Mới đây, nhà tư bản công nghiệp Hồng Kông Viên Cung Di đã chỉ ra, hai bên Mỹ – Trung đều đang ngầm chuẩn bị chiến tranh, ông còn tiết lộ có người của quân đội Mỹ cho biết, “không loại trừ [Mỹ] chủ động xuất kích”. Giữa Mỹ và Trung Quốc cuối cùng liệu sẽ xảy ra chiến tranh? Ông Viên Cung Di đã phân tích trong chương video mới đây của Vision Times.

Tàu chiến Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan
Tàu chiến Mỹ USS Antietam đi qua Eo biển Đài Loan (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Tín hiệu cho thấy hiện tại đang ở trước giai đoạn khai chiến

Ông Viên Cung Di chỉ ra, gần đây đã quan sát được một số tín hiệu, báo hiệu chiến tranh chỉ cần động một cái là bùng nổ, bao gồm cả việc chính quyền Bắc Kinh hạn chế người Đại Lục xuất cảnh. Ông nói, trong thời kỳ hòa bình, các nước đều có thể đi lại với nhau, người dân các nước đi qua đi lại đều là bình thường. Một khi người dân trong nước bị hạn chế xuất cảnh, chính là tín hiệu cảnh báo “không hòa bình”. Cộng thêm “Mỹ không cử Đại sứ đến Bắc Kinh, ĐCSTQ không cử Đại sứ đến Washington; cuộc họp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao hai nước Trung – Mỹ thất bại; v.v.” đây đều là những tín hiệu cảnh báo.  

Ngoài ra, Chính phủ Mỹ gần đây đưa ra cảnh báo thương mại, nhắc nhở rủi ro kinh doanh của doanh nghiệp Mỹ khi Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông được thực thi và tính bất ổn ngày càng gia tăng. Cảnh báo thương mại còn nhắc nhở, đã có công dân nước ngoài bị bắt dưới danh nghĩa Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông. Trong đó, một người có quốc tịch Mỹ. Đồng thời, Chính phủ Mỹ cũng tuyên bố chế tài 7 Phó chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc Trung ương ĐCSTQ. 

Ông Viên Cung Di cho rằng hành động này của Mỹ là đang đợi ĐCSTQ phản kích, “Đây đều là hiện tượng trước đánh trận”; còn có rất nhiều sự kiện, đều có thể nhìn được Mỹ – Trung đang từng bước cắt đứt quan hệ ngoại giao, dù là ở tầng diện tài chính hay là ngoại giao, thậm chí là dân sự. 

Sáng ngày 15/7, một chiếc máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ đã hạ cánh trong thời gian ngắn xuống sân bay Tùng Sơn Đài Bắc. Có bình luận chỉ ra, đây là để tạo hoàn cảnh bình thường cho việc máy bay quân đội Mỹ hạ cánh xuống sân bay Đài Loan, để chọc giận ĐCSTQ. Tuy nhiên, ông Viên Cung Di lại có nhìn nhận khác. Ông cho biết, Mỹ có rất nhiều phương pháp chọc giận ĐCSTQ, không cần thiết phải sử dụng phương pháp này. Suy đoán lần này máy bay quân đội Mỹ hạ cánh thời gian ngắn xuống sân bay Tùng Sơn, có khả năng là “đưa điều khiển phóng tên lửa đầu (đạn hạt nhân) từ xa”, “nếu là phóng tên lửa (đầu đạn hạt nhân) ở Đài Loan, thì cần lãnh đạo Đài Loan và Mỹ đồng thời cho phép”, “hơn nữa phóng tên lửa (đầu đạn hạn nhân) là tranh thủ từng giây, chỉ cần đối phương (ĐCSTQ) hễ mở nắp tên lửa (đầu đạn hạt nhân), thì lập tức phải phóng tên lửa để đánh chặn”.

