Mới đây, sau khi chứng kiến cáo buộc của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom đối với Đài Loan, một nữ sinh Đài Loan du học tại Anh đã đăng lên YouTube một video yêu cầu ông Tedros Adhanom phải xin lỗi người dân Đài Loan vì cáo buộc không đúng sự thực. Video này đã thu hút cư dân mạng sôi nổi chia sẻ và bình luận.

(Mời quý độc giả xem bản dịch tiếng Việt bên dưới)

Trong buổi họp báo vào ngày 8/4, Tổng Giám đốc Tedros Adhanom của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ trích Đài Loan rằng đã “công kích cá nhân và phân biệt chủng tộc” đối với ông trong 3 tháng qua. Động thái này khiến Bộ Ngoại giao Đài Loan phải lên tiếng rằng ông Tedros Adhanom vu khống, Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan cũng phản đối mạnh mẽ. Đáng chú ý là mới đây cộng đồng mạng internet đã dành sự quan tâm về một bức thư công khai của một nữ sinh Đài Loan tên Vivi Lin du học tại Anh, theo đó cô đã đăng lên YouTube một đoạn video dài 4 phút 22 giây gọi là “Bức thư gửi Tiến sĩ Tedros Adhanom”, qua đó yêu cầu ông Tedros Adhanom nên xin lỗi Đài Loan vì những cáo buộc sai trái!

Theo thông tin, nữ sinh viên Đài Loan Vivi Lin đến Anh nghiên cứu về lĩnh vực bệnh truyền nhiễm, trước đây cô cũng từng phục vụ trong nhiều tổ chức y tế quốc tế, cô đã bày tỏ “vô cùng ngạc nhiên và thất vọng” sau khi nghe những cáo buộc của Tiến sĩ Tedros Adhanom đối với Đài Loan.

Vivi Lin khẳng định Tedros Adhanom cáo buộc Đài Loan “phân biệt chủng tộc” là không đúng, giới chức Đài Loan chưa bao giờ đưa ra bất kỳ bình luận tiêu cực nào đối với ông Tedros Adhanom và người dân châu Phi dựa trên chủng tộc, văn hóa hoặc màu da. Những kiến nghị từ khắp nơi trên thế giới yêu cầu ông Tedros Adhanom từ chức không dựa trên chủng tộc hay màu da. Cô cho biết, “Theo nhân viên y tế của chúng tôi đã từng đóng quân ở châu Phi, Đài Loan đang hỗ trợ Eswatini xây dựng một bệnh viện tạm thời, cũng đang thu xếp hỗ trợ rất nhiều vật tư y tế.” Vivi Lin nhấn mạnh rằng ngay cả khi Đài Loan bị loại khỏi WHO thì cũng chưa bao giờ từ bỏ nỗ lực đóng góp của mình cho chăm sóc y tế quốc tế, vẫn tích cực giúp đỡ các quốc gia khác hiện đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, còn thành quả chống dịch của Đài Loan thì thế giới đã rõ.

Vivi Lin hỏi ông Tedros Adhanom tại sao có thể dễ dàng cáo buộc Đài Loan bằng vài câu sai lầm, vu khống Đài Loan trước thế giới một cách vô trách nhiệm? Mới đây WHO vừa tổ chức hội thảo “Thông tin giả về tình hình dịch bệnh”, ấy vậy mà không lâu sau khi hội thảo kết thúc thì ông Tedros Adhanom đã có hành động khôi hài vu khống Đài Loan, vì vậy yêu cầu ông phải xin lỗi Đài Loan.

Chưa đầy 24 tiếng sau khi video được công bố đã thu hút 94.000 lượt xem, cư dân mạng đã sôi nổi chia sẻ và bình luận rằng Vivi nói quá chí lý. Trước phản hồi cuồng nhiệt của cư dân mạng, Vivi Lin đã để lại tin nhắn kêu gọi: Mọi người có thể tức giận về những lời buộc tội của Tiến sĩ Tedros Adhanom, nhưng xin chớ quên giá trị tiến bộ và tôn trọng tính đa dạng mà chúng ta vẫn gìn giữ! Đài Loan có thể phản bác ôn hòa, hãy nhớ đừng sử dụng ngôn ngữ phân biệt đối xử và khiêu khích, như vậy trái lại sẽ tạo cơ hội cho những người rắp tâm kéo chúng ta vào bẫy.

Dưới đây là nội dung bức thư.

Thư gửi Tiến sĩ Tedros Adhanom

Đây là thư gửi tới Tiến sĩ Tedros Adhanom – Tổng Giám đốc WHO, là phản ứng về các cáo buộc công khai của Ngài chống lại Đài Loan tại cuộc họp báo của WHO hôm 8/4.

Tiến sĩ Tedros Adhanom thân mến,

Tên tôi là Vivi Lin, một sinh viên đại học Đài Loan hiện đang nghiên cứu ở Anh trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm.

Hôm nay tôi được nghe về Ngài, người lãnh đạo của tổ chức WHO có ảnh hưởng nhất thế giới, đưa ra cáo buộc lầm lẫn đối với Đài Loan tại một cuộc họp báo của WHO.

Là một sinh viên từng làm việc cho nhiều tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực y tế ở Đài Loan và Anh, tôi có thể khẳng định rằng các quan chức Đài Loan chưa bao giờ đưa ra bất kỳ bình luận tiêu cực nào đối với Ngài và người dân châu Phi dựa trên chủng tộc, văn hóa hoặc màu da.

Tôi biết rằng có nhiều bản kiến nghị chung trên Internet yêu cầu Ngài từ chức Tổng giám đốc của WHO, nhưng những kiến nghị này không dựa trên chủng tộc, màu da của Ngài, hoặc kỳ thị với người dân châu Phi.

Trong lĩnh vực y tế, Đài Loan luôn đặc biệt nỗ lực để cống hiến đóng góp cho cộng đồng quốc tế, chúng tôi luôn hy vọng sẽ sát cánh với thế giới trong cuộc chiến về bệnh truyền nhiễm toàn cầu này.

Ngay cả khi chúng tôi bị loại khỏi WHO, Đài Loan vẫn chưa bao giờ từ bỏ nỗ lực đóng góp của mình.

Thành tựu nổi bật của Đài Loan trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 là điều mà thế giới đã biết. Và bây giờ, khi chúng tôi có thêm nguồn lực, chúng tôi không ngần ngại chia sẻ với bạn bè ở châu Mỹ, châu Âu và châu Phi cũng như các quốc gia khác đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Theo các nhân viên y tế của chúng tôi từng đóng quân ở châu Phi chỉ ra, Đài Loan đang hỗ trợ Eswatini xây dựng một bệnh viện tạm thời, và cũng đang thu xếp hỗ trợ rất nhiều vật tư y tế.

Dựa trên tất cả các thông tin trên, làm sao Ngài (tiến sĩ Tedros Adhanom) có thể dễ dàng đưa ra vài lời buộc tội sai lầm, một cách vô trách nhiệm làm nhem nhuốc ấn tượng của thế giới về Đài Loan?

Trong hai ngày qua, WHO đã tổ chức một cuộc hội thảo trực tuyến với chủ đề “Thông tin giả về dịch bệnh”, để cung cấp cho mọi người dân, chuyên gia y tế và các quan chức một số đề xuất đối mặt với thông tin sai lệch về dịch bệnh.

Tuy nhiên, thật vô cùng khôi hài là ngay sau khi hội thảo vừa kết thúc, Tổng giám đốc WHO đã đi đầu trong việc buộc tội Đài Loan bằng thông tin sai lệch.

Tôi luôn tin rằng sức khỏe là quyền cơ bản mà mọi người đều cần có.

Sức khỏe của toàn dân, không ai đáng bị loại trừ, cũng là giá trị cốt lõi của WHO.

(Tiến sĩ Tedros Adhanom) Xin chớ quên Ngài là một chuyên gia y tế cộng đồng, và Ngài đã hướng theo lời thề khi đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc WHO: “Trên hết là sức khỏe của nhân dân toàn cầu, không phải là chính trị.”

Thế giới hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng nhất của thời đại này, còn Đài Loan không chỉ quan tâm đến sức khỏe của tất cả mọi người mà còn sẵn sàng hỗ trợ, vẫn đang hỗ trợ.

Đài Loan là một quốc gia tin vào giá trị tiến bộ, người dân Đài Loan luôn tôn trọng sự đa dạng, gìn giữ tính đa dạng. Chúng tôi chưa bao giờ đưa ra nghi ngờ dựa trên chủng tộc, văn hóa hoặc màu da của Ngài.

Giờ đây, tôi cùng với đất nước và người dân Đài Loan yêu dấu của tôi, yêu cầu Ngài xin lỗi vì những cáo buộc sai lầm đưa ra trong ngày 8/4!

Cảm ơn Ngài đã dành thời gian.

Cảm ơn.

Vivi Lin

8/4/2020

VIDEO XEM THÊM: Dịch viêm phổi Vũ Hán: Thiên tai hay nhân họa?

Xem thêm: