Ngày 14/1, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ John Sullivan tại bang Utah, người này đã đóng giả thành người ủng hộ Tổng thống Trump trong sự kiện bạo lực tại tòa nhà Quốc hội ngày 6/1. Anh ta bị cáo buộc bạo lực xông vào Quốc hội và kích động bạo lực, đồng thời phá hoại tài sản liên bang. Tuy nhiên, cách đây không lâu, theo Fox News, anh ta đã được thả mà không cần điều kiện bảo lãnh.

Johan Sullivan (Ảnh: Gatewaypundit)

Phần tử cấp tiến John Sullivan, 26 tuổi bị Bộ Tư pháp cáo buộc 4 tội danh kích động bạo lực, quấy nhiễu cảnh sát, xâm nhập phi pháp và xâm nhập bạo lực. 

Trong nhiều cuộc phỏng vấn, John Sullivan, người bị FBI bắt ở trên, luôn khẳng định anh ta thường xuyên tham dự các cuộc biểu tình chỉ để ghi lại những gì đang diễn ra, chứ không tích cực tham gia vào cuộc bạo loạn ở Washington. Anh ta nói với Fox News tuần trước rằng: “Chỉ thuần túy là để ghi hình chứ không phải để hoạt động trong đó.”

Tuy nhiên, trong đoạn phim được phát trực tiếp cho những người theo dõi anh ta trên Discord, Sullivan, người sử dụng tên “Jayden X” trên ứng dụng, cho thấy anh ta đang kích động bạo lực bên trong Điện Capitol và khoe khoang về việc phá cửa sổ. John Sullivan tự nói trước máy quay rằng anh ta đã biết trước việc này (sự kiện bạo lực tại Điện Capitol), còn đặc biệt mua một cái mũ ủng hộ Trump để đội, đồng thời khoác một chiếc máy ảnh lớn, đóng vai làm phóng viên để gạt những người thực thi pháp luật và truyền thông về động cơ thực sự khi anh ta xông vào trong Quốc hội.

John Sullivan tự nói trong video rằng, anh ta nhiều lần hét lên muốn đốt cháy Quốc hội, khi rất nhiều người xông vào Quốc hội, John Sullivan đã ở bên trong Quốc hội, máy quay của anh ta là quay hướng từ trong ra ngoài.

John Sullivan cũng ghi lại những ngôn ngữ kích động hành vi bạo lực của chính anh ta khi ở trong tòa nhà Quốc hội, và anh ta nói rằng mình đã đập vỡ kính. 

John Sullivan còn ghi lại được cảnh quân nhân Không quân xuất ngũ Ashli Babbitt bị bắn chết ở tòa nhà Quốc hội. Thời điểm Ashli Babbitt bị bắn chết, Jade Sacker – một người nữ tóc vàng kim đứng cùng Johan Sullivan nói một cách vui mừng rằng: “Chúng ta làm được rồi! Anh đúng! Chúng ta đã làm được rồi!”. Nhiều tin đồn nói rằng Jade Sacker từng làm việc cho NPR, CNN, NBC và các tổ chức tự do khác. Tuy nhiên, cô này đã viết trong một email cho AP rằng cô không phải nhà báo của CNN, hiện cô không liên kết với bất kỳ tổ chức truyền thông nào. 

Trong video Sullivan và Jade Sacker đã nói với nhau:

Nếu chúng ta không vào được, chúng ta sẽ thiêu rụi cái thứ …(từ bậy) này,” Sullivan hả hê. “Đi thôi! Giờ cái thứ (từ bậy) này là của chúng ta. (Từ bậy) yeah. Tôi không thể tin được đây là sự thực. Chúng ta đã hoàn thành điều này (từ bậy). Chúng ta đã làm nó (từ bậy) cùng với nhau.”

“Tôi không biết mình đã đập vào [cửa sổ] mạnh đến vậy. Không ai ghi lại được trên camera. Cảnh sát chết tiệt. Cảnh sát chết tiệt.”

“Anh nói đúng, chúng ta đã làm được,Jade Sacker tự hào.

Này bạn, tôi đang cố nói với cô. Tôi không thể nói gì hơn,” Sullivan trả lời. “Liệu đây không phải là bộ phim hay nhất mà cô từng thực hiện được trong đời sao?

Sau sự kiện bạo lực tại Quốc hội ngày 6/1, John Sullivan và Jade Sacker cùng nhận trả lời phỏng vấn của CNN, anh ta tự xưng là nhân chứng nhìn thấy “người ủng hộ ông Trump phá hoại”, và vui mừng vì bản thân mình không bị thương. 

Trong cuộc phỏng vấn của CNN, thân phận của John Sullivan được đánh dấu là người sáng lập “Nước Mỹ nổi loạn” (Insurgence USA), đây là một tổ chức cánh tả mà John Sullivan thành lập tại bang Utah. Bản tin của CNN không đề cập đến việc Sullivan từng bị bắt ở bang Utah trong thời gian bất ổn năm 2020.

Tháng 6/2020, khi quấy rối các hoạt động người dân ủng hộ cảnh sát, tổ chức “Nước Mỹ nổi loạn” của John Sullivan đã làm cho một người bị bắn bị thương. Tháng 7/2020, anh ta bị cảnh sát Utah bắt và bị buộc tội bạo loạn và đe dọa với tư cách là thành viên của BLM.

John Sullivan công khai ủng hộ hoạt động bạo lực của BLM, trên mạng xã hội anh ta thường dùng ký hiệu của BLM, Antifa, rút trợ cấp cảnh sát, và cả những từ ngữ công kích và sỉ nhục Tổng thống Trump. 

Theo Fox News, cách đây không lâu, Sullivan đã được thả mà không cần điều kiện bảo lãnh.

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: