Tổ chức phi lợi nhuận Project Veritas đã công bố một video của nhóm các nhà hoạt động cho phép hàng ngàn người đăng ký cùng một địa chỉ tại văn phòng của họ để đi bầu bất hợp pháp tại Georgia.

Theo hãng truyền thông Mỹ National Pulse, tin này được đưa ra vào một ngày trước khi cuộc bầu cử Thượng viện bang Georgia bắt đầu, và chỉ vài giờ sau khi chính quyền địa phương cố gắng đảm bảo với công chúng rằng các cuộc bầu cử của họ là công bằng và bình đẳng.

Theo luật Georgia, bất kỳ ai cũng phải “đăng ký làm cử tri theo cách thức được luật pháp quy định” và “phải là cư dân của tiểu bang, quận hoặc thành phố nơi người đó muốn bỏ phiếu.”

Về bản chất, việc nhiều cử tri đăng ký tại một địa chỉ tạo cơ hội cho những người có thể không phải là cư dân hợp pháp của tiểu bang, quận hoặc thành phố đi bỏ phiếu.

Kimberly Parker của Trung tâm Tiếp cận và Vận động Chính sách Trung ương tại Atlanta cho biết khi bị camera ghi lại: “Hầu hết những người mà chúng tôi phục vụ đều không có địa chỉ. Do đó, chúng tôi cho phép họ sử dụng địa chỉ của chúng tôi nếu họ đăng ký bỏ phiếu và lấy ID (thẻ căn cước) của bang Georgia. “

Theo luật của bang Georgia , hành vi này dường như là một tội hình sự, với mức án tối đa lên đến 10 năm tù.

Parker thừa nhận tiếp rằng: “Mặc dù chúng tôi không phải là nơi cư trú, chúng tôi vẫn cho phép họ dùng địa chỉ số 201 đường Washington (Atlanta, Georgia).” Đó là địa chỉ văn phòng của tổ chức.

Parker tiếp tục nói: “Tôi thậm chí không thể cho bạn biết có bao nhiêu người sử dụng địa chỉ này để làm ID của họ. Chúng tôi chưa bao giờ gặp bất kỳ rắc rối nào cho đến cuộc bầu cử này. Một trong những thành viên hội đồng quản trị của chúng tôi không hài lòng với điều này. Họ nghĩ những gì chúng tôi đang làm là không công bằng, bởi vì có quá nhiều người đăng ký ở cùng một địa chỉ, nhưng kể từ đó (cuộc bầu cử), chúng tôi không nghe thấy bất kỳ phản hồi nào.”

Parker tiếp tục giải thích rằng vì nếu mọi người không có địa chỉ, họ không thể đăng ký với tư cách là cử tri và không thể bỏ phiếu. Vì vậy, mọi người cần một địa chỉ. Và họ đã cho nhiều người sử dụng địa chỉ của họ trong nhiều năm.

Một nhân viên khác của trung tâm, Adam Seeley, thừa nhận rằng “có thể có hàng ngàn người đã sử dụng địa chỉ của chúng tôi để đăng ký cử tri… Tôi đã xem xét một số đăng ký cử tri và thấy rằng ai đó đã qua đời.”

Tin tức vẫn được lan truyền rộng rãi mặc cho nỗ lực che đậy của Bộ trưởng Nội vụ Brad Raffensperger và trợ lý của ông ta Gabriel Sterling, người trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump khẳng định rằng họ đã tiến hành một cuộc bầu cử hoàn hảo. Sau khi cuộc điện đàm với Tổng thống bị rò rỉ trên tờ Washington Post, trong cuộc họp báo ngày 4/1, Sterling vẫn tiếp tục khẳng định rằng họ đã có một cuộc bầu cử hoàn hảo.

Bảo Minh, theo National Pulse

Xem thêm: