Nhà tư bản công nghiệp Hồng Kông Viên Cung Di tiếp tục nói về sự kiện gian lận bầu cử Mỹ, ông cho rằng dù cho Đảng Dân chủ bị Tối cao Pháp viện xử thua cũng sẽ không nhận thua. Do đó ông Trump cần có một số biện pháp “quyết liệt” để “việc đặc biệt cần làm đặc biệt”. Ví dụ một số bang dao động kiểm đếm lại phiếu hoặc tổ chức bầu cử lại, khôi phục lại sự minh bạch, liêm khiết của hệ thống bầu cử của nước Mỹ. Mấy ngày trước, Tổng thống Trump đã có bài phát biểu, được cho là bài phát biểu quan trọng nhất trong nhiệm kỳ của ông. Ông Viên Cung Di chỉ ra, Tổng thống Trump cần có được sự ủng hộ của người dân trước khi lựa chọn những “hành động mạnh mẽ”. Vai trò của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong bầu cử Mỹ bị phơi bày, ông Viên Cung Di cho rằng ĐCSTQ phán đoán sai hình thế, cho rằng ông Biden đã thắng cử, do đó mới có việc người trong chế độ ĐCSTQ có thái độ mạnh mẽ, nói cũng mạnh miệng hơn. 

Ông Viên Cung Di (Ảnh: Guan Yongzhen / Epoch Times)

ĐCSTQ thông qua UBS để mua Dominion

Ông Viên Cung Di chỉ ra, hiện tại có chứng cứ chỉ ra ĐCSTQ thông qua phần mềm Dominion và Smartmatic để đứng sau thao túng tổng tuyển cử Mỹ, phầm mềm bỏ phiếu này được một số nước sử dụng. Ông hình dung “phần mềm này còn đáng sợ hơn cả ‘vành đai và con đường’”, ông chỉ thẳng rằng ĐCSTQ đang phát động chiến tranh mạng. 

Trước đó, luật sư Lin Wood đã nói trên Twitter cá nhân rằng, ông nhận được thông tin chỉ ra ĐCSTQ mua công ty Dominion với giá 400 triệu USD vào ngày 8/10; thông tin chưa được kiểm chứng, ông cho biết một khi được chứng thực, thì sẽ cho thấy ĐCSTQ có ý muốn lật đổ Chính phủ Mỹ. Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, 400 triệu USD là khoản tài trợ thứ hai cho quỹ đầu tư tư nhân Staple Street Capital ở  New York thông qua UBS Securities LLC.

Trên danh nghĩa Staple Street Capital mua Dominion Voting System, nhưng sau khi bê bối của Dominion bị phơi bày, thì họ đã nhanh chóng sửa đổi nội dung trên trang web, dường như muốn phủi sạch quan hệ. Theo báo cáo, người sáng lập của Staple Street Capital là Stephen D Owens, Hootan Yaghoobzadeh, William E Kennard, tra lại bối cảnh của 3 người này thì họ đều có quan hệ mật thiết với Đảng Dân chủ.

Về công ty chứng khoán UBS, ông Viên Cung Di cho biết 75% cổ phần của công ty này thuộc sở hữu của ĐCSTQ, mặc dù các công ty nắm giữ là Tập đoàn Lương thực Trung Quốc (COFCO) và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, nhưng tình hình thực tế là ông Vương Kỳ Sơn toàn quyền phụ trách. Ông Viên Cung Di chỉ ra, trong hai năm 2005 và 2006, Chứng khoán Bắc Kinh gặp vấn đề về kinh doanh và thua lỗ hàng chục triệu USD, Thị trưởng Bắc Kinh lúc đó là ông Vương Kỳ Sơn đã tiếp cận UBS, nêu điều kiện nếu UBS có thể giúp Chứng khoán Bắc Kinh giải quyết các vấn đề tài chính của mình, thì họ được phép thâm nhập vào thị trường vốn của Trung Quốc, tham gia vào hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư và trở thành một ngân hàng nước ngoài có giấy phép hoạt động đầy đủ. Con số “400 triệu USD là một số tiền nhỏ đối với UBS, lợi nhuận mà họ kiếm được mỗi năm là khoảng 100 tỷ USD. Do đó, ông Vương Kỳ Sơn yêu cầu họ làm gì thì họ làm theo.”

Cho rằng ông Biden trúng cử, ĐCSTQ lại phán đoán sai tình thế

Trước đó, ông Địch Đông Thăng (Di Dongsheng) Phó viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế – Đại học Nhân dân Trung Quốc, Phó Giám đốc kiêm Tổng thư ký Trung tâm nghiên cứu chiến lược đối ngoại ĐCSTQ, trong bài phát biểu của mình đã tự phơi bày, trước đây ĐCSTQ có người ở Mỹ, “trong vòng tròn hạt nhân quyền thế của Mỹ có người bạn cũ của chúng ta”, đồng thời chỉ ra sau năm 2016, Phố Wall không làm gì được ông Trump, trong quá trình chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, mặc dù phố Wall cũng cố gắng giúp đỡ ĐCSTQ nhưng “không đủ lực”, và chỉ ra, sau khi ông Biden lên nắm quyền, Trung – Mỹ sẽ khôi phục lại “quan hệ thân thiết” trước đó.

Ông Viên Cung Di cho biết, trước khi ông Trump chưa nhậm chức, Trung – Mỹ có hàng trăm kênh liên lạc, tức những người Mỹ có sức ảnh hưởng bị ĐCSTQ mua chuộc, nhưng sau khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, ông Trump đã cắt đứt mọi kênh bằng một nhát dao, “ông Trump không nhận tiền và lợi ích của họ”; ngoài ra còn có con gái, con rể ông Trump làm ăn nhỏ ở Trung Quốc, dù chấm dứt làm ăn thì tổn thất cũng không lớn, không giống như những doanh nhân kia đem hết tài sản tính mạng đầu tư vào Trung Quốc, những người đó một khi bị ĐCSTQ kìm kẹp thì ắt sẽ phá sản, sụp đổ và đóng cửa, không thể ‘thua keo này bày keo khác’ được.

Ông Viên Cung Di chỉ ra, mấy ngày trước ông vừa nói chuyện với một số quan chức Bắc Kinh, “ĐCSTQ thực sự cho rằng ông Biden đã thắng cử, do đó họ nói cũng mạnh bạo hơn”, “nhưng là phán đoán sai, sai lầm vô cùng nghiêm trọng”. Còn về việc vì sao lại phán đoán sai? Ông Viên Cung Di chỉ , những người đi cùng đường với ĐCSTQ như Hollywood, Phố Wall, truyền thông chủ lưu, và cả nhân sĩ trong giới học thuật, họ đều là nhận tiền rồi làm việc, do đó chắc chắn họ chỉ báo tin tốt không báo tin xấu, “Họ chắc chắn báo tin tốt”. Ông lấy ví dụ về Hồng Kông vào năm ngoái, Văn phòng liên lạc Trung ương ĐCSTQ đã báo cáo sai thông tin, “những báo cáo sai này xảy ra tại Hồng Kông, và hiện giờ ở Mỹ cũng xảy ra như vậy”.

Biểu diễn ‘ngoại giao con tin’ tại Hồng Kông, ĐCSTQ muốn buộc Mỹ đàm phán

Hoàng Chi Phong, Lâm Lãng Ngạn và Chu Đình trong phiên xét xử tại tòa Tây Cửu Long ngày 23/11/2020 (Ảnh: Song Bilong / Epoch Times).

Tình hình Hồng Kông gần đây trở lên căng thẳng, cựu thành viên đảng Demosistō (đã giải thể) Hoàng Chi Phong, Chu Đình, Lâm Lang Ngạn do tham gia biểu tình bao vây trụ sở cảnh sát ngày 21/6 năm ngoái (2019) nên mới đây đã bị xử tù lần lượt 13,5 năm, 10 năm và 7 năm tù. Người sáng lập Next Media Lê Trí Anh và cùng 2 quản lý cấp cao của công ty bị cáo buộc tội lừa đảo do cho phép Công ty tư vấn Lực Cao sử dụng tòa nhà Next Media mà chưa được sự đồng ý của chủ đầu tư là công ty Công viên Khoa học Công nghệ Hồng Kông. Ông Lê Trí Anh xin bảo lãnh nhưng bị từ chối, ông bị giam giữ ngay lập tức đến tháng Tư năm sau (2021) mới tiếp tục thẩm vấn. Ngoài ra, cựu nghị viên Hội đồng lập pháp Hứa Trí Phong đang thăm Đan Mạch cũng tuyên bố lưu vong. Còn có Lương Tụng Hằng cũng được nhiều kênh truyền thông cho biết đã đào thoát đến Mỹ. 

