Cựu Tổng thống Barack Obama đã gọi Tổng thống Joe Biden là “Phó Tổng thống” trong lần đầu tiên trở lại Nhà Trắng kể từ khi rời nhiệm sở, nhưng nhanh chóng đính chính đó chỉ là “trò đùa”.

“Đó là một trò đùa thôi”, ông Obama cười và nói, sau đó gọi ông Biden là “Tổng thống của tôi”.

Lần trở lại này, cựu Tổng thống Obama đã cùng chính quyền đương nhiệm tham gia sự kiện kỷ niệm Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA), còn được gọi là ‘Obamacare’.

Đây lần đầu tiên ông Obama và ông Biden cùng nhau xuất hiện ở thủ đô Washington kể từ sau lễ nhậm chức của ông Biden hồi đầu năm ngoái.

Sự xuất hiện của ông Obama tại Nhà Trắng đã thu hút được rất nhiều sự chú ý.

Obamacare được đưa ra chính thức thành luật dưới thời cựu Tổng thống Obama vào năm 2010 khi phe Dân chủ nắm cả Thượng viện và Hạ viện. Đây được coi là đạo luật phức tạp và dài dòng nhất trong lịch sử nước Mỹ với tổng cộng 2.000 trang, 360.000 chữ. Hồi tháng trước, nhân kỷ niệm 12 năm Obamacare được ông Obama ký thành luật, Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Biden cho biết dự kiến sẽ thực hiện các hành động bổ sung để tăng cường Obamacare hơn nữa.

Obamacare đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía đảng Cộng Hòa do nhiều bất cập và ngốn ngân sách cực lớn, đánh dấu bằng sự ra đời của Đảng Trà (Tea Party), gồm các Nghị sĩ Cộng Hòa bảo thủ và có tiếng nói trong hệ thống lập pháp. Phe Cộng hòa đã ít nhất 40 lần tìm cách xóa bỏ đạo luật này nhưng chưa thành công.

Cựu Tổng thống Trump gọi Obamacare là “một nỗi tai ương, và nó phải được hủy bỏ và thay thế.”

Phong Vân (t/h)