Dưới đây là một video tuyên truyền Giáng sinh được đăng trên mạng xã hội và được tờ Daily Mail của Vương quốc Anh bình luận. Phim không lời thoại, nói về ước nguyện của một em bé, cũng nói lên một góc nhìn về việc thế hệ tương lai sẽ lớn lên như thế nào, tùy theo người thực hiện ước nguyện cho trẻ em là ông già Noel nào.

Đoạn video ngắn này được đưa ra vào dịp mà chính quyền Ukraine thay đổi ngày lễ Giáng sinh truyền thống của mình theo phương Tây, và cũng là lúc mà cuộc chiến tranh Nga xâm lược Ukraine bước sang ngày thứ 305 khi mà tên lửa của Nga đang dội xuống các thôn trấn của Ukraine, và các UAV của Ukraine đang luồn vào tấn công cơ sở quân sự hàng không bên trong Nga.

Bắt đầu là cảnh một em bé đang truyền đạt nguyện ước của mình vào tranh vẽ: Một gia đình gồm bố, mẹ, và bé.

(Ảnh chụp màn hình video)

Tiếp đó, bé đưa tờ nguyện ước đó vào chiếc bít tất, rồi đi ngủ, sau khi chắp tay nói với ông già Noel, tất nhiên rồi.

(Ảnh chụp màn hình video)

Và cuối cùng, sáng hôm sau, lời ước của bé đã trở thành hiện thực. Bé thức giấc khi thấy căn phòng rực rỡ hẳn lên với những quả bóng, đồ chơi, hình tượng Chúa Jesus, v.v. phù hợp với bé. Tất cả hứa hẹn một gia đình hạnh phúc trong tương lai.

(Ảnh chụp màn hình video)
(Ảnh chụp màn hình video)
(Ảnh chụp màn hình video)
(Ảnh chụp màn hình video)

Quả là một chủ đề kinh điển.

Nếu xem kỹ từ đầu video, chúng ta sẽ thấy, bé là bé trai, nhưng được nuôi như một bé gái, trong một căn phòng mờ tối. Từ chiếc giày điểm hoa cho đến chiếc váy bồng xanh lơ, hay từ chiếc váy dài trắng đốm đỏ cho đến búp bê với cặp mắt mọng nước.

Trên giá sách của bé, là ảnh một cặp hai người đàn ông, ghi dòng chữ “Parent 1” và “Parent 2”, đây là lối dùng từ “phi giới tính” mà phe cánh tả đang cổ xúy ở Hoa Kỳ để chỉ về cha mẹ của trẻ. Họ phản đối dùng từ “cha” “mẹ”, vì đó là các từ “có giới tính”.

Còn nữa, trên giá sách là các cuốn sách với tiêu đề “Render Me, Gender Me” (Hãy chuyển hóa tôi, hãy đổi giới tôi), “LGBTQ+” (L: nữ nữ, G: nam nam, B: cả hai, T: chuyển giới, Q: phân vân chưa rõ, +: và còn nhiều loại nữa), “Straight into Gay” (Trực tiếp thành gay), “Homosexuality – Transidentity – Family” (Đồng tính – Đổi giới tính – Gia đình), và “Growing Up Gay” (Lớn lên thành gay).

(Ảnh chụp màn hình video)

Phép màu của ông già Noel đã làm tan biến đi những gì phản truyền thống Kitô giáo, và ảnh của cha mẹ của bé được biến thành một ảnh của một cặp vợ chồng bình thường với dòng chữ “mẹ”“cha” ở bên dưới.

Trước khi rời đi, ông già Noel để lộ ra khuôn mặt của mình, đó là Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sau đó trên video là dòng chữ: “Kính gửi ông già Noel. Cảm ơn và chúc Giáng sinh vui vẻ! –Từ tất cả trẻ em trên thế giới!”

(Ảnh chụp màn hình video)

Và đây là bình luận của tờ báo Dailymail: “Đoạn video đưa ra định kiến ​​của Nga về châu Âu và Hoa Kỳ đã được thúc đẩy bởi những người tuyên truyền ủng hộ Điện Kremlin trong cuộc chiến ở Ukraine, để coi cuộc xung đột là xung đột về giá trị giữa Nga và các đồng minh phương Tây của Ukraine.”

Và: “ông Putin đã tìm cách miêu tả phương Tây đang tìm cách áp đặt các giá trị ‘xa lạ’ của họ đối với Nga, một thông điệp mà video này muốn khai thác.”

Một điều ai cũng biết, điểm khác biệt giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden —mặc dù cả hai ông đều tự nhận mình là tín đồ sùng đạo Kitô giáo— là về vấn đề LGBT. Cách đây không lâu hai vị nguyên thủ cường quốc ký hai đạo luật trái ngược hẳn nhau về cùng một việc này.

Tweet của Nhà Trắng: Cảnh Nhà Trắng bật đèn màu cầu vồng (biểu tượng của phong trào LGBT) biểu dương vì ông Biden ký sắc lệnh chấp thuận đạo luật bảo vệ hôn nhân đồng giới. (Ảnh chụp màn hình Twitter).
Trả lời tweet trên của Nhà Trắng, một người đã khoe rằng học sinh lớp 1 của mình (từ năm 2017) đã vẽ một bức tranh như thế này. (Ảnh chụp màn hình Twitter)

Đại diện Đảng Cộng hòa, đảng được biết đến là khá bảo thủ với giá trị truyền thống Kitô giáo, Jim Jordan nói rằng đạo luật mà ông Biden mới thông qua này là “nguy hiểm và đưa đất nước đi sai hướng.”

Thiên Đức