Một loạt các cuộc pháo kích đã dội xuống thành phố Kharkiv phía đông bắc Ukraine hôm Chủ Nhật, khiến ít nhất 5 người chết và 13 người bị thương, một quan chức y tế khu vực nói với hãng AFP.

Hỏa hoạn được thấy lan ra các khu dân cư trung tâm Kharkiv và một số căn nhà đã bị phá hủy. Xe cứu hỏa chạy khắp mọi hướng trong trung tâm thành phố và triển khai xe thang để tiếp cận các căn hộ vẫn đang âm ỉ cháy.

 

Tại một địa điểm, các phóng viên AFP nhìn thấy một chiếc áo khoác dính máu bên cạnh một vũng máu tươi trên mặt đất. Một báo cáo địa phương cho biết đã có 6 đến 8 cuộc tấn công tên lửa xuống thành phố.

Sau khi rút lui khỏi nỗ lực đánh chiếm thủ đô Kyiv, các lực lượng Nga hiện đang mở rộng các cuộc tấn công vào sườn phía đông của Ukraine, bao gồm cả Kharkiv chỉ cách biên giới Nga 21 km.

Theo hãng AFP, các cuộc pháo kích hôm thứ Sáu vào các khu dân cư của thành phố đã giết chết 10 người. Vào thứ Bảy, một cuộc tấn công khác đã cướp đi sinh mạng của 2 người nữa.

Trong khi đó, thành phố cảng Mariupol phía đông nam Ukraine đang trên bờ vực rơi vào tay quân Nga sau bảy tuần bị bao vây. Đây là diễn biến được cho sẽ mang lại cho Moscow thành công quan trọng ở Ukraine, sau nỗ lực tấn công thủ đô Kyiv bất thành và mất mát của hạm đội Biển Đen.

Trước đó, ngày 14/4, soái hạm Moskva của hạm đội đã bị chìm sau khi một đám cháy lớn làm nổ kho vũ khí trên tàu. Điện Kremlin nói rằng, soái hạm bị chìm vì sóng to. Trong khi Ukraine tuyên bố đã đánh chìm con tàu này bằng hai tên lửa Neptune. Sự kiện này được cho là đã giáng một đòn nặng nề vào nhuệ khí của quân Nga.

Quân đội Nga cho biết hiện tại ổ kháng cự cuối cùng ở Mariupol của lực lượng Ukraine được tổ chức tại nhà máy thép khổng lồ Azovstal với các lối đi ngầm được rào lại. Nga đã đưa ra một thời hạn khác cho việc đầu hàng, nói rằng những người Ukraine hạ vũ khí sẽ “đảm bảo giữ được mạng sống”, nhưng Ukraine vẫn từ chối.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Tất cả những kẻ tiếp tục kháng cự sẽ bị tiêu diệt”. Ông này cho biết thông tin liên lạc bị chặn cho thấy hiện có khoảng 400 lính đánh thuê nước ngoài cùng với quân đội Ukraine tập trung tại nhà máy thép Azovstal, một tuyên bố không thể xác minh độc lập.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar mô tả Mariupol là “lá chắn bảo vệ Ukraine”, trong bối cảnh quân đội Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công toàn diện ở Donbas, trung tâm công nghiệp phía đông của đất nước.

Phong Vân (t/h)