Ngày 19/9 năm ngoái, khi bà Thái Anh Văn mở tiệc mời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đương thời, bà cho biết “Đài Loan có quyết tâm bước một bước quan trọng”. Ông Viên Cung Di cho rằng “một bước quan trọng” mà bà Thái Anh Văn đề cập, chính là hợp tác với Mỹ về vũ khí hạt nhân để đối kháng với ĐCSTQ. Bởi vì chiến tranh quân sự thông thường, ĐCSTQ không phải là đối thủ của Mỹ, cho nên lá bài duy nhất của ĐCSTQ chính là hạt nhân. 

Ông Viên Cung Di (Ảnh: Trương Chí Long/ Vison Time Tiếng Trung)

Ông Viên Cung Di còn nói, một dấu hiệu khác chứng minh cho sự chuyển biến xấu của quan hệ Mỹ – Trung, đó là việc Mỹ phơi bày chuyện 2 quan chức cấp cao của ĐCSTQ đầu hàng. Hơn nữa, họ còn đem văn kiện cơ mật giao lại cho Mỹ, bao gồm mấy loại vũ khí sinh học khác nhau mà ĐCSTQ đang nghiên cứu phát triển và tiết lộ có lượng lớn đặc vụ ĐCSTQ nằm vùng trong quan trường Mỹ. Ông Viên cho rằng đây đều là tín hiệu cho thấy quan hệ Mỹ – Trung xấu đi. 

Ông Viên tiết lộ, mấy ngày trước, ông nhận được một cuộc điện thoại quan trọng từ một người mà bản thân ông tuyệt đối tin tưởng. Nội dung nói rằng “tình hình Mỹ – Trung sẽ tồi tệ hơn nhiều so với hiện tại”. Ông Viên Cung Di nhấn mạnh, người này rất đáng tin, “ông ấy nói ‘tồi tệ hơn nhiều so với hiện tại’, tôi cho rằng chính là chỉ hai bên khai chiến”.

Người Hồng Kông cần chuẩn bị trước

Ông Viên Cung Di cảnh báo người Hồng Kông nên làm cho tốt công việc chuẩn bị, không nên giữ tâm lý cầu may. Nếu một khi Mỹ – Trung có “hành động”, thì sẽ có tính hủy diệt, “Hồng Kông sẽ nằm đầu tiên trong đó”: Đầu tiên là đô la Hồng Kông sẽ không để đổi được đô la Mỹ; sau đó Lãnh sự quán Mỹ rút khỏi Hồng Kông; Liên minh Ngũ Nhãn (Five Eyes) và các nước sẽ cấm người Hồng Kông nhập cảnh vì “họ sợ đảng viên ĐCSTQ dùng thân phận người Hồng Kông để trà trộn vào nước khác”.

Ông còn chỉ, phía nam Đảo Hồng Kông – khu vực Xích Trụ (Stanley) là cứ điểm quân sự quan trọng, hướng ra Biển Đông. “Xích Trụ không có tên lửa đạn đạo? Nếu tôi là Giải phóng quân, thì nhất định sẽ đặt một số tên lửa ở đó”. Ông tiếp tục phân tích, một khi Mỹ tấn công Trung Quốc, Xích Trụ sẽ trở thành một mục tiêu trong đó; không chỉ Xích Trụ, có thể là toàn bộ duyên hải Trung Quốc đều là mục tiêu của quân Mỹ. 

Ông kêu gọi người dân Hồng Kông di cư ra nước ngoài một thời gian để tránh sóng gió, nếu đi Mỹ thì có thể xin tị nạn chính trị, còn vẫn ở lại Hồng Kông thì người và tài sản đều không an toàn.

Ông chia sẻ thẳng thắn rằng nghề chính của bản thân ông là đầu tư mạo hiểm, tức cần tổng hợp các nhân tố chính trị, môi trường, văn hóa thế giới để đưa ra dự đoán, sau đó dựa trên dự đoán này để đầu tư các dự án có thể sinh lời. Do đó, phân tích và dự đoán là thế mạnh của ông, nhưng không phải là dự đoán lần nào cũng đều chính xác, nhưng sau đó sẽ tổng kết được kinh nghiệm và bài học. 

