hóa học ở quân khu phía nam của Nga với sự tham gia của 500 binh sĩ (Nguồn: Chụp màn hình video).

Cuộc tập trận ở quân khu phía nam (bao gồm cả Crimea đã sáp nhập) có sự tham gia của 500 binh sĩ Nga, theo Mirror (Anh) đưa tin.

Nga cũng đang chuẩn bị tổ hợp tên lửa Iskander-M tiêu diệt boongke ở quân khu phía tây giáp Ukraine, tổ hợp này đã trải qua “kiểm tra sẵn sàng”, các cảnh quay riêng không tiết lộ vị trí chính xác.

Tên lửa Iskander có khả năng mang hạt nhân, được mệnh danh là “đá tảng” trong báo cáo của NATO, đây là tên lửa đạn đạo tầm ngắn di động với nhiều đầu đạn. Nó bao gồm đầu đạn bom chùm, đầu đạn tăng cường khả năng kích nổ nhiên liệu trong không khí, đầu đạn nổ phân mảnh cao, và đầu đạn xuyên đất để phá hủy.

Các chuyên gia quân sự Nga đã biến tên lửa chiến thuật Iskander-M trở thành “quân át chủ bài” của quân đội Nga có sức công phá khủng khiếp như vũ khí hạt nhân.

Một báo cáo trích dẫn các nguồn tin quân sự cho biết: “Mục đích chính của cuộc tập trận là nhằm kiểm tra khả năng huấn luyện và tính nhất quán hoạt động của các quân nhân. Cuộc diễn tập chiến đấu bao gồm ngụy trang hệ thống tên lửa chiến thuật và đẩy lùi các cuộc tấn công của kẻ phá hoại”.

Cảnh quay mới cho thấy những chiếc xe tăng với số hiệu bị làm mờ đang được chuyển hướng về Ukraine. Đoạn video có tên “Nga điều xe tăng tới Ukraine – Chiến tranh 2022”.

Việc chuyển quân không ngừng nghỉ của Nga qua hàng ngàn dặm từ Siberia đến Belarus cũng đang ngày càng được tăng cường.

Một đoạn video mới cho thấy những đợt xe tăng và xe quân sự mới nhất, nhiều chiếc sau đó đã được gửi đến vùng Gomel ở biên giới với Ukraine.

Theo Hạm đội Biển Đen, kíp xe tăng T-72B3 đã tham gia huấn luyện bắn đạn thật tại Crimea. Một phần của báo cáo cho biết: “Trong cuộc chiến mô phỏng sắp tới, các kíp xe tăng đều tiến hành diễn tập bắn từ tuyến hỏa lực trực tiếp và di chuyển trên địa hình gồ ghề”.

Đồng thời, các cuộc diễn tập huấn luyện diệt mối Mi-8AMTSh cũng như trực thăng Mi-24 và Mi-28N đã được tổ chức tại khu vực Leningrad.

Nga cũng tổ chức một màn phô trương sức mạnh hải quân lớn ở Biển Baltic với 20 tàu chiến bắt đầu tập trận trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây.

Người phát ngôn Dmitry Peskov của ông Putin nói rằng “quân đội của chúng tôi không thể bỏ qua hoạt động gia tăng của NATO gần biên giới của chúng tôi, chúng gây vấn đề về an ninh cho đất nước chúng tôi”. Ông cho biết Moscow đã tham gia vào “quá trình liên tục các cuộc tập trận, huy động và phát triển quân sự, quá trình này chưa bao giờ dừng lại và vẫn sẽ tiếp tục”.

NATO trước đó cho biết họ đang tăng cường hiện diện ở Biển Baltic.

Thông báo từ Hạm đội Baltic cho biết: “20 tàu chiến, xuồng máy và tàu hỗ trợ của Hạm đội Baltic đã xuất phát từ căn cứ và đang trên đường đến các khu vực được chỉ định ở Biển Baltic để thực hiện các nhiệm vụ như một phần của huấn luyện chiến đấu thường lệ…. Khi ở trên biển, một số nhóm tàu ​​chiến thuật của Hạm đội Baltic sẽ được lên kế hoạch xử lý các nhiệm vụ của họ, bao gồm phòng thủ chống tàu ngầm, phòng không và hỗ trợ chống mìn, đồng thời tiến hành diễn tập thực chiến”.

Thành Dung/ Vision Times

Xem thêm: