Bà Ri Chun-hee, người dẫn chương trình truyền hình nhà nước nổi tiếng nhất của Bắc Triều Tiên, mới đây đã được nhà lãnh đạo Kim Jong-un tặng cho một biệt thự 2 tầng sang trọng ở thủ đô Bình Nhưỡng. Biệt thự là một phần của khu dân cư sang trọng mới dành cho “những người yêu nước thực sự”.

Bà Ri nổi tiếng ở phương Tây với biệt danh “quý bà hồng” (do thường vận trang phục truyền thống Triều Tiên màu hồng) và giọng nói khoa trương say mê dễ nhận biết ngay lập tức, trong nhiều thập kỷ đã là người thông báo về các sự kiện lớn của chế độ, bao gồm các vụ thử hạt nhân và tên lửa, cũng như cái chết của các nhà lãnh đạo.

Giới phân tích cho rằng, Kim Jong-un đang cố gắng đối xử đặc biệt với những nhân vật ưu tú để tăng cường lòng trung thành của họ, trong bối cảnh Bắc Triều Tiên đang phải vật lộn với nền kinh tế khó khăn, đại dịch Viêm phổi Vũ Hán và các bế tắc ngoại giao với phương Tây.

“(Chủ tịch Kim) nói rằng đó là sự chân thành của đảng dành cho những báu vật không gì có thể thay thế của đất nước như bà [Ri], người đã làm phát thanh viên cách mạng cho đảng trong hơn 50 năm kể từ thời con gái”, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết.

Ông Kim bày tỏ “kỳ vọng rằng bà sẽ tiếp tục mạnh mẽ công việc của mình trong tình trạng sức khỏe tốt với tư cách là phát ngôn viên của đảng”.

Kim Jong-un đã gặp bà Ri Chun-hee sau khi tham dự lễ khánh thành một khu dân cư ven sông, mới được xây dựng ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Triều Tiên thường khánh thành các dự án xây dựng để đánh dấu những ngày kỷ niệm quan trọng của chế độ.

Thứ Sáu vừa qua (15/4) là sinh nhật lần thứ 110 của nhà độc tài Kim Il-sung (Kim Nhật Thành), ông nội của Kim Jong-un (Kim Chính Ân).

Tại Bắc Triều Tiên, ngày này được gọi là Ngày Mặt Trời. Đây là một trong những ngày quan trọng nhất trong những ngày lễ chính trị của đất nước, vốn nằm dưới sự cai trị liên tục của ba thế hệ nhà họ Kim kể từ khi thành lập vào năm 1948. Năm nay Bình Nhưỡng đã tổ chức ngày lễ này mà không có duyệt binh.

Ông Kim Nhật Thành qua đời năm 1994, thi thể được bảo quản nguyên trạng tại Cung điện Mặt trời Kumsusan ở ngoại ô Bình Nhưỡng. Người dân Bắc Triều Tiên được dạy phải tôn kính Kim Nhật Thành và con trai ông là Kim Chính Nhật (Kim Jong Il).

Phong Vân (t/h)