Một năm trước, ông từng dự đoán cùng với việc Mỹ cắt đứt quan hệ với ĐCSTQ đồng thời sẽ vây chặn ĐCSTQ, cuối cùng buộc ĐCSTQ “ký hiệp ước cầu hòa”. Ông nói, mặc dù hiện tại ông Trump không còn chấp chính, nhưng sự việc vẫn phát triển theo hướng này, “cho nên tôi dự đoán chiến sự xảy ra, hơn nữa sẽ đến rất nhanh”. Ông nhấn mạnh, đây là dự đoán cá nhân, bản thân không phải là người có vai vế, cũng không nhận được thông tin tình báo chính xác, chỉ là nhận được những thông tin sơ lược từ miệng của những người trong cuộc. 

Ông nhắc lại, chiến tranh có thể đến rất nhanh, đồng thời “nếu không có nhóm lão lãnh đạo đó, thì Cách mạng Văn hóa đã tái diễn tại Trung Quốc”. Tuy nhiên, từ tình huống hiện tại ở Hồng Kông mà xét thì có thể thấy, thanh trừng giống thời Cách mạng Văn hóa đang xảy ra. 

Ông Viên Cung Di tiếp tục chỉ ra, năm xưa gia đình ông từ Thượng Hải đến Hồng Kông, những người nhà lưu lại Thượng Hải đều trở thành đối tượng bị ĐCSTQ bức hại, 10 năm, 20 năm khó có thể rời khỏi Trung Quốc. Ông hy vọng người Hồng Kông nhanh chóng đi ra nước ngoài lánh nạn, “bởi vì sự việc sẽ chuyển biến rất nhanh, sẽ tồi tệ hơn rất nhiều so với hiện nay”.

Ông chi ra, rất nhiều nhà bình luận thời sự không muốn nhắc đến chiến tranh, không muốn làm người Hồng Kông sợ hãi. Tuy nhiên, ông cho rằng tình hình hiện tại mọi người ắt phải đối mặt với hiện thực, “sự việc gì cũng có thể xảy ra, Tập Cận Bình đã không còn đường quay đầu, tình hình chỉ có thể ngày một tồi tệ hơn”. Dự đoán ông Tập Cận Bình sẽ tiếp tục cứng rắn, ngay cả khi trong khoảng thời gian đó có thái độ mềm mỏng, cũng là do áp lực của lãnh đạo cũ, hơn nữa lãnh đạo cũ cũng đang làm suy yếu quyền lực của ông Tập, đánh hạ các thủ hạ của ông ấy, khiến ông ấy thất thế. 

Ông Viên Cung Di nói, hai, ba năm trước ông bán nhà ở Thượng Hải. Là một thương nhân Hồng Kông, theo luật địa phương thì ông có thể đổi tiền thành đô la Hồng Kông hoặc đô la Mỹ để chuyển ra khỏi Đại Lục nhưng ông lại bị ngăn chặn. Vì việc này mà ông đã kiện ra tòa, “may là tòa án làm việc theo pháp luật” nên bản thân mới có thể chuyển tiền ra khỏi Trung Quốc. Ông cho biết, quan chức quyền quý tại địa phương dùng hết ngoại hối, đây không phải là sự việc của nhiều năm trước, tình hình hiện tại càng khó khăn hơn. Tham khảo kinh nghiệm bản thân, ông Viên Cung Di không hy vọng người Hồng Kông bị mắc kẹt tại Hồng Kông, tiền và người không được tự do xuất cảnh. 

Về quan điểm khai chiến, ông hy vọng bản thân mình phán đoán sai, tuy nhiên hiện tại Tập Cận Bình đang tiếp quản Hồng Kông, cộng thêm việc ông ta muốn đánh trận để củng cố quyền lực bản thân, còn phương Tây muốn đánh trận để bảo vệ giá trị truyền thống của mình, do đó chiến tranh có thể động một cái là bùng nổ.

Lý Hoài Quất, Vision Times

Xem thêm: