Khi Điện Kremlin tuyên bố về việc huy động hàng trăm nghìn binh sĩ Nga, các chuyên gia chiến tranh cho biết nỗ lực này “không giải quyết được bất cứ điều gì” trong cuộc chiến chống Ukraine.

Embed from Getty Images

Tiến sĩ Mike Martin, một nhà nghiên cứu chiến tranh tại King’s College London, người điều hành tài khoản Threshed Thought trên Twitter, đã viết một loạt tweet về chủ đề này vào sáng thứ Tư.

Ông Martin cho biết ngay cả khi Nga điều động hàng trăm nghìn binh sĩ, nỗ lực này là quá muộn và có rất ít cơ hội thành công vì hàng loạt vấn đề về hậu cần, trang thiết bị, cơ cấu chỉ huy cũng như tình báo trong các hoạt động của Nga.

Vấn đề đầu tiên ông Martin nêu lên là, Nga cần thêm binh sĩ ngay bây giờ, chứ không phải trong những tháng tới, nhưng họ cần có thời gian đào tạo đầy đủ các tân binh. 

Nga đã mất khoảng 50.000 đến 80.000 binh sĩ trong cuộc chiến chống Ukraine, theo các ước tính không chính thức từ Ukraine và phương Tây. Điện Kremlin đã phải kêu gọi thêm người chiến đấu, đề xuất các sinh viên nghỉ học gia nhập quân đội, tuyển dụng tù nhân hay cả người vô gia cư.

Ông Martin viết rằng ngay cả khi có nhiều binh sĩ hơn, trang thiết bị ngày càng cạn kiệt và hậu cần hạn chế của Nga sẽ là rào cản để giành chiến thắng trong cuộc chiến. Nga đã mất hàng nghìn thiết bị trong cuộc chiến và một báo cáo của Insider cho thấy nước này đang phải đưa các phiên bản xe tăng cũ ra khỏi kho để sử dụng thay cho các loại xe tăng hiện đại hơn đã bị phá hủy trong chiến tranh.

Ông Martin cho biết thêm rằng, việc có nhiều binh sĩ cũng sẽ không thay đổi cấu trúc chỉ huy cứng nhắc của Nga, mà ông gọi là “xơ cứng”, và nó sẽ không “tích hợp thông tin tình báo” vào các hoạt động của Nga.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự và tướng Mỹ đã nghỉ hưu Mark Hertling cho biết, ngay cả khi ông Putin điều động quân dự bị, họ sẽ không được trang bị quân phục, thiết bị hoặc đào tạo cần thiết để ra trận.

Ông Hertling nói rằng lời kêu gọi huy động là một dấu hiệu khác khiến ông Putin ngày càng bị “dồn vào chân tường.” Ông nói với CNN rằng ông Putin đã thất bại trong mỗi từng giai đoạn của cuộc chiến, và với việc các lực lượng Ukraine đang tiến hành một cuộc tấn công mạnh mẽ, ông Putin buộc phải đưa ra quyết định về các bước tiếp theo của Nga. Việc kêu gọi huy động sẽ đưa hàng nghìn người dự bị chưa qua đào tạo trong độ tuổi từ 18 đến 60 vào hàng ngũ.

“[Họ] đã được đào tạo cách đây nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ và không có đồng phục, thiết bị hoặc khả năng tiến hành các hoạt động,” ông Hertling nói trên CNN. “[Putin] đang ở trên những chặng đường cuối cùng của mình và tung ra một số thứ để thu hút người dân về phía mình, và tôi không nghĩ rằng nó sẽ thành công.”

Ông Hertling, người đã huấn luyện hàng nghìn binh sĩ Mỹ, gọi những nỗ lực của Nga trong việc huấn luyện binh sĩ là “khủng khiếp”. Trên Twitter, ông Hertling nhớ lại khi đến thăm địa điểm đào tạo cơ bản của Nga. Theo ông Hertling, trong quá khứ, các binh sĩ Nga chỉ được huấn luyện “vài ngày” trước khi được triển khai.

Trong khi đó, hầu hết các binh sĩ Hoa Kỳ được đào tạo cơ bản trong 10 tuần, thậm chí nhiều hơn tại các đơn vị chuyên trách. Ông Hertling cho biết binh sĩ Nga thiếu kỹ năng về súng trường, chỉ có kỹ năng sơ cứu “thô sơ”, trải qua “rất ít” mô phỏng về cách bảo tồn khí tài và phải chịu đựng sự lãnh đạo khủng khiếp.

“Vấn đề là quân đội Nga được lãnh đạo kém và huấn luyện kém,” ông Hertling tweet. “Điều đó đã bắt đầu trong quá trình đào tạo cơ bản, và không khá hơn trong thời gian họ khoác lên người bộ đồng phục. Việc huy động 300 nghìn ‘người dự bị’ … sẽ cực kỳ khó khăn.”

Một bài báo của Forbes giải thích rằng việc huy động có thể đẩy nhanh tổn thất của ông Putin trong chiến tranh. Bài báo cũng đưa ra lập luận tương tự như ông Martin, nói rằng hàng ngàn quân mới sẽ thiếu người hướng dẫn, lãnh đạo và thiết bị đầy đủ. Nó cho biết những người lính chưa qua đào tạo sẽ được gửi đến Ukraine mà không được trang bị đủ và được dẫn dắt kém, điều này có nhiều khả năng dẫn đến những người lính đó đầu hàng, đào ngũ hoặc chết.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Brig. Tướng Patrick Ryder nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng, dù điều này có thể giải quyết vấn đề nhân lực cho Nga, nhưng nó có thể không giải quyết được các vấn đề về chỉ huy và kiểm soát, hậu cần, bảo trì và quan trọng là các vấn đề về tinh thần.

“Nếu bạn đang gặp phải những thách thức lớn và chưa giải quyết được một số vấn đề chiến lược mang tính hệ thống, thì không có gì cho thấy rằng mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn bằng cách cho thêm nhiều biến vào phương trình”, ông nói thêm.

Các lực lượng này chủ yếu sẽ là quân dự bị hoặc quân nhân đã nghỉ hưu, và Lầu Năm Góc tin rằng sẽ “mất thời gian” để Nga đào tạo, chuẩn bị và trang bị cho các lực lượng mới tham chiến.

Xuân Lan (t/h)