Ứng viên Thẩm phán Tối cao Pháp Viện Ketanji Brown Jackson, lựa chọn của Tổng thống Joe Biden để thay thế Thẩm phán Stephen Breyer sắp nghỉ hưu, đã trải qua 3/4 ngày điều trần chuẩn thuận trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ (từ T2-T5 giờ địa phương).

Trong ngày thứ 2 của phiên điều trần, Thẩm phán Jackson đã nhận được câu hỏi từ Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Đảng Cộng Hòa, bang Tennessee) rằng, liệu bà có thể đưa ra định nghĩa cho từ “phụ nữ” hay không?

“Không, tôi không thể,” Jackson nói.

“Tôi không phải là nhà sinh vật học,” bà Jackson nói thêm.

Theo TNS Marsha Blackburn, thẩm phán Jackson có chân trong hội đồng quản trị của Trường Georgetown Day (Washington DC), nơi mà các em học sinh dưới 5 tuổi đang được dạy để có thể lựa chọn chuyển đổi giới tính.

Sau khi thẩm phán Jackson từ chối cung cấp định nghĩa về phụ nữ là gì, TNS Blackburn nói, “[Không lẽ] nghĩa của từ “phụ nữ” mơ hồ và gây tranh cãi đến mức bà không thể cho tôi một định nghĩa?”

“Trong công việc của tôi với tư cách là một thẩm phán, những gì tôi làm là giải quyết các tranh chấp. Nếu có tranh cãi về định nghĩa, mọi người đưa ra lập luận, và tôi xem xét [dựa trên] luật và đưa ra quyết định”, thẩm phán Jackson nói.

“Việc bà không thể cho tôi một câu trả lời thẳng thắn về một điều gì đó cơ bản như “phụ nữ”, đang nhấn mạnh sự nguy hiểm của loại hình giáo dục cấp tiến mà chúng ta đang nghe nói đến,” TNS Blackburn nói, và chỉ ra rằng Lia Thomas, một nam giới sinh học, đã được phép tham gia chạy đua với phụ nữ trong giải vô địch đại học quốc gia vào đầu tháng này, gây ra sự chỉ trích rộng rãi tại nước Mỹ.

Trong phiên điều trần hôm thứ Ba (giờ Mỹ), thẩm phán Jackson cũng từ chối phản đối việc mở rộng quy mô của Tòa án Tối cao. Trước đó, cả thẩm phán Ginsburg và Thẩm phán Stephen Breyer, người mà bà Jackson sẽ thay thế nếu được Thượng viện chuẩn thuận, đều đã từng lên tiếng phản đối đề xuất vốn chủ yếu được các đảng viên Dân chủ ủng hộ.

“Tôi có ý kiến ​​về rất nhiều thứ. Tôi không có ý kiến ​​nào mà tôi nghĩ là phù hợp để chia sẻ,” bà Jackson nói với Thượng nghị sĩ John Kennedy (bang Louisiana). “Tôi đã làm việc rất chăm chỉ để đặt ý kiến ​​của mình sang một bên khi tôi nghĩ về các vụ án, đó là công việc của một thẩm phán.”

Jackson đã sử dụng lý do tương tự để từ chối nói rằng liệu bà có ủng hộ việc áp đặt các hình phạt khắc nghiệt hơn đối với các tội liên quan đến nội dung khiêu dâm trẻ em hay không. Trong khi là một thẩm phán, bà Jackson đã tuyên các bị cáo trong những trường hợp như vậy mức án trung bình thấp hơn 47% so với mức mà các công tố viên đề nghị, theo một phân tích từ Thượng nghị sĩ Ted Cruz (bang Texas).

Các Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã không ngừng thách thức những bản án của bà Jackson đối với tội phạm ấu dâm, khi bà còn làm thẩm phán liên bang; đồng thời cáo buộc thẩm phán để cho những tên tội phạm săn mồi trẻ em thoát khỏi rắc rối.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton (bang Arkansas) đã hỏi liệu Hoa Kỳ nên tăng cường hay giảm bớt các hình phạt đối với những kẻ khiêu dâm trẻ em.

“Thưa Thượng nghị sĩ, đó không phải là một câu hỏi đơn giản, và lý do là vì những gì đất nước này thực hiện về hình phạt là ở Quốc hội,” bà Jackson nói. “Tất cả đều do quý vị quyết định. Tất cả quý vị quyết định hình phạt là gì, quý vị quyết định các yếu tố mà thẩm phán sử dụng để tuyên án. Nếu ngài xác định rằng bất kỳ bộ hình phạt nào là không đủ, thì ngài nên đưa ra quyết định đó.”

Xuyên suốt phiên điều trần, các thành viên Đảng Dân chủ nhấn mạnh rằng, nếu được chuẩn thuận, thẩm phán Jackson sẽ là người phụ nữ da đen đầu tiên ngồi vào ghế Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

Bà Ketanji Brown Jackson từng là cựu thư ký luật của Thẩm phán Tối cao Pháp viện Stephen Breyer. Hồi năm ngoái, bà Jackson đã được Thượng viện chuẩn thuận làm việc tại một tòa án phúc thẩm liên bang.

Phong Vân (t/h)