Bầu cử Tổng thống Mỹ nhiều lần trắc trở, dường như có vài vòng khó phân biệt thắng thua. Một số bang quan trong mà ông Trump dẫn đầu đều bị ông Biden vượt lên do phiếu bầu gửi qua đường bưu điện. Khi bang Arizona do ông Biden dẫn đầu với 6,8 điểm, nhưng còn 540.000 phiếu chưa kiểm, các hãng tin như AP, Fox News và nhiều truyền thông chủ lưu ở Mỹ đã vội vã tuyên bố ông Biden thắng bang này. Ông Trump cho biết, nếu chỉ kiểm số phiếu hợp pháp, thì ông sẽ thắng một cách dễ dàng. Hiện tại tình huống dường như là truyền thông chủ lưu tại Mỹ và các thủ đoạn bất hợp pháp đã đánh bại ông Trump và Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, ông Viên Cung Di, một nhà tư bản công nghiệp Hồng Kông đang sống tại Mỹ lại cho rằng đằng sau còn có âm mưu to lớn hơn. Ông tin rằng, thế lực chống Trump đang vạch kế hoạch chính biến, nhưng đây chỉ là một phần trong bàn cờ.

Ông Viên Cung Di cho rằng, thế lực chống Trump đang vạch kế hoạch chính biến, nhưng đây chỉ là một phần của một ván cờ lớn. (Ảnh: Trương Chí Long/ Vison Time Tiếng Trung)

Trước ngày bầu cử, ông Trump đã đi đến các nơi để vận động bầu cử, và nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân, khung cảnh ấm áp và cảm động. Điều này trái ngược rõ ràng với khung cảnh vắng lặng trong các hoạt động vận động bầu cử của ông Biden. Ngoại giới đều đánh giá cao về ông Trump, và ông Viên Cung Di cũng cho rằng ông Trump sẽ đại thắng, thành công tái nhiệm làm Tổng thống, Đảng Cộng hòa sẽ giành được đa số ghế ở cả Thượng viện và Hạ viện. 

Trong chương trình phỏng vấn lần này, ông Viên Cung Di cho biết muốn chịu trách nhiệm với những lời của mình, ông chỉ ra, kết quả kiểm phiếu lần này đúng là bất ngờ, khiến ông phải suy nghĩ sâu thêm. Ông cho biết, hiện tại lực lượng phản đối ông Trump đã lần lượt hiện hình, ngoài Đảng Dân chủ, còn bao gồm các công ty công nghệ hàng đầu, truyền thông chủ lưu và phố Wall. 

Ông cho rằng, trong đó, những người phản đối ông Trump tái nhiệm nhất chính là những gã khổng lồ công nghệ ở thung lũng Silicon. Ông cho biết, những công ty này có tiền và có năng lực, lại làm phân tích dữ liệu lớn bằng trí tuệ nhân tạo, biết được làm thế nào để vận dụng mạng xã hội để thay đổi tư duy của con người.

Ông Viên Cung Di nói, “Những công ty này bất mãn ‘sự rập khuôn’ của chính quyền phe bảo thủ của ông Trump, họ ủng hộ toàn cầu hóa, hoạch định do Mỹ bắt đầu kiểm soát toàn thế giới”, họ cũng không đồng tình với Tuyên ngôn Độc lập và Hiến pháp Mỹ, cho rằng những thứ này đều là lý luận cũ cần phải phá bỏ. 

Những gã khổng lồ công nghệ Mỹ đi rất gần với Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông cho biết, trong những đối tác của các công ty này, không thiếu hồng nhị đại và quan nhị đại Trung Quốc, những hồng nhị đại này đem tài sản mà họ đã chuyển từ Trung Quốc ra nước ngoài đi đầu tư vào những công ty công nghệ hàng đầu này, trong số đó có Google, Apple, Facebook, Amazon, Twitter, Microsoft. Ngoài ra, ông Viên Cung Di còn cho biết, chỉ cần có một chút danh tiếng, đều bị ĐCSTQ mua chuộc lừa gạt, những công ty này tìm cách chính biến để ngăn ông Trump tái nhiệm, đồng thời đưa ông Biden lên. Nếu như thành công, về sau, kiểm soát nước Mỹ không phải là Đảng Dân chủ, mà là những gã khổng lồ công nghệ và ĐCSTQ. 

(Ảnh: Ascannio/ Shutterstock)

Ông còn chỉ ra, ông Trump cũng hiểu những điều này, do đó trước cuộc bầu cử ông đã ký một văn kiện (Executive Order on Establishing the President’s Advisory 1776 Commission) tăng cường giáo dục lý niệm dựng nước của Mỹ, bao gồm tín ngưỡng, tự do, dân chủ, pháp trị, v.v.

“Mỗi ngày đi 4 – 5 đại hội vận động tranh cử, vì sao bận rộn như thế mà còn muốn ký sắc lệnh tổng thống? Vì sao không đợi sau bầu cử rồi ký? Đến lúc đó chẳng phải có rất nhiều thời gian sao?”. Ông Viên Cung Di phân tích, ông Trump có lẽ đã dự đoán nếu gặp bất trắc trong hoạt động vận động bầu cử, thì ông [Phó Tổng thống] Pence hoặc ông [Ngoại trưởng] Pompeo có thể chiểu theo văn kiện đã ký để tiếp tục thúc đẩy lý niệm của ông.

Hiện tại Đảng Cộng hòa đã đưa tranh chấp liên quan đến bầu cử ra tòa. Ông Viên Cung Di cho biết, thế lực chống Trump không sợ kiện, không chỉ vậy, họ còn có một bộ kế hoạch, nếu ông Trump thắng cử, thì họ sẽ tổ chức bạo động, cũng không loại trừ họ có kế hoạch trở thành độc lập, phân tách những bang màu xanh lam như California khỏi liên bang Mỹ, “hợp tác với ĐCSTQ, kiểm soát toàn cầu”. 

Vì sao ngay cả tweet của Tổng thống cũng có thể bị Twitter ngăn chặn? Ông Viên Cung Di cho biết, bởi vì họ cho rằng tương lai sẽ có chính quyền của bản thân mình, do đó không cần ông Trump, “Đây chính là tư duy của họ”. Ông nói tiếp, trên thực tế, đây là hành vi phản quốc, bản thân là người Mỹ thì cần tôn trọng giá trị truyền thống của nước Mỹ, “Từ góc độ tự do mà nói, điều này dường như là không có gì, nhưng thực tế là phản quốc”. 

Hiện tại bầu cử bước vào trạng thái giằng co, rất khó có thể nhìn thấy kết quả trong thời gian ngắn. Ông Viên Cung Di cho biết, ông Trump nhận được sự ủng hộ của quân nhân và cảnh sát, điều này rất quan trọng, nhưng cần đối mặt với rất nhiều truyền thông cánh tả và dư luận cánh tả đang đè ép. “Việc này mang tính lịch sử”, “chúng ta đứng ở phía chính nghĩa, là ủng hộ ông Trump”, “nhưng thế giới này rất khó nói, hoặc xảy ra ngoài ý muốn, nhưng ông Trump sẽ không dễ dàng cúi đầu, ông sẽ dùng ý chí chiến đấu và sức cuốn hút, kết hợp cùng người ủng hộ ông, để tiếp tục chiến đấu”. Nếu ông Trump thắng cử, thì thế giới này sẽ thay đổi; trái lại [nếu ông thua] thì cũng thế, chỉ là [thay đổi] theo hướng xấu mà thôi.

Ngoài ra, ông Viên Cung Di còn cho biết, cuộc tổng tuyển cử Mỹ năm nay, ĐCSTQ đã sử dụng tuyên truyền nước ngoài để ủng hộ ông Biden, nhiều kênh truyền thông thân Cộng đều đưa tin nghiêng về ông Biden, nói rằng ông sắp thắng cử, nguyên nhân rất đơn giản, “bởi vì ĐCSTQ đã tham gia vào kế hoạch chính biến này, nó ở đằng sau tham gia một cách rất tích cực vào kế hoạch chính biến này”. Do đó cách làm của truyền thông chủ lưu của Mỹ và các mạng xã hội giống như cách làm đàn áp tự do ngôn luận của ĐCSTQ. Cuối cùng, ông hy vọng mọi người hãy suy nghĩ sâu thêm về sự kiện lần này, “đây không phải đơn giản là gian lận bầu cử, đây chỉ là một hành động trong [kế hoạch chính biến] đó”.

Lý Hoài Quất

Xem thêm:

Toàn văn thư ngỏ cựu Sứ thần Tòa thánh gửi Tổng thống Trump

Bạo loạn sau bầu cử: Ông Gingrich khuyên TT. Trump noi theo TT. Lincoln

Bầu cử Mỹ: Phe cánh tả dự định phát động một cuộc đảo chính?