Ngoài ra, lãnh đạo phong trào sinh viên Studentlocalism Chung Hàn Lâm cũng bị bắt vì bị cáo buộc vi phạm Luật An ninh Quốc gia; Phó Chủ tịch đảng Sức mạnh Nhân dân Đàm Đắc Chí bị cáo buộc đăng chữ viết kích động, hiện đang bị giam giữ chờ ra tòa xét xử. Ngoài đó ra, gần đây phóng viên Thái Ngọc Linh của Đài Truyền hình Hồng Kông do tham gia phỏng vấn cuộc mít tinh “Trả lại sự thật 21/7” nên đã bị tổ trọng án tìm đến nhà và bắt giữ. Cô bị cáo buộc liên quan đến khai báo gian dối khi tra tìm biển số xe, bị truy tố hai tội do vi phạm Pháp lệnh Giao thông đường bộ. Hàng loạt hành động bắt bớ và đàn áp đã khiến người Hồng Kông tự cảm thấy nguy cơ, sau khi Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông được chính quyền Bắc Kinh thông qua, Hồng Kông cũng đang dần dần trở thành giống như Tân Cương. 

Ông Viên Cung Di cho biết, người Hồng Kông chủ trương các biện pháp đấu tranh hòa bình, lý tính, phi bạo lực, nhưng ĐCSTQ không nói đạo lý lại còn dùng bạo lực, hơn nữa ĐCSTQ cũng đã nhìn thấu được thủ pháp đấu tranh phi bạo lực của người Hồng Kông, do đó họ càng muốn làm mưa làm gió. Ông cảm thấy khó hiểu đối với những người Hồng Kông vẫn còn giữ lý niệm giao thiệp và cùng tồn tại với ĐCSTQ, ông cho biết ông chưa bao giờ gửi gắm hy vọng vào ĐCStQ, “những đảng viên ĐCSTQ đó, toàn bộ đều là người xấu”, “mỗi khi đảng yêu cầu họ làm việc, mỗi khi cần bảo vệ quyền lực của đảng, thì họ đều không từ thủ đoạn”. Ông Viên Cung Di lấy ví dụ về trường hợp Phó Chủ nhiệm Văn phòng sự vụ Hồng Kông & Ma Cao Trương Hiểu Minh, là một cán bộ đảng điển hình, vắt hết óc để bò lên cao hơn. 

Vì sao ĐCSTQ bắt giữ nhiều người ở Hồng Kông trong thời gian gần đây? Có người cho rằng tổng tuyển cử Mỹ gặp nhiều trắc trở, nên Mỹ không có thời gian để ý đến ĐCSTQ. Ông Viên Cung Di không tán đồng với nhận định này, ông nói rằng Ngoại trưởng Pompeo vẫn làm việc bình thường, sự kiện gian lận bầu cử không có ảnh hưởng gì đến công việc của ông, còn chế tài của Tổng thống Trump sẽ càng mạnh hơn, ”trước đó có lo lắng một khi ảnh hưởng đến thị trưởng tài chính Hồng Kông, thì sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến thị trường tài chính Mỹ, do đó Bộ trưởng Tài chính vẫn luôn ngăn cản ông Trump”, hiện tại tranh cử đã kết thúc, ông Trump có thể buông tay để làm.

Ông Viên Cung Di còn chỉ ra, trước đó ĐCSTQ và Chính phủ Hồng Kông liên thủ tước đoạt tư cách của 4 nghị viên phe dân chủ, dẫn đến 15 nghị viên dân chủ khác từ chức, Hội đồng lập pháp chỉ còn lại phe kiến chế cấu kết với Chính phủ Hồng Kông. Nói cách khác, Hội đồng lập pháp Hồng Kông với tư cách là cơ quan giám sát Chính phủ Hồng Kông đã chính thức chỉ còn trên danh nghĩa, việc này cũng đã gây tiếng động rất lớn đến Mỹ, “phía Mỹ cần có hành động”. Ông phân tích, mục đích chính mà ĐCSTQ làm ra sự kiện gây chấn động nước ngoài như thế tại Hồng Kông, có thể là dùng những nhà hoạt động này làm quân cờ để buộc Mỹ đàm phán, “xem xem Mỹ có phản ứng thế nào”. 

Ông tiếp tục chỉ ra, việc như thế này trước đây ĐCSTQ đã từng làm rất nhiều, ví dụ như những nhân sĩ phong trào Lục Tứ, Trần Quang Thành, Phương Lệ Chi, đều là được giải cứu nhờ đàm phán, sau đó họ đến Mỹ sinh sống, “ngoại giao con tin là việc mà ĐCSTQ thường làm”. 

Lý Hoài Quất

Xem thêm: