Phiến quân Hồi giáo cực đoan (IS) hôm thứ Tư (23/8) đã đăng tải lên mạng internet video tuyên truyền mới nhất. Trong đó, cậu bé 10 tuổi xuất hiện cùng một khẩu súng trường tuyên bố là con trai của gia đình người Mỹ và thề rằng các chiến binh khát máu sẽ “đánh bại” Tổng thống Trump – “con rối của người Do Thái”.

Mỹ ước tính IS còn khoảng 2.500 chiến binh đang đồn trú tại Raqqa (Syria)

Fox News, cho đăng tải thông tin về video tuyên truyền của IS này hôm thứ Năm (24/8). Hãng tin Mỹ dẫn nguồn từ Viện Nghiên cứu Truyền thông Trung Đông (MEMRI) cho hay cậu bé trong video giới thiệu cậu năm nay 10 tuổi và có tên là Yusuf. Cậu bé tuyên bố mình là con trai của một cựu chiến binh Mỹ từng chiến đấu trong chiến tranh Iraq và cậu cùng với mẹ của mình đã nhập cư vào lãnh thổ do IS kiểm soát từ năm 2015. Các thông tin cá nhân của cậu bé này chưa được kiểm chứng độc lập.

Cậu bé nói trong video rằng: “Thông điệp của tôi gửi tới Trump, con rối của người Do Thái: Thánh Allah đã hứa chúng ta chiến thắng và các ngươi là kẻ bại trận. Cuộc chiến này sẽ chưa kết thúc ở Raqqa (Syria) hoặc Mosul (Iraq); nó sẽ kết thúc ở chính mảnh đất của các ngươi. Theo ý muốn của Thánh Allhah, chúng ta sẽ chiến thắng, do vậy hãy sẵn sàng cho cuộc chiến mới chỉ vừa bắt đầu này”.

Cậu bé xuất hiện trong video tuyên truyền mới của IS, nói tiếng Anh và tự nhận mình là người Mỹ (Ảnh: chụp màn hình video)

MEMRI cho biết video nêu trên IS mới chỉ đăng tải trên mạng vào thứ Tư (23/8). Có cảnh quay cho thấy bên cạnh cậu bé Yusuf còn một cậu bé khác được giới thiệu tên là Abdallah, 7 tuổi. Cả hai đang ở trong một khu căn cứ của IS tại Raqqa, Syria. Trong một cảnh quay khác, Yusuf đang cầm một một khẩu súng trường bắn tỉa. Yusuf tiết lộ rằng trước khi đến vùng đất của IS, cậu không biết gì nhiều về đạo Hồi trừ tên gọi.

Cậu bé khoe rằng: “Chúng ta không sợ các máy bay của họ [Mỹ], vì chúng ta biết chúng không thể bay nếu không tuân thủ quy tắc của Thánh Allah”.

Về chiến sự tại Iraq và Syria, liên quân do Mỹ lãnh đạo đang có được những bước tiến nhất định. Tháng trước, chính phủ Iraq do Mỹ hậu thuẫn đã tuyên bố giành chiến thắng trước IS tại Mosul sau một chiến dịch kéo dài tới 9 tháng.  Phiến quân IS đã mất phần lớn lãnh thổ mà họ chiếm đóng được ở miền Bắc và miền Trung Iraq từ mùa hè 2014. IS cũng đang chịu thiệt hại lớn trên chiến trường Syria.

Reuters cho hay lực lượng liên minh ước tính rằng phiến quân IS còn khoảng 2.000 chiến binh ở Tal Afar (Iraq) và 2.500 lính ở Raqqa (Syria).

Yên Sơn

Xem thêm: