Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chiến thắng trong trận chiến lớn nhất ở Ukraine hôm thứ Năm, nói rằng thành phố cảng Mariupol đã “được giải phóng” sau gần hai tháng bị bao vây, mặc dù hiện vẫn có khoảng 2.000 chiến binh Ukraine tập trung kháng cự tại nhà máy thép khổng lồ Azovstal.

Ông Putin bày tỏ quan ngại đối với tính mạng của binh lính Nga, và ra lệnh cho quân đội không được xông vào khu công nghiệp mà phải phong tỏa nó “để thậm chí một con ruồi cũng không thể bay qua”.

Thay vì điều quân đến để hạ thủ lực lượng Ukraine trong một cuộc tấn công trực diện có khả năng sẽ rất đẫm máu, Điện Kremlin cho thấy họ có ý định duy trì cuộc bao vây và đợi các chiến binh Ukraine đầu hàng khi hết lương thực hoặc đạn dược. Nhà máy Azovstal có diện tích 11 km2 và được kết nối với khoảng 24 km đường hầm và boongke.

Tổng thống Nga đưa ra mệnh lệnh nêu trên trong một cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tại Điện Kremlin. Ông Putin nói với Bộ trưởng Shoigu: “Tôi xem kế hoạch tràn vào khu vực công nghiệp này là không cần thiết. Tôi ra lệnh cho ông phải hủy bỏ nó”.

Bình luận của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh thị trưởng Mariupol Vadym Boychenko cáo buộc người Nga đã “che giấu tội ác quân sự của họ” bằng cách lấy thi thể của dân thường khỏi thành phố và chôn ở thị trấn Manhush, ngoại ô Mariupol. Hình ảnh vệ tinh từ Maxar Technologies cho thấy có hơn 200 ngôi mộ mới trải dài từ một nghĩa trang tại Manhush. Tính chính xác của những tuyên bố không thể được xác minh ngay lập tức.

Thị trưởng Boychenko cũng phản bác việc Mariupol đã rơi vào tay quân Nga.

“Thành phố đã, đang và vẫn sẽ là của Ukraina”, ông Boychenko tuyên bố. “Hôm nay những chiến binh dũng cảm, những anh hùng của chúng ta, vẫn đang bảo vệ thành phố của chúng ta.”

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, họ hiểu các lực lượng Ukraine vẫn giữ vững vị trí ở Mariupol và gọi tuyên bố đã “giải phóng” thành phố của Tổng thống Putin là thông tin “sai lệch”. Washington cũng thông báo bổ sung gói viện trợ quân sự 800 triệu USD cho Ukraine, bao gồm trọng pháo, 144.000 viên đạn và máy bay không người lái.

Sau gần hai tháng bị bắn phá không ngừng nghỉ, Mariupol hầu như đã trở thành một đống đổ nát hoang tàn, với khoảng 1.000 thường dân vẫn chịu mắc kẹt trong điều kiện hiểm nghèo. Theo các nhà chức trách Ukraine, hơn 20.000 người dân Mariupol đã thiệt mạng trong cuộc bao vây.

Thành phố này đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới khi là nơi xảy ra một số thảm kịch tồi tệ nhất của chiến tranh, bao gồm các cuộc không kích chết người vào một bệnh viện phụ sản và một nhà hát.

Hiện tại, các lực lượng Nga dường như đã kiểm soát phần lớn Mariupol, bao gồm cả bến cảng quan trọng, dù đã bị hư hại nặng. Việc chiếm được Mariupol sẽ thể hiện như chiến thắng lớn nhất hiện tại của Điện Kremlin trong cuộc chiến ở Ukraine. Nó sẽ giúp Moscow bảo đảm nhiều hơn đường bờ biển, hoàn thành một trục liên kết trên bộ giữa Nga và Bán đảo Crimea mà Nga đã chiếm giữ vào năm 2014, giải phóng nhiều lực lượng hơn để tham gia những trận chiến dự kiến sẽ còn lớn hơn ở khu vực Donbass, trung tâm công nghiệp phía đông Ukraine.

Trong nhiều tuần nay, các quan chức Nga cho biết việc chiếm Donbass là mục tiêu chính của cuộc chiến, sau khi các đợt tấn công vào thủ đô Kyiv thất bại. Các lực lượng của Moscow đã mở đầu giai đoạn mới của cuộc giao tranh trong tuần này dọc theo mặt trận dài khoảng 480 km từ thành phố Kharkiv về phía đông bắc đến Biển Azov.

Tên lửa của Nga đã dội xuống một khu phố của Kharkiv hôm thứ Năm, khiến ít nhất hai dân thường bị thiệt mạng ngay trong xe của họ. Một trường học và một tòa nhà dân cư cũng bị trúng đạn.

Phong Vân (t/h)