Tổ chức tin tức phi lợi nhuận Project Veritas chuyên vạch trần khuynh hướng cánh tả và hủ bại gần đây đã công bố một đoạn video mật cho thấy, thành viên của nhóm ứng cử viên thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Liên bang Georgia, ông Raphael Warnock tiết lộ ông ta thực sự muốn cắt kinh phí của cảnh sát.

Ảnh Raphael Warnock – Flickr, CC BY-SA 4.0, Wikimedia  và  ảnh Kelly Loeffler

Trong video, thành viên Derrick Bhole của nhóm Warnock nói: “Ông (Warnock) tránh dùng lý lẽ để cắt kinh phí của cảnh sát vì biết trước phe Cộng hòa sẽ dựa vào điểm này để tấn công ông, phải vậy không? Nhưng trên thực tế, tất cả những gì ông nói về cải cách cảnh sát cũng giống như những gì ông đề xuất, chính là ‘cắt giảm kinh phí của cảnh sát’.”

Một thành viên khác của nhóm, Sasha Williams, nói trong video: “Bạn biết rằng cảnh sát không phải tất cả đều tốt, bạn biết tôi muốn nói gì chứ? Hầu hết cảnh sát đều không tốt.” Sau đó, có người hỏi cô liệu ông Warnock có muốn cắt kinh phí của cảnh sát không, và câu trả lời là: “hoàn toàn muốn!”

Đoạn video này được tổ chức phi lợi nhuận Dự án Veritas (Project Veritas) tiết lộ vào ngày 4/1.

Người phát ngôn của nhóm Warnock, Michael Brewer, nói với tờ Epoch Times qua email: “Ông Warnock không ủng hộ việc cắt giảm kinh phí của cảnh sát. Các cử tri Georgia biết điều này. Họ cũng biết (ứng cử viên Đảng Cộng hòa) Kelly Loeffler sẽ không đấu tranh chống gian lận bầu cử, sẽ không tôn trọng cử tri Georgia hoặc ứng cử vì nền tảng bầu cử của Georgia, và cũng sẽ không ủng hộ việc phát hành séc cứu trợ 2.000 USD.”

Trước khi đoạn video trên được đăng tải, cô Loeffler, ứng cử viên đảng Cộng hòa cho vị trí thượng nghị sĩ liên bang, từng chỉ ra rằng ông Warnock ủng hộ việc cắt giảm kinh phí của cảnh sát. Ngày 3/1, trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, cô nói rằng mọi người biết những gì đảng Dân chủ muốn làm, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer “đã nói với chúng ta rằng ông ấy sẽ chiếm Georgia và thay đổi Hoa Kỳ.”

Cô Loeffler nói: “Chúng ta biết rằng những hành vi cực đoan đó không chỉ là áp thuế cao, mở cửa biên giới, cắt giảm kinh phí của cảnh sát và sự kiểm soát của chính phủ đối với bảo hiểm y tế. Warnock còn muốn từ trên căn bản thay đổi nước Mỹ”.

Trong một cuộc tranh luận vào tháng 12 năm ngoái, cô đã hơn chục lần đề cập rằng ông Warnock và Đảng Dân chủ muốn cắt giảm kinh phí của cảnh sát. Ông Warnock đáp trả: “Tôi không muốn cắt kinh phí của cảnh sát, Loeffler biết điều này. Cô ta muốn đánh lạc hướng mọi người.”

Trang web của nhóm chiến dịch của Warnock cho thấy ông ủng hộ cải cách tư pháp hình sự. Ông Warnock tin rằng có quá nhiều tù nhân, ngân sách cảnh sát cần được cung cấp một cách có trách nhiệm, cũng như mối quan hệ giữa sở cảnh sát và cộng đồng nên được xác định lại.

Ở một khía cạnh khác, Facebook đã chặn trang gây quỹ cho các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa là Kelly Loeffler và David Perdue, chỉ vài ngày trước khi cử tri tiến hành bỏ phiếu để quyết định lựa chọn đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ.

Theo một ảnh chụp màn hình từ ủy ban, Facebook đã cảnh báo rằng trang gây quỹ của họ đã bị vô hiệu hóa “do vi phạm chính sách”. Trang bị cáo buộc đã vi phạm chính sách chống lại các hoạt động kinh doanh không được chấp nhận.

Cuộc bỏ phiếu bầu cử diễn ra vào ngày 5/1 tới đây có thể xác định đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện. Cuộc tranh cử thượng nghị sĩ liên bang tại Georgia sẽ có hơn 8.000 tình nguyện viên làm quan sát viên bỏ phiếu của Đảng Cộng hòa. Con số này gấp đôi so với 4000 giám sát viên bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử trước đó tại bang này. Do vậy, người của Đảng Cộng hòa hy vọng thực hiện “cuộc bỏ phiếu an toàn lớn nhất, tích cực nhất, và cuộc bầu cử vận hành toàn vẹn” trong lịch sử bang.

Tổng thống Trump đã có bài phát biểu tại cuộc vận động ở Georgia để ủng hộ hai Thượng nghị sĩ tái tranh cử.

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: